Sự thật về học bổng du học Nhật Bản

Sự thật về học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng tại Nhật và cách ứng tuyển

Khi tìm Google về học bổng du học Nhật Bản, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả. Tuy nhiên không phải thông tin nào đều chính xác. Ở bài viết này du học Nhật Bản DEOW sẽ tổng hợp lại các loại học bổng hiện có tại Nhật. Hình thức ứng tuyển học bổng là lưu ý của từng loại.

Học bổng du học Nhật Bản của chính phủ

Đặc điểm chung của học bổng chính phủ

Đều được cấp thông qua các cơ quan chính phủ như lãnh sự quán, đại sứ quán, trường học của Nhật Bản

Khi tìm hiểu về các loại học bổng được cơ quan chính phủ tài trợ cấp như học bổng MEXT, học bổng JASSO. Bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin về các loại học bổng này trên các trang thông tin. Tuy nhiên, để thật sự có cơ hội nhận được học bổng này bạn cần nắm được các đặc điểm sau:

 • Học bổng chỉ được cấp khi có cơ quan tiến cử: để nhận được học bổng du học Nhật Bản của chính phủ, bạn bắt buộc phải ứng tuyển thông qua các cơ quan chính phủ như lãnh sự quán, đại sứ quán hoặc các cơ quan văn hóa truyền thông, trường học. Để nhận học bổng MEXT ở Việt Nam bạn phải thông qua Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Để được cấp học bổng JASSO, bạn cần phải được các trường đại học, trường chuyên môn senmon, trường tiếng tại Nhật tiến cử
 • Cần có các bài thi chuẩn hóa: số lượng học bổng hằng năm mà các cơ quan này trao cho các tổ chức hằng năm đề giới hạn. Để có thể được trường xem xét cấp học bổng bạn cần là người có thành tích nổi bật về cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ. Vì vậy ngoài điểm trung bình của các trường THPT/Đại học Việt Nam, bạn nên thi các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như SAT, EJU. Ngoài nên có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEFL hay JLPT phù hợp với chương trình đào tạo mình ứng tuyển.
 • Hầu hết chỉ được cấp sau khi sang Nhật: như lý do đã nêu trên, các điểm số bài thi của Việt Nam ít được các cơ quan tổ chức cấp học bổng hiểu và công nhận. Do đó, hầu hết các suất học bổng sẽ được ưu tiên cấp cho du học sinh đang theo học tại trường. Khi đó, đánh giá thành tích và thái độ học tập sẽ khách quan và chính xác hơn.
 • Học bổng xét lại mỗi năm: hầu hết các loại học bổng sẽ được xét lại mỗi năm học. Nếu bạn không đảm bảo được thành tích học tập tốt như ban đầu thì sẽ bị ngừng cấp học bổng. Do đó cần dự tính chi phí học tập tự túc trong trường hợp này để tránh phải về nước.

Học bổng JASSO

Tổng số học bổng được cấp sẽ chia đều cho tất cả du học sinh các trường tại Nhật. Nhà trường sẽ dựa trên thành tích học tập năm đầu tiên để chọn ra số lượng học sinh được nhận tương ứng với số suất và JASSO gửi cho trường mình. Thành tích học tập sẽ dựa trên cả điểm số, tỷ lệ chuyên cần và thái độ học tập trên lớp. Có thể nói, một khi được trường tiến cử thì chắc chắn 100% cơ hội nhận được học bổng JASSO

🌸Tổng số: 7400 cho học bổng 1 năm và học bổng 6 tháng:

Bậc Đại học, Cao học: 6840

Cơ sở giáo dục tiếng Nhật: 560

🌸Mức học bổng:

Bậc đại học, cao học: 48,000 JPY/tháng

Cơ sở giáo dục tiếng Nhật: 30,000 JPY/tháng

🌸 Hình thức: Tổ chức JASSO sẽ thông báo số lượng học bổng phân chia cho từng cơ sở giáo dục, sau đó nhà trường sẽ dựa vào số lượng nhận được mà tiến cử số học sinh xuất sắc nhất.
🌸 Do nhà trường trực tiếp nhận đơn và xét duyệt trước khi gửi đến JASSO

