Du học Nhật Bản 1 năm – Chuyển đổi Visa Tokutei – Không phụ thuộc công ty môi giới

Du học Nhật Bản 1 năm – Chuyển đổi Visa Tokutei – Không phụ thuộc công ty môi giới

Visa kỹ năng đặc định Tokutei Ginou là gì

Visa kỹ năng đặc định là dạng Visa lao động phổ thông của Nhật Bản. Loại Visa này cao hơn Visa XKLĐ (thực tập sinh kỹ năng) nhưng thấp hơn Visa kỹ sư – nhân văn – dịch vụ quốc tế.

Điều kiện lấy Visa kỹ năng đặc định

Không cần bằng tốt nghiệp đại học hay trường chuyên môn Senmon như Visa kỹ sư. Chỉ cần đủ 18 tuổi và tốt nghiệp THPT

Để xin Visa Tokutei, du học sinh chỉ cần có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên và chứng chỉ kỹ năng đặc định đúng chuyên ngành.

Địa điểm thi kỹ năng đặc định

Hiện tại Việt Nam chưa tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ Kỹ năng đặc định. Người lao động cần ôn tập tại Việt Nam và sang các quốc gia có tổ chức thi như Campuchia, Indonesia.

Chính phủ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản cũng đang tiến hành các trao đổi, thủ tục cần thiết để có thể tổ chức thi Kỹ năng đặc định tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Quy trình chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định

 

Lý do bạn nên chọn chương trình du học chuyển đổi Visa lao động kỹ năng đặc định

Quy trình tuyển dụng trực tiếp

Trước nhiều bất cập trong việc thu phí quá cao từ các công ty Việt Nam. Việc quản lý không hiệu quả của nghiệp đoàn tại Nhật. Dẫn đến nhiều bất cập trong việc lao động làm không đúng công việc đã được giới thiệu, bị ép làm thêm giờ không trả lương. Hay thậm chí là bị đánh đập, hành hạ. Dẫn đến nhiều trường hợp phải bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp. Hay tệ hơn là xảy ra các tệ nạn trộm cắp cho xã hội.

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật Bản cho ra mắt để giảm bớt sự phụ thuộc của người lao động và nhà tuyển dụng vào công ty môi giới (các công ty tại Việt Nam) và công ty quản lý (nghiệp đoàn tại Nhật).

Từ đó giảm thiểu chi phí môi giới trung gian, tiền mua đơn hàng của người lao động Việt Nam. Và chi phí quản lý lao động mà công ty tuyển dụng phải trả cho nghiệp đoàn hằng tháng.

Không phụ thuộc công ty môi giới

Với trình độ tiếng Nhật đầu ra ở mức trung cấp, cộng với hiểu biết về văn hóa, cuộc sống ở Nhật trong thời gian du học 1 năm tại trường tiếng. Du học sinh sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết trước khi làm việc 5-10 năm tại Nhật.

Khác với Visa Thực tập sinh kỹ năng (Xuất khẩu lao động) khi có tranh chấp xảy ra hay muốn chuyển việc mọi thứ phải thông qua nghiệp đoàn vì trình độ tiếng Nhật thấp cũng như các quy định ràng buộc của chương trình. Bản chất của chương trình thực tập sinh kỹ năng trong mắt chính phủ Nhật Bản là người Việt Nam sang học việc, vì vậy không có nhiều tự do lựa chọn.

Trái ngược với chương trình TTS kỹ năng, người lao động trước khi chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định đã tự trang bị cho mình kiến thức chuyên môn và khả năng ngôn ngữ. Do đó sẽ tự do trong việc chọn lựa địa điểm làm việc hơn

Các công ty tuyển dụng ưu tiên Visa kỹ năng đặc định

Như đã đề cập ở trên, việc tuyển TTS sẽ phát sinh chi phí không chỉ cho người lao động mà còn cả nhà tuyển dụng. Với trình độ tay nghề có chuyên môn đã được cơ quan cấp chứng chỉ thẩm định. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển dụng lao động có trình độ tay nghề và ngôn ngữ tốt hơn, lại tốn ít chi phí cho doanh nghiệp hơn

Đầu tư cho bản thân thay vì trả cho công ty môi giới

Hiện nay người lao động phải trả thực tế cho công ty môi giới tổng cộng hơn 100 triệu đồng để Xuất khẩu lao động, có trường hợp lên đến hơn 200 triệu đồng. Nguồn https://www.kokoro-vj.org/vi/post_4575

Tuy nhiên không phải công ty môi giới nào cũng làm việc có tâm. Rất nhiều trường hợp sau khi sang Nhật việc làm không như mô tả trước đây. Dẫn đến nhiều trường hợp phải cắn răng chịu đựng vì đã lỡ vay nợ ngân hàng để sang Nhật.

Khác với XKLĐ, chương trình du học kỹ năng đặc định là tìm việc làm sau khi đã đến Nhật. Tạo điều kiện cho bạn tìm hiểu thực tế. Với vốn tiếng Nhật sau 1 năm du học trình độ N3, đáp ứng đủ các giao tiếp cuộc sống hằng ngày và cơ bản trong công việc. Cộng với chứng chỉ chuyên ngành sẽ giúp bạn tự do quyết định địa điểm làm việc của mình.

Không chỉ thế, bạn còn có cơ hội tham quan nơi làm việc thực tế để có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. Nếu không may làm việc tại 1 cơ sở không như mong muốn, bạn cũng có đủ kỹ năng để tự tìm cho mình việc làm tại 1 chỗ mới.

Chi phí du học Nhật Bản không đắt như bạn tưởng

Chi phí du học Nhật Bản Chương trình 1 năm chuyển đổi Visa Tokutei khoảng 800,000 Yên/năm. Tương đương 144 triệu đồng:

 • Trường Tokyo: 776,000 Yen
 • Trường Osaka: 800,000 Yen
 • Trường Nagoya: 759,000 Yen

Ngoài học phí, du học sinh sẽ cần chuẩn bị khoảng 3 tháng tiền KTX trước khi sang Nhật. Sau khi sang Nhật có thể làm thêm 4 tiếng/ngày để tự chi trả hoàn toàn sinh hoạt phí (ăn, ở, di chuyển…) tại Nhật

Chỉ cần học 1 năm rồi chuyển đổi Visa lao động

Khác với chương trình du học thông thường lên đến 2 năm dự bị tại trường tiếng Nhật. Cộng thêm từ 2-4 năm học chuyên ngành tại trường Senmon, đại học. Chương trình Visa kỹ năng đặc định không yêu cầu bằng cấp chuyên ngành. Du học sinh chỉ cần thi đậu chứng chỉ tay nghề là có thể chuyển đổi.

Điều đó có nghĩa là học sinh tốt nghiệp cấp 3 chỉ cần du học Nhật Bản 1 năm là có thể chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định làm việc tại Nhật

Lộ trình chương trình du học Nhật Bản Tokutei

Tại Việt Nam

  • Học tiếng Nhật N5 trong 3-6 tháng
  • Tham dự kỳ thi năng lực Nhật ngữ để lấy chứng chỉ N5 để làm hồ sơ du học
  • Khuyến khích học xong N4 đến khi xuất cảnh để giảm thời gian du học tại Nhật. Tăng tỷ lệ đậu chứng chỉ Tokutei

Tại Nhật

  1. Thi xếp lớp. Học tiếng Nhật từ trình độ tương đương
  2. Thi chứng chỉ tối thiểu N4, khuyến nghị N3
  3. Tham gia lớp ôn tập, dạy kỹ năng, giải đề thi thử
  4. Tham dự kỳ thi chứng chỉ (tổ chức 2-3 tháng một lần tùy chuyên ngành)
  5. Có chỉ chỉ tiếng Nhật JLPT và chứng chỉ tay nghề Tokutei
  6. Tham gia phỏng vấn doanh nghiệp
  7. Nhận Offer nhận việc tạm thời Naitei từ công ty
  8. Tiến hành chuyển đổi từ visa du học sang visa kỹ năng đặc định và đi làm

*Trường hợp du học sinh chưa thi đậu chứng chỉ kỹ năng đặc định có thể kéo dài thời gian học tại trường tiếng Nhật. Nhằm mục đích gia hạn Visa du học ở lại Nhật để ôn luyện tiếp tục và tham gia các kỳ thi Tokutei tiếp theo.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định – chương trình thay thế xuất khẩu lao động

Các chi phí khác tham khảo

Chi phí học tiếng Nhật: khoảng 8,000,000 – 10,000,000đ cho Khóa N5

Lệ phí thi chứng chỉ năng lực Nhật ngữ: khoảng 800,000đ/lần

Vé máy bay: 9-12 triệu tùy thời điểm đặt vé và hãng bay

Chi phí liên quan đến thủ tục cấp Visa của đại sứ quán Nhật Bản: khoảng từ 1,000,000đ

Comments