Kinh nghiệm du học Tìm việc tại Nhật

Kinh nghiệm du học Tìm việc tại Nhật

Ngoài chất lượng giáo dục cao và mức học phí thấp, Nhật Bản còn nổi tiếng với chế độ đãi ngộ dành cho người nước ngoài. Trong thời gian du học Nhật Bản, bạn sẽ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần. Thu nhập từ việc làm thêm đủ để du học sinh tự chi trả toàn bộ sinh hoạt phí (bao gồm ăn, ở, di chuyển, tiêu vặt…), nếu tiết kiệm bạn còn có thể để dành 1 phần học phí cho kỳ sau. Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản, chính phủ cho phép người nước ngoài được ở lại làm việc, không giới hạn số năm có thể ở lại Nhật.

Điều kiện để có thể đăng ký Visa lao động dài hạn tại Nhật

Các loại Visa lao động ở Nhật

Visa lao động dài hạn tại Nhật Bản (Long-term Working Visa) được chia làm nhiều nhóm. Ở bài viết này DEOW sẽ đề cập đến nhóm Visa lao động cao cấp (nhóm 1).

Visa lao động Nhật Bản nhóm 1 thuộc các nhóm ngành sau: Professor, Artist, Religious activities, Journalist, Business manager, Legal/Accounting services, Medical services, Researcher, Instructor, Engineer/Specialist in humanities/International services, Nursing care

Tạm dịch: giáo sư, nghệ sĩ, hoạt động tôn giáo, báo chí, quản lý kinh doanh, dịch vụ pháp lý/kế toán, dịch vụ y tế, nhà nghiên cứu, giáo viên (nhóm ngành giảng dạy nói chung), kỹ sư/nhân văn/dịch vụ quốc tế, điều dưỡng.

Trong đó 2 loại Working Visa phổ biến nhất là nhóm ngành Engineer/Specialist in humanities/International services. Nói dễ hiểu, chỉ cần bạn có bằng cấp chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành kỹ thuật hay kinh tế – xã hội – dịch vụ là có thể chuyển được Visa Lao động dài hạn tại Nhật.

Thời hạn của Visa lao động Nhật Bản phổ biến từ 1-5 năm. Tùy vào thời hạn hợp đồng lao động của công ty ký với bạn, hạn lưu trú trên COE và VISA sẽ có thời gian tương ứng, phổ biến nhất là 1 năm (có thể gia hạn).

Điều kiện chuyển đổi Working Visa tại Nhật Bản

Để xin Visa lưu trú dài hạn tại Nhật, trước tiên bạn cần được Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật cấp phép (xin tư cách lưu trú COE).

Để xin được Giấy xác nhận tư cách lưu trú – Certificate of Eligibility trong lĩnh vực lao động, bạn cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Có bằng cấp chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhất định (bằng đại học hoặc chuyên môn Senmon)
 • Có trình độ tiếng Nhật phù hợp (trình độ N2 –  yêu cầu có chứng chỉ JLPT hoặc tương đương)
 • Có công ty bảo lãnh tại Nhật (công ty tuyển dụng bạn)
 • Chưa từng bị trục xuất, cấm nhập cảnh vào Nhật Bản hay vi phạm luật pháp tại Nhật

Ưu đãi của chính phủ Nhật Bản dành cho người Việt Nam

Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản, không chỉ bởi mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước và còn ở chất lượng nhân công có tay nghề trình độ cao. Do đó, Nhật Bản là một trong số ít quốc gia phát triển công nhận bằng đại học Việt Nam.

Nếu như ở các nước Âu Mỹ, bằng đại học được cấp bởi trường đại học Việt Nam không được công nhận về chất lượng đào tạo, phải học lại chuyên ngành thì tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học Việt Nam để tìm việc tại Nhật.

Tôi không có bằng cấp chuyên ngành phù hợp có được không?

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp đại học Việt Nam nhưng lại làm việc trái ngành đã học, thì có thể được xem xét dựa trên quá trình làm việc của bạn. Ví dụ, bạn tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh nhưng đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing trên 10 năm thì vẫn hợp pháp trong việc xin Visa, COE trong mảng này.

