Thời hạn lưu trú của các loại Visa Nhật Bản

Thời hạn lưu trú của các loại Visa Nhật Bản

Thời hạn lưu trú của các loại Visa Nhật Bản

Thời hạn lưu trú dài hạn của mỗi loại Visa du học, Visa lao động sẽ khác nhau tùy thuộc vào cấp độ và phân loại. Khi hết hạn lưu trú tối đa của từng loại Visa sẽ phải về nước hoặc chuyển loại Visa khác.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thuận tiện để chuyển đổi từ loại Visa này sang Visa khác. Tất cả đều phải tuân theo quy định và lộ trình riêng của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Nếu bạn có dự định học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản, hãy cùng DEOW tìm hiểu bài viết này để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thời hạn Visa du học Nhật Bản

Visa du học trường tiếng Nhật

Mỗi người nước ngoài có tối đa 2 năm du học dự bị tại trường Nhật. Khoảng thời gian này có thể giúp bạn đạt được trình độ N2. Nếu có nền tảng tiếng Nhật tốt và chăm chỉ học tập, bạn có thể đạt đến trình độ cao cấp nhất N1.

Sau 2 năm nếu vẫn không đạt được trình độ tiếng Nhật N2, là cấp độ có thể giao tiếp thành thục với người Nhật để học lên bậc chuyên ngành hoặc đi làm, bạn sẽ phải về nước khi hết Visa du học trường tiếng.

Các trường tiếng Nhật và trường chuyên môn không đánh giá cao trường hợp du học sinh phải về nước. Trong suy nghĩ của giáo viên người Nhật, những học sinh này thường là không học hành nghiêm túc hay vi phạm quy định pháp luật nên mới phải về nước. Các trường hợp phải về nước cho dù bất cứ lý do nào đều rất khó để quay trở lại Nhật Bản.

Do đó hãy cố gắng học hành nghiệm chỉnh và chấp hành quy định của nhà trường, pháp luật của Nhật Bản (đặc biệt là quy định số giờ làm thêm) bạn nhé.

Mỗi du học sinh có tối đa 2 năm học tại trường tiếng Nhật. Do đó hãy tận dụng tốt thời gian này để lấy N2-N1 nhé

Visa du học trường chuyên môn semon, đại học và sau đại học

Để có thể xin được Visa học tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản cần có trình độ tiếng Nhật N2 trở lên. Thời hạn Visa tối đa phụ thuộc vào thời gian của từng chương trình học tập.

Thông thường hệ cao đẳng nghề (trường senmon) sẽ có thời gian đào tạo từ 2-3 năm. Chương trình đại học Nhật Bản kéo dài từ 4-6 năm tùy chuyên ngành. Bậc cao học sẽ từ 2-3 năm.

Thời hạn Visa lao động Nhật Bản

Tất cả các loại Visa lao động Nhật Bản sẽ cấp theo khoảng thời gian từ 4-12 tháng. Sau đó sẽ gia hạn thêm. Tổng thời gian làm việc tối đa tại Nhật thay đổi tùy loại Visa. Đối với Visa lao động cao cấp Kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế có thể cấp Visa 1 lần tối đa 3 năm.

Visa thực tập sinh kỹ năng (xuất khẩu lao động)

Thời hạn Visa thực tập sinh kỹ năng

Thực tập sinh kỹ năng hay tu nghiệp sinh đều chỉ 1 hình thức chỉ chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Visa TTS kỹ năng có thời hạn 1-5 năm. Trong đó chương trình 3 năm là phổ biến nhất.

Các loại Visa thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

 • Thực tập sinh kỹ năng bậc 1 (TTS 1 năm)
 • Thực tập sinh kỹ năng bậc 2 (TTS 3 năm)
 • Thực tập sinh kỹ năng bậc 3 (TTS 5 năm)

Làm gì khi hết hạn Visa thực tập sinh kỹ năng

Thông thường TTS kỹ năng sau khi hoàn tất 3 năm lao động tại Nhật sẽ phải về nước. Tuy nhiên, nếu vẫn còn muốn có cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản các bạn có các lựa chọn sau đây

 • Chuyển đổi Visa thực tập sinh số 3 làm them 2 năm
 • Chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định làm thêm 2 năm
 • Chuyển đổi Visa du học (có điều kiện)

Tuy nhiên, TTS muốn quay lại Nhật theo Visa du học vẫn còn nhiều khó khăn. Nên cân nhắc kỹ đăng ký du học Nhật Bản trước thay vì tham gia XKLĐ rồi mới đi học.

Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định là Visa lao động phổ thông của Nhật Bản cho người lao động nước ngoài. Giới hạn trong 14 ngành nghề thiếu hụt nhân lực.

Thời hạn làm việc tại Nhật tối đa của Visa kỹ năng đặc định là 5 năm. Đối với 2 nhóm ngành xây dựng và đóng tàu sau khi kết thúc 5 năm có thể gia hạn Visa kỹ năng đặc định bậc 2 làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định – chương trình thay thế xuất khẩu lao động

Du học 1 năm chuyển đổi Visa Tokutei – không phụ thuộc công ty môi giới

Visa kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế

Visa kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế không giới hạn thời gian có thể ở lại Nhật sống và làm việc. Đây là loại Visa lao động Nhật Bản cao cấp nhất. Có thể bảo lãnh người thân sang. Sau 5 năm có thể xin chuyển vĩnh trú.

Mức lương của người có Visa kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế có thể ngang bằng hoặc hơn mức lương của người Nhật cùng vị trí. Phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ và kỹ năng nghiệp vụ.

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc tại Nhật

Lưu ý về thời hạn các loại Visa Nhật Bản

Có thể thấy, các chương trình học tập và làm việc tại Nhật có thời hạn Visa kéo dài từ 2-5 năm tùy chương trình. Tuy nhiên, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Lãnh sự quán sẽ không cấp Visa 1 lần 5 năm.

Thông thường, Visa lần đầu được cấp sẽ có thời hạn khoảng 1 năm. Sau đó tùy thuộc vào quá trình sống, học tập và làm việc tại Nhật của bạn thì có thể gia hạn Visa từng năm. Tối đa lên đến 5 năm.

Các thủ tục để gia hạn Visa

Một số giấy tờ cần thiết để xin gia hạn Visa tại Nhật Bao gồm :

 • Giấy xác nhận công việc đối với người đi làm
 • Giấy xác nhận đang theo học tại trường đối với du học sinh
 • Bảng điểm và tỷ lệ chuyên cần đối với du học sinh
 • Bảng sao kê tài khoản ngân hàng
 • Các giấy tờ liên quan đến quá trình làm việc và đóng thuế

Trong một số trường hợp du học sinh có thể bị yêu cầu giấy tờ chứng minh quá trình đóng tiền học hoặc gửi phí sinh hoạt của gia đình. Do đó cần có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu để không gặp vấn đề khi gia hạn Visa.

Comments