Cách chọn địa điểm du học tại Nhật Bản

Cách chọn địa điểm du học tại Nhật Bản

Chọn vùng du học tại Nhật là một trong những bước đầu tiên giúp bạn xác định được nơi sẽ theo học tại Nhật. Nếu như bạn đã tìm hiểu rõ thông tin Nhật Bản từ trước thì sẽ dễ dàng chọn được nơi yêu thích. Tuy nhiên nếu còn đang phân vân, du học Nhật Bản DEOW VIETNAM sẽ giúp bạn dễ đưa ra quyết định hơn.

Các yếu tố chọn vùng du học Nhật Bản

Chọn theo độ phổ biến

Nếu nhắc đến 3 nơi được học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất thì phải nhắc đến 3 thành phố lớn nhất của Nhật Bản: Tokyo, Osaka và Nagoya. Đây cũng là 3 thành phố có văn phòng hỗ trợ của công ty mẹ DEOW tại Nhật.

Xem thông tin trụ sở DEOW JAPAN: https://deow.jp/company-english/

Tokyo là thành phố được người nước ngoài biết đến và lựa chọn nhiều nhất. Nơi đây cũng tập trung số lượng trường tiếng Nhật nhiều nhất Nhật Bản. Nếu bạn muốn đến một thành phố lớn tập trung nhiều người nước ngoài, các tập đoàn lớn thì Tokyo là lựa chọn hàng đầu.

Nếu như bạn vẫn muốn ở nơi sầm uất đông đúc nhưng dễ sống hơn Tokyo (về cả phí sinh hoạt, độ xô bồ) thì Osaka thành phố lớn thứ 2 của Nhật là một trong những thành phố đáng sống nhất Châu Á (Theo Bảng xếp hạng hàng năm của Economist Intelligence Unit (EIU) đã khảo sát và thu thập dữ liệu của 172 thành phố trên toàn thế giới, từ ngày 14/02 – 13/03/202 – Nguồn: Kilala)

Nói về Nagoya – thành phố lớn thứ ba Nhật Bản thường được biết đến với cái tên “thành phố công nghiệp”. Thành phố Nagoya thuộc tỉnh Aichi, vùng Chubu miền trung Nhật Bản. Khác với Tokyo và Osaka, không gian của Nagoya có nét cổ kính của Nhật Bản trước đây. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Nhật. Ngoài giờ học bạn có thể trải nghiệm văn hóa, du lịch hay tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy lân cận.

Thành Nagoya là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản

 

Chọn theo mức phí sinh hoạt

Nếu bạn đang băn khoăn về chi phí du học thì lựa chọn các vùng không phải thành phố lớn nổi tiếng sẽ có mức vật giá dễ thở hơn nhiều.

Đa số các trường tại Nhật có mức học phí tương đương nhau. Dao động từ 700,000-800,000 Yên/năm (khoảng 126-144 triệu đồng). Tuy nhiên phí sinh hoạt là một khoản có thể chênh lệch gấp 2 lần.

Ví dụ mức phí sinh hoạt trung bình ở Tokyo là 90,000-100,000 Yên/tháng. Trong khi đó ở các vùng như Hokkaido (Sapporo), Kyushu (Fukuoka, Miyazaki, Kagoshima, Kumamoto…), Yamanashi (Kofu), Saitama…thì phí sinh hoạt chỉ rơi vào tầm 50,000-60,000 Yên. Trong đó, tiền thuê nhà chiếm khoảng 40% chi phí một tháng.

Một tháng tiền nhà ở Tokyo có thể rơi vào khoảng 45,000 Yên/người cho việc share phòng 2 người. Nếu như bạn muốn ở 1 mình, chi phí này lên đến 70,000 Yên/tháng. Tuy nhiên diện tích phòng ở nơi đất chật người đông như Tokyo thì thường nhỏ hơn.

Lấy ví dụ ở thành phố Kofu thuộc tỉnh Yamanashi cách Tokyo 1.5 giờ đi tàu thì chi phí thuê nhà chỉ ở mức 15,000-30,000 Yên/tháng. Rẻ hơn nhiều so với Tokyo.

Trường Nhật ngữ Unitas ở Kofu có mức học phí thấp, phí sinh hoạt rẻ nhưng cơ sở vật chất lại rộng hơn nhiều so với Tokyo

Xem chi tiết về chi phí du học Nhật Bản tại đây

Chọn theo ngành nghề học tập làm việc

Khi lên kế hoạch du học Nhật Bản và lựa chọn địa điểm phù hợp để du học, hãy nghĩ đến bạn muốn học gì làm gì tại Nhật. Đầu tiên hãy  xác định chuyên ngành muốn học tại Nhật. Sau đó tìm thông tin trường đại học muốn vào ở thành phố nào của Nhật.

Nếu như bạn không có nhu cầu học lên, hãy xác định ngành nghề thế mạnh của từng vùng Nhật Bản. VD bạn tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật ô tô thì nhiều nhà máy sản xuất của các hãng lớn được đặt tập trung tại Nagoya.

Điển hình nhất là công ty Toyota – hãng sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản. Nếu như bạn tốt nghiệp các chuyên ngành khối kỹ thuật 理経 như kỹ thuật cơ khí (ô tô, máy móc,…) hay nhóm ngành hóa sinh như công nghệ thực phẩm thì Nagoya là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài nhà máy, ở Nagoya còn có viện bảo tàng Toyota

Chọn theo sở thích

Nếu thích trải nghiệm thiên nhiên thì Yamanashi là một lựa chọn hàng đầu. Cách Tokyo 1.5 tiếng di chuyển bằng tàu, đây là địa điểm du lịch gần Tokyo với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nếu thích thời tiết mát quanh năm, thời tiết 4 mùa rõ rệt kiểu như Đà Lạt, bạn có thể chọn học ở Sapporo, thuộc đảo Hokkaido phía đông Nhật Bản. Lưu ý là mùa đông ở đây rất lạnh nhé ^.^

Nếu muốn tìm một nơi yên bình, thời tiết gần với Việt Nam nhất thì Fukuoka là lựa chọn tuyệt hảo. Không chỉ có sân bay thẳng từ Việt Nam, đây cũng là một nơi dễ sống với khí hậu ấm áp nhất Nhật Bản và mức vật giá rẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể du lịch các vùng lân cận trong đảo Kyushu như Kumamoto.

Nếu thích thiên nhiên 4 mùa rõ rệt, mát mẻ quanh năm bạn nên chọn Sapporo

Chọn theo người thân

Nếu như có bạn bè, người thân tại Nhật thì không lý do gì mà bạn phải lựa chọn học tại khu vực xa người quen của mình. Ngoài ra, bạn không cần phải đăng ký KTX của trường nếu có nhu cầu ở chung với người quen tại Nhật. Tuy nhiên cần lưu ý về mức độ thân thiết. Vì trong quá trình hỗ trợ du học sinh du học Nhật Bản của mình DEOW VIETNAM đã ghi nhận nhiều trường hợp qua đến Nhật không có chỗ ở vì quá tin vào bạn bè.

Chọn theo tình trạng hồ sơ du học cá nhân

Khi làm thủ tục xin Tư cách lưu trú COE du học Nhật Bản, tùy vào vị trí trường mà sẽ nộp hồ sơ ra Cục quản lý nhập cảnh khác nhau. Mỗi Cục quản lý nhập cảnh ở Nhật sẽ có vấn đề coi trọng vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như Cục Nagoya, Aichi thường gắt gao trong xét duyệt giấy tờ xác nhận nhân thân hay các giấy tờ liên quan đến năng lực tiếng Nhật. Nếu như hồ sơ bạn có vấn đề không rõ liên quan một trong các vấn đề này thì tất nhiên nên chọn Cục nhập cảnh khác.

Chuyển vùng du học Nhật Bản

Nếu em học trường tiếng Nhật ở Fukuoka để tiết kiệm chi phí, sau đó chuyển đến học đại học tại Tokyo được không? Đây là câu hỏi mà DEOW VIETNAM nhận được nhiều nhất. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể chuyển vùng du học. Tuy nhiên là cần lưu ý việc này sẽ gây bất tiện trong việc tìm hiểu thông tin về trường như tham dự các buổi open school tại 1 nơi rất xa khu vực mình đang sống và học tập.

Các trường nổi bật của mỗi vùng du học

Nhằm giúp các bạn dễ lựa chọn trường hơn, DEOW sẽ liệt kê một số trường nổi bật tại mỗi khu vực.

Top các trường tiếng Nhật tại Tokyo và lân cận:

 • Trường Nhật ngữ Unitas (Tokyo và Kofu): học phí thấp, chế độ tiến cử đại học Teikyo
 • Trường Nhật ngữ Ohara (Tokyo và Yokohama): trực thuộc hệ thống trường chuyên môn senmon OHARA, khi học lên Senmon chung hệ thống của trường sẽ được ưu tiên tuyển sinh và miễn giảm học phí
 • Trường Nhật ngữ ARC: cơ sở Shinjuku với nhiều học sinh nước Âu Mỹ, cơ sở chính Tokyo chuyên luyện thi đại học/cao học, dạy tiếng Nhật thương mại
 • Trường Nhật ngữ Linguage: chuyên đào tạo cho đối tượng muốn tìm việc tại Nhật, học bổng 200,000 Yên
 • Trường Nhật ngữ Sendagaya: một trong những trường quy mô lớn, có lịch sử lâu đời tại Tokyo với 3 chi nhánh chuyên biệt

Top các trường tại Osaka:

 • Học viện EHLE: lịch sử thành lập trên 50 năm, thiết kế chương trình học chuyên biệt phù hợp từng mục tiêu như Luyện thi trường top đầu đại học Tokyo – Osaka – Nagoya, Khóa việc làm doanh nghiệp Nhật, Khóa luyện thi cao học với thời lượng học 7-9 tiết/ngày so với trường thông thường là 4 tiết
 • Khoa tiếng Nhật – trường chuyên môn ngoại ngữ ECC: trực thuộc hệ thống trường Senmon nổi tiếng, sau khi tốt nghiệp ECC học sinh có thể lựa chọn lên các ngành của trường như đồ họa, dịch vụ, biên phiên dịch với chế độ ưu tiên xét tuyển và miễn phí xét tuyển, phí nhập học
 • Học viện quốc tế J: trực thuộc tập đoàn Kokusai Tsushinsha, học viện quốc tế J nổi tiếng với Khóa học tiếng Nhật thương mại đạt chuẩn nhất tại Osaka. Khi theo học tại trường, học sinh sẽ được khám bệnh miễn phí tại bệnh viện cùng tập đoàn. Ngoài ra nếu bạn có ý định chuyển đổi Visa Kỹ năng đặc định Tokutei thì đây cũng là trường duy nhất ở Osaka offer khóa học luyện thi này
 • Trường Nhật ngữ First Study: nổi tiếng hàng đầu với chế độ hỗ trợ học sinh. Trường Nhật ngữ First Study cung cấp các chương trình học bổng báo, học bổng điều dưỡng và du học trả góp phù hợp với nhiều đối tượng. Tùy mỗi chương trình, các bạn có thể được miễn hoàn toàn chi phí học tại trường tiếng Nhật, trường chuyên môn hay chỉ phải đóng trước 3 tháng học phí và trả góp từng tháng sau khi sang Nhật

Xem danh sách trường theo vùng tại đây

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN



    Comments