Câu hỏi thường gặp

Học tập

QĐiều kiện học trực tiếp đại học hệ tiếng Anh?

Để học trực tiếp đại học hệ tiếng Anh, học sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 5.5 (đối với hệ đại học) và từ 6.0 (đối với chương trình cao học).

Ngoài ra, nhà trường sẽ xét thêm điểm học bạ THPT hoặc bảng điểm đại học khi xét hồ sơ.

Tuy không xét chứng chỉ Nhật ngữ, bạn cũng nên tự trang bị thêm kỹ năng tiếng Nhật khi muốn du học tại Nhật Bản để thuận tiện cho việc làm thêm hay sinh hoạt tại Nhật.

QTôi đang học tiếng Nhật tại trung tâm khác, đã có bằng N5 thì có phải đăng ký học tiếng Nhật tại Deow nữa không?

Trường hợp của bạn có thể đăng ký làm hồ sơ du học tại Deow mà không phải học lại tiếng Nhật cũng như thay đổi địa điểm học.

Công ty du học Deow Việt Nam thuộc Deow Japan trụ sở chính tại Tokyo và 13 văn phòng trên khắp thế giới. Chuyên xử lý hồ sơ du học Nhật Bản và các nước Âu Mỹ

QEm sắp tốt nghiệp THPT, có dự định du học Nhật Bản, vậy lộ trình du học của em sẽ như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp THPT. Học sinh sẽ học hệ dự bị đại học tại trường tiếng trong khoảng 1.5-2 năm

Sau đó sẽ học lên chuyên ngành, hiện tại ở Nhật có 2 hệ đào tạo là trường nghề (trường chuyên môn Senmon) với thời gian đào tạo 2 năm, bậc đại học 4 năm

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại Nhật làm việc.

QTôi không biết tiếng Nhật có đăng ký du học được không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký du học nếu không biết tiếng Nhật. Yêu cầu để đăng ký du học chỉ cần trình độ N5, cấp độ thấp nhất trong thang N5-N1.

Bạn hoàn toàn có thể đạt được trình độ này sau 3 tháng học tiếng Nhật cấp tốc tại trung tâm Nhật ngữ tại Việt Nam trong lúc làm hồ sơ du học.

 

QĐiều kiện để du học Nhật Bản

Để du học Nhật Bản, du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu cấp độ N5 (tương đương khoảng 150 giờ học) và tốt nghiệp THPT.

Điều đó có nghĩa là học sinh tốt nghiệp cấp 3, sinh viên đại học hay người đi làm đều có thể đăng ký du học Nhật Bản

QĐể vào các trường cao học, đại học, trường nghề của Nhật thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi du học Nhật bản (EJU)?

Đối với trường nghề (còn gọi là trường chuyên môn Senmon), sau khi hoàn thành khóa học dự bị tại trường Tiếng, học sinh có thể đăng ký học lên senmon mà không cần kết quả kỳ thi EJU. Để đăng ký học lên Senmon, học sinh cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 và tỷ lệ chuyên cần tại trường tiếng trên 90%

Đối với bậc đại học, đa số các trường sẽ dùng kết quả thi kỳ thi đại học Nhật Bản EJU để làm cơ sở xét tuyển. Đa số các chương trình đào tạo sẽ bằng tiếng Nhật và yêu cầu du học sinh có trình độ N2 trở lên.

Ngoài ra, đối với một số trường có hệ đào tạo quốc tế sẽ xét tuyển trực tiếp học sinh bằng học bạ THPT và chứng chỉ anh ngữ IELTS mà không cần kết quả thi EJU hay chứng chỉ Nhật ngữ N2.

Học sinh cần xem rõ thông tin tuyển sinh tại website của trường đại học để cập nhật chi tiết yêu cầu mới nhất. Tham khảo danh sách trường, chuyên ngành và yêu cầu tuyển sinh tại đây.

QThời gian chuẩn bị cho việc du học tại Nhật bản là bao lâu?

Để chuẩn bị cho kế hoạch du học Nhật Bản, học sinh và gia đình cần tìm hiểu thông tin trước khoảng 9-12 tháng. Cụ thể:

1/ Quá trình tìm hiểu thông tin: trước 12 tháng

Nhằm giúp học sinh và phụ huynh có thể nắm rõ yêu cầu, chi phí, lộ trình học tập, thông tin trường và địa điểm du học một cách chính xác nhất. Hiện tại có rất nhiều nguồn thông tin về du học Nhật Bản trên internet, quý khách nên cân nhắc xem xét lựa chọn nguồn thông tin chính xác. Ngoài các thông tin được cung cấp tại website https://jpn-study.com.vn/ , quý khách có thể tham khảo thông tin du học tại các cơ quan chính thống của chính phủ Nhật Bản như JASSO, MEXT.