5 bước nhận học bổng JASSO

 1. Đăng ký với trường đại học, trường chuyên môn senmon, trường tiếng Nhật
 2. Nhà trường xem xét thành tích học tập: điểm số (đứng đầu toàn trường), tỷ lệ chuyên cần (100% không nghỉ học, không đi trễ về sớm), thái độ học tập (chăm chỉ hoạt bát trong giờ học, tích cực tham gia các hoạt động của trường)
 3. Nhà trường tiến cử lên JASSO
 4. JASSO gửi tiền học bổng về trường
 5. Nhận tiền hằng tháng từ trường

Học bổng MEXT

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài.

Khác với học bổng JASSO, học bổng MEXT sẽ được cấp cho người chưa sang Nhật. Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) hằng năm sẽ gửi thông tin học bổng cho cơ quan đại diện của chính phủ Nhật Bản tại nước sở tại. Tại Việt Nam cơ quan được trao quyền xem xét và cấp là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Do đó, nếu muốn nhận học bổng MEXT bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website, Facebook của đại sứ quán Nhật Bản.

Học bổng MEXT sẽ cấp dựa trên chuyên ngành nghiên cứu học tập phù hợp, trình độ tiếng Nhật, tiếng Anh. Điều này được quy định riêng trong từng đợt cấp học bổng mỗi năm. Nhìn chung, bạn cần có chuyên ngành học tại đại học phù hợp với chương trình học bổng MEXT mình ứng tuyển, điểm trung bình cao và khả năng ngoại ngữ tốt.

4 bước nhận học bổng MEXT

 1. Theo dõi Fanpage, Website Đại sứ quán Nhật Bản
 2. Ứng tuyển học bổng MEXT theo hướng dẫn của đại sứ quán
 3. Nhận kết cấp học bổng
 4. Sang Nhật

Lưu ý: học bổng MEXT chỉ tài trợ học phí. Bạn cần tự chuẩn bị phí sinh hoạt cần thiết trong thời gian theo học tại trường. Áp lực học tập trong môi trường đại học Nhật Bản là rất cao. Có thể bạn sẽ không có thời gian để làm thêm kiếm tiền sinh hoạt. Do đó cần tự chứng mình khả năng tài chính có thể chi trả phí sinh hoạt trong thời gian nhận học bổng mà không phụ thuộc vào việc làm thêm.

Tham khảo chi tiết về học bổng MEXT trên chuyên trang chính phủ: https://jasso.org.vn/hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban-mext/

Các loại học bổng khác

Ngoài học bổng MEXT và học bổng JASSO, tùy vào chương trình khuyến học của mỗi tỉnh, các bạn có cơ hội nhận học bổng của cơ quan của tỉnh hay các tổ chức khuyến học, nhà tại trợ trong khu vực. Chi tiết điều kiện nhận và số tiền tại đây 

Học bổng du học Nhật Bản của trường đại học

Đặc điểm của học bổng đại học

Học bổng du học Nhật Bản của các trường đại học cấp cho sinh viên theo học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại trường. Đầu tiên, bạn cần xác định chuyên ngành và chương trình mình muốn học tại trường (đại học hay sau đại học). Sau đó vào website của Khoa mà mình muốn ứng tuyển để đăng ký.

Thông thường trường đại học sẽ xét các tiêu chí sau để cấp học bổng:

 • Điểm trung bình đại học/THPT
 • Các chứng chỉ quốc tế SAT, EJU, IELTS, TOEFL hay JLPT (nếu có)
 • Thư tiến cử của giáo viên, giáo sư trực tiếp giảng dạy
 • Nội dung luận văn ESSAY đầu vào
 • Mức độ cần thiết của việc nhận học bổng*

Nếu như có nhu cầu nhận học bổng, bạn cần ghi rõ trong hồ sơ đăng ký xét tuyển. Trong trường hợp được cấp học bổng/không cấp học bổng bạn có theo học tại trường không. Điều này rất quan trọng. Vì có khi bạn sẽ bị đánh trượt không vào được đại học khi đủ điểm số nhưng đã chọn mục “chỉ theo học tại trường khi được cấp học bổng”.