Tuy nhiên, cần xem xét vị trí bạn làm việc trong công ty là gì. Ví dụ bạn chỉ làm việc tại bộ phận Marketing của công ty sản xuất máy móc thì không thể ứng tuyển cho vị trí kỹ sư hay bất kì chức vụ nào yêu cầu kiến thức kỹ thuật.

Bí quyết tăng tỷ lệ đậu Visa Lao Động Nhật Bản

Chọn việc làm có lĩnh vực và vị trí công việc phù hợp

Như đã đề cập ở trên, bạn cần có trình độ chuyên môn hoặc tay nghề liên quan đến vị trí sắp ứng tuyển. Nếu không, cho dù công ty có tuyển dụng bạn thì cũng không thể vượt qua vòng xét hồ sơ của Cục quản lý xuất nhập cảnh

Chú ý quy mô công ty

Mỗi công ty chỉ có thể bảo lãnh một số lượng nhân viên nhất định. Ví dụ công ty đó chỉ đủ khả năng để vận hành, chi trả cho quy môi dưới 10 nhân viên, và bạn là nhân viên thứ 11 được công ty bảo lãnh thì cũng sẽ không được Cục nhập cảnh xét duyệt bởi độ tin cậy vào khả năng chi trả và vận hành của công ty đó

Khai báo hồ sơ lý lịch chính xác

Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng thường gặp ở Việt Nam, nhất là ở các công ty Xuất khẩu lao động. Nếu bạn từng được khuyên rằng hãy khai gian điểm này để hồ sơ có thể được duyệt thì hãy nên cẩn trọng. Bởi những công ty đó chỉ quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà không chú ý đến tương lai khách hàng.

Tất cả hồ sơ đã từng nộp ra Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản (入館管理局 hay còn gọi là Nyukan) thì sẽ được lưu giữ hồ sơ suốt đời, trên toàn bộ nước Nhật Bản. Nghĩa là nếu bạn từng nộp hồ sơ ở Cục Tokyo mà bị đánh trượt, sau này nộp lại ở Cục Nagoya thì vẫn phải giải trình được lỗi đó cho hợp lý, nếu không sẽ hết đường sang Nhật

Ví dụ: bạn tốt nghiệp đại học Việt Nam nhưng trước đây lúc đăng ký Xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ khai báo tốt nghiệp THPT cho hồ sơ đơn giản. Lần này bạn đăng ký du học Nhật Bản và muốn tìm việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp thì sẽ gặp vấn đề là nếu khai báo như cũ thì không đủ điều kiện chuyển đổi Working Visa, còn việc khai khác lúc trước thì sẽ bị đánh rớt hồ sơ do gian lận.

Vì vậy. tuyệt đối không được khai gian quá trình học tập – làm việc mà hãy tìm công ty du học có đủ kinh nghiệm và cái tâm trong việc xử lý hồ sơ của bạn.

Vì sao nên du học Nhật Bản?

Đối với học viên chưa đạt trình độ tiếng Nhật N2, các bạn có thể tham khảo các Khóa du học ngắn hạn từ 1-2 năm tại Nhật Bản. Lý do bạn nên du học Nhật Bản thay vì học trình độ N2 tại các trung tâm ở Việt Nam

Rút ngắn thời gian học

Bạn chỉ mất 2 năm để học từ Zero cho đến N2 khi du học Nhật Bản. Trong khi đó nếu ở Việt Nam có thể mất từ 4-6 năm (chuyên ngành Nhật Bản Học, Ngôn ngữ Nhật tại đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Đối với những học viên đã có chứng chỉ N3, thời gian du học Nhật Bản có thể rút ngắn còn 1 năm

Khác biệt trình độ

Ở 2 cấp độ sơ cấp là N5 và N4, chất lượng đào tạo ở Việt Nam và Nhật Bản không có sự khác biệt. Vì vậy Du học Nhật Bản DEOW luôn khuyến nghị các bạn cố gắng hoàn thành 2 trình độ này trước khi sang Nhật. Nhằm giúp tiết kiện tiền bạc và thời gian học.

