Câu hỏi thường gặp

Học tập

QTôi đang học tiếng Nhật tại trung tâm khác, đã có bằng N5 thì có phải đăng ký học tiếng Nhật tại Deow nữa không?

Trường hợp của bạn có thể đăng ký làm hồ sơ du học tại Deow mà không phải học lại tiếng Nhật cũng như thay đổi địa điểm học.

Công ty du học Deow Việt Nam thuộc Deow Japan trụ sở chính tại Tokyo và 13 văn phòng trên khắp thế giới. Chuyên xử lý hồ sơ du học Nhật Bản và các nước Âu Mỹ

QEm sắp tốt nghiệp THPT, có dự định du học Nhật Bản, vậy lộ trình du học của em sẽ như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp THPT. Học sinh sẽ học hệ dự bị đại học tại trường tiếng trong khoảng 1.5-2 năm

Sau đó sẽ học lên chuyên ngành, hiện tại ở Nhật có 2 hệ đào tạo là trường nghề (trường chuyên môn Senmon) với thời gian đào tạo 2 năm, bậc đại học 4 năm

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại Nhật làm việc.

QTôi không biết tiếng Nhật có đăng ký du học được không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký du học nếu không biết tiếng Nhật. Yêu cầu để đăng ký du học chỉ cần trình độ N5, cấp độ thấp nhất trong thang N5-N1.

Bạn hoàn toàn có thể đạt được trình độ này sau 3 tháng học tiếng Nhật cấp tốc tại trung tâm Nhật ngữ tại Việt Nam trong lúc làm hồ sơ du học.

 

QĐiều kiện để du học Nhật Bản

Để du học Nhật Bản, du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu cấp độ N5 (tương đương khoảng 150 giờ học) và tốt nghiệp THPT.

Điều đó có nghĩa là học sinh tốt nghiệp cấp 3, sinh viên đại học hay người đi làm đều có thể đăng ký du học Nhật Bản

QĐể vào các trường cao học, đại học, trường nghề của Nhật thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi du học Nhật bản (EJU)?

Đối với trường nghề (còn gọi là trường chuyên môn Senmon), sau khi hoàn thành khóa học dự bị tại trường Tiếng, học sinh có thể đăng ký học lên senmon mà không cần kết quả kỳ thi EJU. Để đăng ký học lên Senmon, học sinh cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 và tỷ lệ chuyên cần tại trường tiếng trên 90%

Đối với bậc đại học, đa số các trường sẽ dùng kết quả thi kỳ thi đại học Nhật Bản EJU để làm cơ sở xét tuyển. Đa số các chương trình đào tạo sẽ bằng tiếng Nhật và yêu cầu du học sinh có trình độ N2 trở lên.

Ngoài ra, đối với một số trường có hệ đào tạo quốc tế sẽ xét tuyển trực tiếp học sinh bằng học bạ THPT và chứng chỉ anh ngữ IELTS mà không cần kết quả thi EJU hay chứng chỉ Nhật ngữ N2.

Học sinh cần xem rõ thông tin tuyển sinh tại website của trường đại học để cập nhật chi tiết yêu cầu mới nhất. Tham khảo danh sách trường, chuyên ngành và yêu cầu tuyển sinh tại đây.

QThời gian chuẩn bị cho việc du học tại Nhật bản là bao lâu?

Để chuẩn bị cho kế hoạch du học Nhật Bản, học sinh và gia đình cần tìm hiểu thông tin trước khoảng 9-12 tháng. Cụ thể:

1/ Quá trình tìm hiểu thông tin: trước 12 tháng

Nhằm giúp học sinh và phụ huynh có thể nắm rõ yêu cầu, chi phí, lộ trình học tập, thông tin trường và địa điểm du học một cách chính xác nhất. Hiện tại có rất nhiều nguồn thông tin về du học Nhật Bản trên internet, quý khách nên cân nhắc xem xét lựa chọn nguồn thông tin chính xác. Ngoài các thông tin được cung cấp tại website https://jpn-study.com.vn/ , quý khách có thể tham khảo thông tin du học tại các cơ quan chính thống của chính phủ Nhật Bản như JASSO, MEXT.

2/ Chuẩn bị học tiếng Nhật: trước 6-9 tháng

Để du học Nhật Bản cần trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 (tương đương 150 giờ học tiếng Nhật). Tùy theo thời lượng học mỗi ngày, thời gian đào tạo trình độ N5 của các trung tâm Nhật ngữ tại Việt Nam sẽ kéo dài 3-6 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, học sinh cần dự thi các kỳ thi năng lực Nhật ngữ dành cho du học sinh như Nattest, J-test để lấy được chứng chỉ N5.

3/ Chuẩn bị hồ sơ du học: trước 6 tháng

Các trường tại Nhật sẽ tiến hành phỏng vấn và nhận hồ sơ đăng ký du học 6 tháng trước kỳ du học. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ tiến hành trong 2 tháng. Cục nhập cảnh Nhật Bản sẽ xét hồ sơ trong 2 tháng. Vào 2 tháng cuối trước khi sang Nhật, học sinh sẽ nhận được kết quả Tư cách lưu trú, tiến hành đóng học phí, xin Visa tại Lãnh sự quán, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Đời sống

QTrong thời gian theo học tại trường tại Nhật thì có thể tham gia bảo hiểm y tế?

Theo quy định, những du hoc sinh có dự định ở Nhật 3 tháng trở lên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân của Nhật. Nếu tham gia bảo hiểm thì khoản tiền phải chi trả khi đi bệnh viện là 30%. Chi tiết tham khảo tại trang [Bảo hiểm sức khỏe quốc dân].[Bảo hiểm.Nngười bảo hộ]

QSau khi tốt nghiệp có thể xin việc tại Nhật?

Từ cuối năm 1990, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng các quy định về việc tìm việc của người nước ngoài, du học sinh và điều kiện nhận tư cách vĩnh trú. Chính phủ tiến hành kế hoạch cơ bản về quản lý nhập quốc lần 2 nên các hạn chế về việc xin việc làm sau khi tốt nghiệp của du học sinh không còn khắt khe như trước. Hơn nữa do những năm gần đây dân số Nhật ngày càng già đi và lo lắng về vấn đề giảm thiểu lao động nên chính phủ khuyến khích du học sinh có kỹ năng chuyên môn sau khi tốt nghiệp đại học ở lại tìm việc tại Nhật.

QDu học sinh có thể làm thêm tại Nhật không?

Có, du học sinh có thể đi làm thêm. Chỉ cần nhận được [Giấy phép hoạt động ngoại khóa] thì không phân biệt là học sinh chính quy tại trường, du học sinh theo diện trao đổi, nghiên cứu sinh, đều được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần (trong các kỳ nghỉ hè, đông, xuân, có thể làm 8 tiếng/ngày). Tuy nhiên, cần điều chỉnh thời gian hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập. Nếu vi phạm các điều kiện trong giấy phép làm thêm sẽ bị thu hồi giấy phép.

QLàm thế nào để tìm được nhà ở?

Có nhiều trường chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên nên trước hết nên xác nhận với trường về vấn đề này. Nếu trường không có ký túc xá thì sẽ hỗ trợ thu thập thông tin để giúp sinh viên tìm được khu nhà thuê tốt trong khu vực. Nếu bạn muốn tự mình tìm nhà ở thì có thể tìm thông tin nhà đất tại địa phương từ các web của hội sinh viên đại học.

QChi phí du học Nhật bản là khoảng bao nhiêu?

Tùy từng người mà chi phí có sự thay đổi. Bạn có thể tham khảo các loại chi phí cơ bản như học phí, phí sinh hoạt…tại trang [học phí] [sinh hoạt phí.vật giá] để có thể tính toán được khoản tiền dự trù.

Thủ tục du học nhật bản

Đang cập nhật...