2/ Chuẩn bị học tiếng Nhật: trước 6-9 tháng

Để du học Nhật Bản cần trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 (tương đương 150 giờ học tiếng Nhật). Tùy theo thời lượng học mỗi ngày, thời gian đào tạo trình độ N5 của các trung tâm Nhật ngữ tại Việt Nam sẽ kéo dài 3-6 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, học sinh cần dự thi các kỳ thi năng lực Nhật ngữ dành cho du học sinh như Nattest, J-test để lấy được chứng chỉ N5.

3/ Chuẩn bị hồ sơ du học: trước 6 tháng

Các trường tại Nhật sẽ tiến hành phỏng vấn và nhận hồ sơ đăng ký du học 6 tháng trước kỳ du học. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ tiến hành trong 2 tháng. Cục nhập cảnh Nhật Bản sẽ xét hồ sơ trong 2 tháng. Vào 2 tháng cuối trước khi sang Nhật, học sinh sẽ nhận được kết quả Tư cách lưu trú, tiến hành đóng học phí, xin Visa tại Lãnh sự quán, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

QĐiều kiện du học hệ THPT tại Nhật?

Chương trình du học cấp 3 không yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật N5 hay giấy xác nhận 150 giờ. Học sinh chỉ cần chứng minh được lịch sử học tiếng Nhật 1 năm trở lên.

QDu học Nhật Bản hệ THPT là gì?

Chương trình du học hệ THPT (học tại trường cấp 3 chính quy của Nhật, học chung với học sinh người Nhật) dành cho đối tượng dưới 18 tuổi, tốt nghiệp THCS hoặc đang theo học tại trường THPT Việt Nam.

Học sinh sẽ học toàn thời gian tại trường, mỗi ngày từ 8h-15h, sau đó là giờ học tự chọn. Học sinh sẽ lưu trú nội trú tại KTX của trường, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày.

QĐiều kiện đầu vào đại học Nhật Bản?

Đa số các trường đại học tại Nhật sẽ yêu cầu năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2 để có thể nghe hiểu bài giảng hoàn toàn bằng tiếng Nhật, môi trường học tập chung với sinh viên Nhật Bản.
Ngoài ra, bạn sẽ cần kết quả thi EJU là kỳ thi đại học tại Nhật để xét tuyển đầu vào.

Tại một số chương trình học đại học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, học sinh sẽ cần chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên và phỏng vấn hoặc bài luận đầu vào để làm tiêu chí xét tuyển.

Đời sống

QTrong thời gian du học tại Nhật thì có thể tham gia bảo hiểm y tế?

Theo quy định chính phủ Nhật Bản, du hoc sinh có dự định ở Nhật 3 tháng trở lên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân của Nhật.
Chi phí hiện tại khoảng 10,000 Yên/năm và được nhà trường hỗ trợ đăng ký.

QSau khi tốt nghiệp có thể xin việc tại Nhật?

Du học sinh có thể chuyển đổi Working Visa (Visa cao cấp Kỹ sư hoặc khối ngành Kinh Tế – Dịch vụ) ở lại Nhật làm việc lâu dài khi đáp ứng các tiêu chí sau:
– Có chứng chỉ JLPT N2 trở lên
– Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam hoặc Senmon của Nhật trở lên
hoặc có kinh nghiệm từ 10 năm trong lĩnh vực nhất định

Ngoài ra, du học sinh có thể chuyển đổi Visa Kỹ năng đặc định (Tokutei) làm việc lên đến 5 năm khi thi đậu chứng chỉ Tokutei và có trình độ tiếng Nhật từ N3

QLưu ý quy định làm thêm tại Nhật?

Thu nhập từ việc làm thêm hoàn toàn KHÔNG đủ để chi trả phí sinh hoạt, học phí và dư để gửi về nhà.
Để làm ra được nhiều tiền như vậy thì các bạn phải làm 2-3 jobs và vi phạm quy định giới hạn 28 tiếng/tuần của chính phủ Nhật Bản.

Việc này sẽ dẫn đến việc trục xuất về nước, không gia hạn được Visa và không thể nhập cảnh trở lại Nhật Bản sau này.

QDu học sinh có thể làm thêm tại Nhật không?

Có, du học sinh được phép làm thêm hợp pháp 4 tiếng mỗi ngày. Tối đa 28 tiếng/tuần
Trong các kỳ nghỉ dài (nghỉ đông, xuân, hè hoặc các kỳ nghỉ lễ theo quy định chính phủ) du học sinh được phép làm lên đến 8 tiếng/ngày. Tối đa 40 tiếng/tuần

Mức lương theo giờ sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật, loại công việc và thành phố bạn sinh sống. Thu nhập từ công việc làm thêm sẽ đủ để trang trả toàn bộ chi phí sinh hoạt (ăn, ở, di chuyển, mua sắm…). Nếu chi xài tiết kiệm bạn còn có thể để dành 1 phần học phí năm sau.