Học bổng thành tích xuất sắc

Học bổng này thường do trường đại học tài trợ để thu hút nhân tài theo học tại trường. Ứng tuyển học bổng này bạn sẽ phải cạnh tranh với nhân tài của các nước khác. Ngoài thành tích học tập nổi bật, bạn sẽ cần trang bị thêm cho mình các nghiên cứu khoa học, đột phá mới nếu muốn nhận được học bổng này.

Học bổng nhà tài trợ

Đây là một dạng học bổng mà các doanh nghiệp cấp để thu hút nhân tài. Thường gắn liền với điều kiện phải làm việc cho công ty sau khi tốt nghiệp trong một thời gian nhất định.

Học bổng hỗ trợ tuyển sinh

Học bổng hỗ trợ tuyển sinh thường gặp ở các trường đại học dân lập, có mức học phí cao. Chính vì chi phí học tập quá cao, các trường này thường ra các chương trình học bổng từ 25-100% để thu hút sinh viên đăng ký.

Tham khảo Chương trình học đại học hệ tiếng Anh – đầu ra song ngữ Anh – Nhật của Khoa quốc tế iCLA – đại học Yamanashi

Đại học iCLA Yamanashi có học bổng từ 25-100%

Học bổng du học Nhật Bản của trường tiếng Nhật

Học bổng trước khi sang Nhật

Tương tự như trường đại học, nhằm thu hút tuyển sinh, các trường tiếng Nhật sẽ đưa ra 1 số học bổng giảm học phí. Thông thường, số tiền này sẽ dao động từ khoảng 30,000 Yên lên đến 300,000 Yên. Tối đa khoảng 30% học phí.

Tùy quy định mỗi trường sẽ có các hình thức xét học bổng khác nhau:

 • Điểm trung bình THPT/CĐ/ĐH
 • Điểm thi kỳ thi THPT quốc gia
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh, tiếng Nhật

Cần lưu ý về điều kiện học bổng như chỉ cần đạt tiêu chí là có thể nhận. Hay là phải đợi xét từ cao xuống thấp.

Xem thêm: Học bổng du học Nhật Bản 100,000 – 300,000 Yên 100% tỷ lệ nhận kỳ nhập học tháng 7 và 10/2023

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: Khoa tiếng Nhật Trường Chuyên môn ASO có mức học phí rẻ nhất chỉ 640,000 Yên/năm

Bạn Kim Thanh nhận học bổng 300,000 Yên Học viện EHLE. Học phí 6 tháng đầu chỉ còn 202,000 Yên khoảng 35 triệu đồng

Học bổng sau khi sang Nhật

Như đã đề cập ở phần đầu, cơ hội nhận được học bổng sau khi sang Nhật là rất lớn. Bởi lúc này nhà trường và các cơ quan tài trợ học bổng sẽ xác nhận được thực lực của mỗi du học sinh.

Hằng năm tổ chức JASSO sẽ cấp số lượng học bổng nhất định cho từng trường. Dựa vào tỷ lệ chuyên cần, thành tích học tập, mỗi trường sẽ chọn ra khoảng top 10 bạn có thành tích xuất sắc nhất để trao học bổng.

Học bổng du học Nhật Bản đánh đổi

Nếu bạn không có điều kiện kinh tế để du học tự túc hay điểm số cao để cạnh tranh các loại học bổng thông thường. Nhưng bạn lại có sức khỏe và quyết tâm đến Nhật học tập thì đây là loại học bổng dành cho bạn.

Sở dĩ DEOW gọi nó là học bổng đánh đổi là vì điều kiện ràng buộc của nó. Đơn vị tài trợ những học bổng này mong muốn tuyển được người làm những công việc đặc biệt như phát báo, điều dưỡng. Loại hình công việc đặc thù cực nhọc ít ai theo làm tại Nhật Bản. Do đó cần quyết tâm cao và sức khỏe tốt để có thể theo được.