Tuy nhiên, lên đến trình độ trung cấp và cao cấp sẽ xuất hiện nhiều mẫu ngữ pháp và từ vựng giống nhau. Việc học trực tiếp từ người Nhật, sẽ giúp các bạn phân biệt rõ cách sử dụng các ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau. Về từ vựng (語彙・ごい), nếu như ở trình độ sơ cấp các bạn có thể hoàn toàn dễ thuộc bài khi có bộ tranh minh họa của bộ Giáo trình Tiếng Nhật cho mọi người (Minna no Nihongo) thì lên sơ cấp các bạn hoàn toàn không có những thứ đó. Khi được nghe và giải thích từ vựng bằng ngôn ngữ Nhật – Nhật sẽ giúp bạn nhanh chóng thuộc bài cũng như hiểu thêm về các từ đồng nghĩa.

Dễ dàng tìm việc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa người học tiếng Nhật tại Việt Nam và du học sinh là khả năng nghe – nói. Các bạn có thời gian sống lâu dài tại Nhật đều dễ dàng thi đậu chứng chỉ JLPT thông qua việc đạt điểm tối đa Manten phần thi nghe.

Số lượng công việc tuyển trực tiếp tại Nhật vẫn luôn nhiều hơn bởi các công ty luôn có nhu cầu tiếp xúc trực tiếp ứng viên. Ngoài ra trong thời gian học tại trường tiếng Nhật sẽ có nhiều buổi hội thảo, sự kiện giao lưu trực tiếp doanh nghiệp. Nếu may mắn, bạn có thể tìm được việc làm ngay khi còn đi học.

Cuối cùng, các công ty tuyển dụng thường ưu tiên người đã từng du học tại Nhật bởi năng lực ngoại ngữ và hiểu biết về văn hóa, cuộc sống, con người. Việc đã tưng du học sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc và có mức lương tốt hơn.

Trường tiếng Nhật có Khóa dành cho người muốn tìm việc tại Nhật

Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có hỗ trợ hoạt động tư vấn tìm việc tại Nhật. Tuy nhiên tại một số trường, các hoạt động này chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ. Để có thể được đào tạo bài bản cũng như hỗ trợ tối đa, hãy tìm các trường tiếng Nhật chuyên về Khóa việc làm doanh nghiệp Nhật – có chương trình đào tạo bài bản và dạy tiếng Nhật thương mại

Trường có khóa đào tạo việc làm doanh nghiệp Nhật:

Trường Nhật ngữ Linguage tại Tokyo

Với mô hình đào tạo mô phỏng doanh nghiệp thật, phòng học được thiết kế như phòng họp, phòng làm việc trong công ty. Học sinh sẽ không chỉ ngồi 1 hướng lên bảng mà ngồi đối diện nhau (bàn làm việc) hoặc xếp hình vòng tròn (bàn họp), chữ U (thuyết trình). Trường nhắm đến tiêu chí học sinh có thể giao lưu trực tiếp với nhau như trong môi trường công việc.

Toàn bộ giáo trình của trường được học theo mô hình E-learning Không sách vở. Mỗi học viên sẽ được phát 1 iPad trong suốt quá trình học để tải tài liệu và thực hành từ hệ thống của trường.

Học viện EHLE tại Osaka

Là một trong số ít trường có từng chương trình học riêng cho từng mục tiêu chuyên biệt. Đối với Khóa việc làm doanh nghiệp Nhật tại học viện EHLE, du học sinh sẽ được học 7 tiết mỗi ngày thay vì chỉ 4 tiết như các trường thông thường

Hội thảo du học Nhật Bản 2023

Để tìm hiểu rõ hơn về trường cũng như có cơ hội đặt câu hỏi trực tiếp cho nhà trường. Quý phụ huynh và học sinh có thể theo dõi lịch trình sự kiện và đăng ký tham gia tại đây

Giao lưu trường Nhật ngữ Linguage tại Tokyo:

 • Miễn phí xét tuyển 33,000 Yên trị giá 6 triệu khi đăng ký tham dự
 • Tìm hiểu học bổng 200,000 Yên tương đương 36 triệu đồng
 • Giao lưu và đặt câu hỏi trực tiếp với cô hiệu trưởng

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN     

    Comments