QLàm thế nào để tìm được nhà ở?

Có nhiều trường chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên nên trước hết nên xác nhận với trường về vấn đề này. Nếu trường không có ký túc xá thì sẽ hỗ trợ thu thập thông tin để giúp sinh viên tìm được khu nhà thuê tốt trong khu vực. Nếu bạn muốn tự mình tìm nhà ở thì có thể tìm thông tin nhà đất tại địa phương từ các web của hội sinh viên đại học.

QChi phí du học Nhật bản là khoảng bao nhiêu?

Tùy từng người mà chi phí có sự thay đổi. Bạn có thể tham khảo các loại chi phí cơ bản như học phí, phí sinh hoạt…tại trang [học phí] [sinh hoạt phí.vật giá] để có thể tính toán được khoản tiền dự trù.

Thủ tục du học nhật bản

QThời gian xin COE bao lâu?

Thông thường, quá trình xin Tư cách lưu trú kéo dài khoảng 6 tháng từ khâu chuẩn bị cho đến khi ra kết quả đậu COE, bao gồm:
– Chọn trườn, liên hệ phỏng vấn: 1 tháng
– Chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật, chỉnh sửa: 2 tháng
– Cục nhập cảnh xét hồ sơ: 2 tháng
– Xin Visa sau khi có COE: 1 tháng

QTrên 30 tuổi có du học Nhật Bản được không?

Thông thường, độ tuổi giới hạn của các trường Nhật ngữ là từ 18-30 tuổi. Tuy nhiên nếu ngoài độ tuổi trên, bạn vẫn có cơ hội du học Nhật Bản nếu như:
– Chứng minh được động cơ du học Nhật Bản: lịch sử làm việc tại doanh nghiệp Nhật hoặc lĩnh vực làm việc liên quan đến Nhật Bản như IT, Cơ khí, Xuất nhập khẩu, Biên phiên dịch, Dịch vụ…
– Chứng minh được khả năng học tập: việc chứng minh khả năng tiếp thu kiến thức – ngôn ngữ mới đối với người trên 30 tuổi rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên có trình độ học vấn tốt nghiệp đại học, công việc và thu nhập ổn định và chứng chỉ tiếng Nhật thì sẽ tăng tỷ lệ đậu phỏng vấn trường và khả năng được cấp COE

QThực tập sinh về nước có du học được không?

Để trở lại Nhật Bản bằng Visa du học, Thực tập sinh kỹ năng (元実習生 もと じっしゅうせい)hay nói đơn giản là các bạn từng đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản cần đáp ứng những yêu cầu sau:
1/ Thời gian về nước trên 1 năm
2/ Trong vòng 1 năm đó làm những công việc liên quan đến việc đã làm tại Nhật
3/ Có bằng năng lực Nhật ngữ N3 trở lên đối với đơn hàng 3 năm, N4 trở lên đối với đơn hàng 1 năm
4/

Tuyệt đối phải đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Nếu không thì dù có làm hồ sơ du học vẫn sẽ bị Cục xuất nhập cảnh đánh trượt. Và hồ sơ đã từng XKLĐ mà còn bị rớt Tư cách lưu trú COE sẽ không có trường tại Nhật nhận nữa.

QTỷ lệ đậu COE phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tỷ lệ được cấp COE phụ thuộc vào các yếu tố sau:
– Uy tín trường bảo lãnh với Cục
– Kinh nghiệm xử lý hồ sơ của công ty du học
– Thông tin người du học: trình độ học vấn (bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ), độ tuổi, lý do du học
– Thông tin người bảo lãnh: khả năng tài chính, công việc nghề nghiệp, thành viên gia đình

Vui lòng tham khảo thêm tại đây.

QThời hạn Visa được cấp bao lâu?

Hạn Visa sẽ phụ thuộc thời hạn lưu trú trên COE.
Thông thường, Visa được cấp phổ biển nhất là 1 năm 3 tháng. Đối với một số Khóa học lên tại trường có uy tín cao với Cục, hạn Visa được cấp có thể lên đến 2 năm 3 tháng.
Ngược lại, đối với trường có tỷ lệ du học sinh làm thêm quá giờ cao, tỷ lệ chuyên cần thấp sẽ chỉ được cấp Visa 6 tháng. Do đó sẽ dẫn đến nhiều thủ tục phức tạp, chi phí khi phải gia hạn Visa nhiều lần