Học bổng báo

Học bổng báo hay còn gọi là học bổng phát báo. Ở Nhật việc đọc báo là một nhu cầu không thể thiếu trong văn hóa và cuộc sống thường ngày. Thế nhưng công việc phát báo lại thường là sáng sớm. Việc phải dậy từ rất sớm khoảng 1h đêm, đặc biệt là trong những ngày tuyết rơi dày lạnh thật sự rất cực nhọc. Do đó số người làm việc này ở Nhật không nhiều. Do đó các công ty báo đã tài trợ chương trình này để các bạn có thể đến Nhật học tập. Đổi lại người nhận học bổng sẽ phải làm việc cho công ty báo.

Chi tiết học bổng báo

 • Tài trợ 100% học phí trường tiếng Nhật trong vòng 2 năm
 • Tài trợ vé máy bay đến Nhật
 • Thưởng lên đến 150,000 Yên khi hoàn thành tốt chương trình

Lưu ý khi nhận học bổng báo

Cần đảm bảo đủ sức khỏe để có thể vừa học vừa làm trong điều kiện thời tiết lạnh, phải dậy sớm. Ngoài việc đảm bảo đi làm đều, bạn còn phải đảm bảo thành tích học tập và tỷ lệ chuyên cần trong lớp để có thể gia hạn Visa.

Công việc phát báo là có lương, nếu tiêu xài tiết kiệm bạn có thể để dành đủ tiền học phí cho 2 năm học tiếp theo.

Cần phải đóng phí Cọc 100,000 Yên cho trường tiếng Nhật. Phí này được dùng để mua vé máy bay về nước trong trường hợp bạn không đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục thực hiện chương trình.Và sẽ được hoàn lại đủ 100% khi hoàn thành chương trình.

Bạn Vũ Thị Loan nhận học bổng báo Asahi kỳ 4/2023 tài trợ toàn bộ học phí và vé máy bay

Học bổng điều dưỡng

Nhật Bản có tỷ lệ dân số già hóa cao. Tỷ lệ người trẻ thấp và số người chịu làm việc chăm sóc người già là không nhiều. Công việc điều dưỡng ở Nhật là làm việc trong viện dưỡng lão. Hằng ngày bạn sẽ phụ trách việc cho các cụ già ăn uống, trò chuyện, tắm rửa và vệ sinh. Việc hỗ trợ người già trong sinh hoạt hằng ngày ngoài yêu cầu sức khỏe còn cần phải có tinh thần chịu thương chịu khó, yêu quý người già thì mới gắn bó lâu dài với nghề này được.

Khác với học bổng báo, học bổng điều dưỡng sẽ tài trợ cho bạn 2 năm học nghề tại trường Senmon. Bạn vẫn sẽ phải tự túc chi phí du học trường tiếng trong 1-2 năm đầu đến trình độ N3. Sau khi tốt nghiệp trường chuyên môn senmon, bạn sẽ nhận được bằng chuyên môn, chuyển đổi Visa lao động làm việc lâu dài tại Nhật.

Trong 3-5 năm đầu bạn sẽ phải làm việc tại viện dưỡng lão đã tài trợ học phí cho mình theo cam kết. Sau thời gian này có thể gia hạn thêm Visa và làm việc lâu dài tại Nhật.

Lời kết

Nhật Bản là một nước có chất lượng đào tạo cao, mức học phí thấp. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm để có thể tự trang trải hoàn toàn sinh hoạt phí. Nếu chi tiêu tiết kiệm còn có thể để dành 1 phần tiền đóng học phí cho năm sau.

Đa số các cơ hội học bổng tại Nhật dành cho du học sinh sau khi sang Nhật. Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị kỹ bạn có thể dễ dàng tìm được trường có mức học phí hợp lý. Không phải quá phụ thuộc vào việc được cấp học bổng.

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments