Câu hỏi thường gặp

Học tập

QMôn tiếng Nhật trong kỳ thi du học Nhật bản và kỳ thi năng lực Nhật ngữ thì bên nào khó hơn?

Môn tiếng Nhật trong kỳ thi du học Nhật bản (EJU) có mục đích là kiểm tra khả năng đối ứng với việc học tại các trường đại học Nhật bản (tiếng Nhật học thuật). Chú trọng kiểm tra khả năng thích ứng thực tiễn hơn là trình độ ngôn ngữ. Với mục đích như vậy, cấu trúc câu hỏi trong bài thi có các phần thi viết, đọc hiểu, nghe, nghe đọc hiểu. Ngược lại, kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT) có mục đích là kiểm khả năng tiếng Nhật phổ thông, câu hỏi đưa ra để kiểm tra kiến thức ngôn ngữ (câu, từ vựng, ngữ pháp). Hình thức ra đề trong cả 2 kỳ thi dù có những điểm chung nhưng câu hỏi đưa ra phù hợp với mục đích của từng loại. Do có sự khác nhau về khuynh hướng ra đề của 2 kỳ thi nên không thể so sánh mức độ khó dễ của 2 kỳ thi này.

QCó thể tham khảo các câu hỏi đã ra trước đây trong kỳ thi du học Nhật Bản ở đâu?

Tại trang web của Trung tâm hỗ trợ du học sinh tại Nhật bản (JASSO) có đăng một phần câu hỏi trong kỳ thi trước đây [câu hỏi và đáp án]. Bạn cũng có thể tham khảo tài liệu được lưu trữ tại văn phòng Trung tâm hỗ trợ du học sinh Nhật Bản tại nước ngoài (JASSO), hoặc Trung tâm tổ chức kì thi. Hoặc cũng có thể mua tuyển tập các câu hỏi trong kỳ thi du học Nhật bản tại các cửa hàng sách lớn trong nước Nhật.

QNgôn ngữ có trong bài thi chỉ có tiếng Nhật?

Bạn có thể chọn ngôn ngữ trong bài thi kỳ thi du học Nhât bản là tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên môn ngôn ngữ tiếng Nhật trong bài thi chỉ có tiếng Nhật. Một vài trường đại học chỉ định ngôn ngữ cho từng ngành học nên bạn vui lòng xác nhận trước với trường.

QCó cần điều kiện để tham gia kỳ thi du học Nhật bản?

Không có bất kì điều kiện nào để tham gia kỳ thi du học Nhật bản. Các bạn muốn kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bản thân hay không có dự định đi du học đều có thể tham gia.

QĐể vào các trường cao học, đại học, trường nghề của Nhật thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi du học Nhật bản (EJU)?

Việc sử dụng kết quả kỳ thi du học Nhật bản vào việc tuyển du học sinh người nước ngoài hay không do các trường đại học tại Nhật Bản quyết định, vì thế vui lòng xác nhận với trường. Hoặc vào website của cơ quan hỗ trợ du học sinh tại Nhật bản để tham khảo danh sách các trường áp dụng kết quả kì thi du học Nhật bản.

QThời gian chuẩn bị cho việc du học tại Nhật bản là bao lâu?

Việc tính toán thời gian chuẩn bị để có thể nhập học kịp thời là cần thiết. Tùy đất nước và hệ thống giáo dục của nước đó mà thời gian chuẩn bị khác nhau nhưng thông thường du học ngôn ngữ mất khoảng 6 tháng để chuẩn bị, du học sau trung học nên bắt đầu chuẩn bị trước khoảng 1 năm rưỡi. Bạn có thể tham khảo định hướng du học và quy trình chuẩn bị tại Website hỗ trợ du học để lập kế hoạch du học 1 cách kỹ lưỡng.

Đời sống

QTrong thời gian theo học tại trường tại Nhật thì có thể tham gia bảo hiểm y tế?

Theo quy định, những du hoc sinh có dự định ở Nhật 3 tháng trở lên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân của Nhật. Nếu tham gia bảo hiểm thì khoản tiền phải chi trả khi đi bệnh viện là 30%. Chi tiết tham khảo tại trang [Bảo hiểm sức khỏe quốc dân].[Bảo hiểm.Nngười bảo hộ]

QSau khi tốt nghiệp có thể xin việc tại Nhật?

Từ cuối năm 1990, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng các quy định về việc tìm việc của người nước ngoài, du học sinh và điều kiện nhận tư cách vĩnh trú. Chính phủ tiến hành kế hoạch cơ bản về quản lý nhập quốc lần 2 nên các hạn chế về việc xin việc làm sau khi tốt nghiệp của du học sinh không còn khắt khe như trước. Hơn nữa do những năm gần đây dân số Nhật ngày càng già đi và lo lắng về vấn đề giảm thiểu lao động nên chính phủ khuyến khích du học sinh có kỹ năng chuyên môn sau khi tốt nghiệp đại học ở lại tìm việc tại Nhật.

QDu học sinh có thể làm thêm tại Nhật không?

Có, du học sinh có thể đi làm thêm. Chỉ cần nhận được [Giấy phép hoạt động ngoại khóa] thì không phân biệt là học sinh chính quy tại trường, du học sinh theo diện trao đổi, nghiên cứu sinh, đều được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần (trong các kỳ nghỉ hè, đông, xuân, có thể làm 8 tiếng/ngày). Tuy nhiên, cần điều chỉnh thời gian hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập. Nếu vi phạm các điều kiện trong giấy phép làm thêm sẽ bị thu hồi giấy phép.

QLàm thế nào để tìm được nhà ở?

Có nhiều trường chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên nên trước hết nên xác nhận với trường về vấn đề này. Nếu trường không có ký túc xá thì sẽ hỗ trợ thu thập thông tin để giúp sinh viên tìm được khu nhà thuê tốt trong khu vực. Nếu bạn muốn tự mình tìm nhà ở thì có thể tìm thông tin nhà đất tại địa phương từ các web của hội sinh viên đại học.

QChi phí du học Nhật bản là khoảng bao nhiêu?

Tùy từng người mà chi phí có sự thay đổi. Bạn có thể tham khảo các loại chi phí cơ bản như học phí, phí sinh hoạt…tại trang [học phí] [sinh hoạt phí.vật giá] để có thể tính toán được khoản tiền dự trù.

Thủ tục du học nhật bản

Đang cập nhật...