8 điều cần biết khi du học Nhật Bản

8 điều cần biết khi du học Nhật Bản

8 điểm cần chú ý để du học Nhật Bản thành công

1/Lập kế hoạch du học Nhật Bản rõ ràng

Việc có định hướng học tập và kế hoạch rõ ràng trước khi đi du học Nhật Bản rất quan trọng.

Đại học Nhật Bản

Khi muốn học lên đại học thì sẽ cần kết quả thi EJU và trình độ tiếng Nhật N2. Đặc biệt là các trường đại học lớn của Nhật có tỷ lệ cạnh tranh cao. Ngoài ra cần xác định được trường đại học và chuyên ngành muốn học. Mỗi trường sẽ có hình thức và thời gian tuyển sinh khác nhau. Nếu bỏ lỡ qua thời gian này sẽ không thể vào được đại học.

Chương trình sau đại học tại Nhật

Cao học ở Nhật sẽ thiên về nghiên cứu, do đó sẽ cần tiếng Nhật trình độ N1. Bài thi đầu vào sẽ là luận án chuyên đề muốn nghiên cứu. Bạn cũng sẽ cần tìm được giáo sư có chuyên môn giảng dạy phù hợp

Tìm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp

Nếu muốn làm việc tại Nhật thì năng lực tiếng Nhật cần khoảng N2. Đối với các ngành kỹ thuật thiếu nhân sự thì N3 cũng có thể tìm được việc làm. Nếu đã có bằng đại học Việt Nam thì có thể chuyển đổi Working Visa sau thời gian học dự bị mà không cần học thêm chuyên ngành. Nếu chưa thì bạn sẽ cần có bằng tốt nghiệp trường Chuyên môn Senmon của Nhật trở lên.

2/Phân biệt Khóa thông thường và Khóa học lên

Mỗi người nước ngoài có thời gian du học dự bị tại trường tiếng Nhật tối đa 2 năm. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng được học hết thời gian này

Khóa học lên đại học, cao học, senmon

Thời gian nhập học của các trường đại học, chuyên môn senmon tại Nhật là kỳ tháng 4. Một số ít chuyên ngành tuyển sinh thêm kỳ tháng 10. Do đó bạn cần tốt nghiệp trường tiếng Nhật trước tháng 3 để có thể nhập học hệ đào tạo tiếp theo vào đầu tháng 4.

Tùy vào kỳ nhập học sẽ có thời gian học dự bị khác nhau:

 • Tháng 04: 2 năm
 • Tháng 07: 1 năm 9 tháng
 • Tháng 10: 1 năm 6 tháng
 • Tháng 01: 1 năm 3 tháng
 • Tháng 04: Khóa 1 năm yêu cầu N3

Khóa thông thường

Khoá du học Nhật Bản phổ thông dành cho đối tượng chỉ muốn học tiếng Nhật sau đó tìm việc tại Nhật hoặc về nước.

Khác với Khóa học lên, bạn có thể tốt nghiệp bất cứ lúc nào khi đăng ký khóa thông thường 一般 mà không phụ thuộc thời gian học lên của bậc tiếp theo. Ví dụ bạn nhập học tháng 10/2023 thì vẫn có thể tối đa 2 năm. Tốt nghiệp tại trường tiếng Nhật vào tháng 9/2025.

Bạn cũng có thể tốt nghiệp trước hạn. Ví dụ đăng ký du học Nhật Bản vào 10/2023. Nhưng sau 1 năm bạn đã tìm được việc tại Nhật thì có thể ngừng Visa du học và chuyển đổi Visa lao động.

3/Tất cả các khóa luyện thi đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật trung cấp

Bạn cần hoàn thành tối thiểu trình độ trung cấp N3 để có thể nghe hiểu nội dung các lớp luyện thi:

 • Luyện thi đại học EJU
 • Luyện thi cao học Viết luận
 • Luyện thi Kỹ năng đặc định Tokutei

Do đó, nếu muốn được luyện thi đại học, cao học sớm hơn. Thời gian du học ngắn để chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định đi làm. Tốt nhất bạn cần trang bị tiếng Nhật ở Việt Nam hết N4. Sau khi sang Nhật học 6 tháng N3 là có thể luyện thi.

4/Mỗi trường tiếng Nhật có 1 thế mạnh riêng

Tất cả các trường tiếng Nhật đều có hỗ trợ luyện thi đại học EJU, luyện thi cao học, hỗ trợ tìm việc… Nhưng hãy cẩn thận nó chỉ dừng lại ở mức hỗ trợ.

Luyện thi đại học

Hỗ trợ luyện thi đại học sẽ dừng lại ở mức là các môn học tự chọn. Du học sinh muốn luyện thi sẽ phải đăng ký với nhà trường. Chứ không có chương trình giảng dạy bài bản. Và đặc biệt một số trường sẽ giới hạn các môn luyện thi ở khối xã hội. Du học sinh sẽ phải tự ôn luyện các môn Toán/Lý/Hóa/Sinh nếu muốn thi vào đại học chuyên ngành kỹ thuật, khoa học bang A bang B.

Luyện thi cao học

Để học vào cao học ở Nhật bạn sẽ cần trình độ tiếng Nhật N1 và kỹ năng viết luận. Nếu học dự bị tại các trường tiếng Nhật nhỏ sẽ không thể hỗ trợ tối ưu. Không có lớp học N1 và các lớp kỹ năng viết luận. Hỗ trợ bạn nhận được chỉ là 1 số buổi tư vấn riêng thay vì chương trình đào tạo bài bạn.

Vì vậy hãy cố gắng đặt mục tiêu rõ ràng trước khi đăng ký để có trường phù hợp nhất.

Chương trình cao học cần tiếng Nhật trình độ N1+

5/Cách chọn trường theo mục tiêu

Học lên đại học

Nếu bạn có ý định thi vào các đại học công lập, quốc gia lớn tại Nhật thì chắc chắn sẽ cần kết quả thi EJU. Đậu đại học lớn nổi tiếng tại Nhật là một điều không hề dễ. Để đạt được mục tiêu này thì trường bạn chọn theo học cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Có giáo viên cơ hữu tại trường (không phải giáo viên thời vụ trường thuê bên ngoài)
 • Có chương trình luyện thi rõ ràng (không phải hỗ trợ thêm theo nhu cầu)
 • Có luyện thi tất cả các môn (cả khối xã hội và khối kỹ thuật)

Xem thông tin trường tiếng Nhật chuyên luyện thi đại học đủ các yêu cầu trên:

Học lên cao học

Yêu cầu tiếng Nhật để học cao học tại Nhật là N1. Thậm chí là N1+ do yêu cầu kỹ năng viết luận, nghiên cứu chuyên sâu. Trường tiếng Nhật có Khóa luyện thi cao học sẽ

Khóa luyện thi Tokutei chuyển đổi Kỹ năng đặc định

Khác với Visa cao cấp Kỹ sư – nhân văn – dịch vụ quốc tế. Visa lao động kỹ năng đặc định chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật ở mức N4-N3. Thay cho yêu cầu trình độ học vấn, người lao động chỉ cần thi đậu chứng chỉ tay nghề Tokutei là có thể chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định đi làm tại Nhật. Ở các trường tiếng Nhật thông thường, du học sinh muốn chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định sẽ cần tự luyện thi. Tuy nhiên tại các trường Nhật sau sẽ có Khóa luyện thi Tokutei bài bản

Tìm việc tại Nhật

Khóa du học ngắn hạn tìm việc tại Nhật dành cho người đã tốt nghiệp đại học, có nhu cầu tìm việc tại Nhật mà không cần học thêm bất kỳ chuyên ngành nào khác.

Chương trình học sẽ được giản lược toàn bộ các môn học liên quan luyện thi. Thay vào đó sẽ tăng cường giờ học văn hóa doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại, kỹ năng thuyết trình, lập luận, viết CV, phỏng vấn…

Xem thêm: Trường Nhật ngữ Linguage

Khóa Dual Business đảm bảo 100% tỷ lệ xin được việc làm của Học viện EHLE (Cam kết nếu không tìm được việc sẽ miễn phí học phí năm tiếp theo)

6/Tuyệt đối không làm thêm quá giờ

Đã xác định du học Nhật Bản thì hãy chăm chỉ học tập. Việc đi làm kiếm tiền là việc lâu dài. Đừng để đến khi bị trục xuất về nước khi đang học lở dở thì mới hối hận.

Làm thêm đúng quy định 28 tiếng/tuần; 40 tiếng trong các kỳ nghỉ sẽ giúp các bạn hoàn toàn tự chi trả được sinh hoạt phí. Tuy nhiên đừng nghĩ đến việc đi làm để tự đóng thêm học phí mà còn gửi thêm tiền về nhà. Nếu thực sự muốn kiếm tiền thì chương trình du học 1 năm chuyển đổi Visa Tokutei sẽ phù hợp với bạn hơn.

Nếu nhà không đủ khả năng kinh tế, thay vì đi vay mượn thì hãy tham khảo chương trình Học bổng báo tại đây

Bài viết liên quan: Sự thật về các học bổng du học Nhật Bản

7/Chuẩn bị tiếng Nhật tại Việt Nam

Không nên có tư tưởng sang đến Nhật rồi mới bắt đầu học tiếng Nhật. Trình độ sơ cấp N4 & N5 ở Nhật không khác gì Việt Nam. Vì vậy hãy cố gắng hoàn thành trình độ N4 ở Việt Nam để thời gian du học Nhật Bản có thể học đến N1 và tiếng Nhật thương mại. Điểm quan trọng giúp tăng khả năng cạnh tranh khi tìm việc tại Nhật

 

8/Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật trong thời gian du học

Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ JLPT tổ chức 2 lần 1 năm vào tháng 7 và tháng 12. Kỳ thi đại học Nhật Bản dành cho du học sinh EJU tổ chức vào tháng 6 và 11. Sau khi sang Nhật hãy xác định còn bao nhiêu lần thi trong tương lai để có sự chuẩn bị phù hợp.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc tại Nhật

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments