Nghệ Thuật Kintsugi- Vẻ Đẹp Độc Đáo Từ Sự Không Hoàn Hảo

Nghệ Thuật Kintsugi- Vẻ Đẹp Độc Đáo Từ Sự Không Hoàn Hảo

Trong quá trình tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản, nhất định không thể bỏ qua nghệ thuật Kintsugi, đây là nghệ thuật hàn gắn các vết nứt trên đồ gốm bằng bột vàng, một phương pháp sửa chữa lâu đời những món đồ gốm bị nứt vỡ của người Nhật. Những món đồ đã nứt vỡ thường có xu hướng bị vứt bỏ như một lẽ đương nhiên bởi ý niệm đồ đã vỡ thì không còn giá trị, ấy thế mà đối với người Nhật, những món đồ nứt vỡ này lại càng có giá trị cao hơn bao giờ hết khi được phục chế với nghệ thuật Kintsugi. Và một điều nữa là ẩn sau nghệ thuật phục chế kỳ công này là những bài học nhân văn vô cùng sâu sắc về giá trị con người. Hãy cùng DEOW – Trung tâm tư vấn du học uy tín tìm hiểu về nghệ thuật Kintsugi này nhé!

Kintsugi-Ve-dep-nghe-thuat-doc-dao-tu-su-khong-hoan-hao-Du-hoc-DEOW-

Văn hoá Nhật Bản – Nghệ Thuật Kintsugi_Vẻ Đẹp Độc Đáo Từ Sự Không Hoàn Hảo

Nghệ thuật Kintsugi là gì?

Kintsugi(金継ぎ), hay cũng được biết đến với tên Kintsukuroi(金繕い), trong đó Kin(金)có nghĩa là vàng, Tsugi(継ぎ)hay Tsukuroi(繕い)có nghĩa là hàn gắn. Đúng với ý nghĩa tên gọi, Kintsugi là nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị vỡ bằng cách dùng chất liệu sơn mài phủ lên hoặc trộn thêm với bột vàng, bạc hoặc bạch kim để hàn gắn các mảnh vỡ. Đây cũng là một phương pháp tương tự như kỹ thuật Maki-e.

Và như một triết lý, việc sửa chữa, phục chế các món đồ gốm bị vỡ này được xem là một phần lịch sử của chính món đồ đó, chứ không phải nhằm che giấu những chỗ hỏng, vết nứt trên món đồ đó.

Nguồn gốc của nghệ thuật Kintsugi

Xét về cơ sở hình thành, Kintsugi có thể được kết hợp với Maki-e và ra đời như một sự thay thế cho các kỹ thuật sửa chữa gốm khác.

Ngoài ra, cũng có một giả thuyết cho rằng nghệ thuật Kintsugi có thể có nguồn gốc khi Tướng quân Ashikaga Yoshimasa đã gửi bát uống trà yêu thích bị vỡ của mình về Trung Quốc để sửa chữa vào cuối thế kỷ thứ 15. Thế nhưng khi ngài nhận lại bát trà, nó chỉ được sửa chữa với những cái ghim kim loại xấu xí. Và để cứu vãn bát trà yêu thích, ngài đã yêu cầu những người thợ Nhật Bản tìm ra phương thức sửa chữa mới có tính thẩm mỹ cao hơn. Từ đây, một nghệ thuật mới hàn gắn các mảnh vỡ bằng các vỉa vàng_Kintsugi đã ra đời.

Kintsugi bắt đầu có liên kết chặt chẽ với những bình gốm chứa nước được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản. Mặt khác, trong khi Kintsugi gắn liền với những thợ thủ công Nhật Bản, kỹ thuật này cũng được các quốc gia khác sử dụng như: Trung Quốc, Việt Nam và Triều Tiên.

Các phương pháp phục chế trong nghệ thuật Kintsugi

Trong nghệ thuật Kintsugi, có 3 kiểu phục chế đồ gốm bị vỡ tạo ra 3 kết quả khác biệt mang những vẻ đẹp khác nhau:

 Hibi (ひび – Phương pháp phục hồi)

Đây là phương pháp phổ biến nhất với cách thức dùng bụi vàng và nhựa thông hoặc sơn mài để trám đường nối các mảnh vỡ lại với nhau.

Kintsugi-Phuong-phap-phuc-hoi-DEOW

Hibi (Nguồn: sống đẹp)

 Kake no kintsugi rei (欠けの金継ぎ例 – Phương pháp thay thế)

Phương pháp dùng vàng hoặc hỗn hợp vàng với sơn mài để thay thế phần mảnh gốm cùng loại bị thiếu, không có sẵn.

Kintsugi-Phuong-phap-thay-the-DEOW

Kake no kintsugi rei (Nguồn: sống đẹp)

 Yobitsugi (呼び継ぎ – Phương pháp ghép lai)

Phương pháp dùng các mảnh vỡ có chất liệu tương tự nhưng hoa văn khác với tác phẩm được ghép và ghép hai tác phẩm khác nhau về vẻ ngoài thành một tác phẩm thống nhất.

Kintsugi-Phuong-phap-ghep-lai-DEOW

Yobitsugi (Nguồn: kintsukuroi.com)

Bài học đắt giá từ Nghệ thuật Kintsugi_Văn hoá Nhật Bản

 Trân trọng vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Kintsugi không chỉ đơn thuần là một nghệ thuật phục chế các món đồ gốm sứ bị nứt vỡ, mà còn là một triết lý truyền tải thông điệp trân trọng vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo.

Thông điệp này được bắt nguồn từ cảm thức Wabi Sabi, đại diện cho thẩm mỹ và một thế giới quan của văn hoá Nhật Bản, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo. Thẩm mỹ này đôi khi được mô tả như một trong những vẻ đẹp không hoàn hảo, vô thường, và không đầy đủ.

Từ món đồ với những mảnh vỡ tưởng chừng như vô giá trị, nay trở thành một tác phẩm nghệ thuật với giá trị cốt lõi là chính cái khuyết điểm đầy vết nứt được phục chế bằng vàng. Đây cũng là một minh chứng cho thấy việc nổi bật, toả sáng bằng chính khuyết điểm bản thân là hoàn toàn có thật.

Đừng tự ti về khuyết điểm của bản thân, bởi lẽ đâu có gì là hoàn hảo trên cuộc đời này. Hãy trân trọng và tận dụng biến cái khuyết điểm ấy thành điểm sáng, ưu điểm của bản thân. Và đó chính là vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo, một vẻ đẹp đầy sự trìu mến đối với những khuyết điểm.

 Tìm kiếm giải pháp thay vì từ bỏ

Bài học đắt giá thứ hai rút ra từ nghệ thuật Kintsugi trong văn hoá Nhật Bản đó là tìm kiếm giải pháp thay vì từ bỏ.

Bên cạnh việc được nhiều người biết đến với hình tượng văn minh, lịch sự thì người Nhật còn nổi tiếng với lối sống tiết kiệm, không lãng phí_Văn hoá Mottainai. Người Nhật có tinh thần tôn trọng đối với thiên nhiên và vạn vật rất cao, cũng vì lẽ đó mà ngay cả với những mảnh vỡ họ cũng rất trân quý.

Thay vì lựa chọn từ bỏ đi món đồ vật đầy những mảnh vỡ, người Nhật lựa chọn tìm kiếm giải pháp hàn gắn, kết dính chúng lại với nhau. Qua đây, có thể nói các tác phẩm tạo nên từ nghệ thuật Kintsugi được nâng cao giá trị cũng như tính thẫm mỹ là nhờ văn hoá Mottainai này.

Hơn thế nữa, nghệ thuật Kintsugi còn ẩn chứa một bài học sâu sắc về đối nhân xử thế đó là trân trọng mối quan hệ giữa người với người. Mâu thuẫn trong các mối quan hệ giữa người với người như những vết nứt từ các mảnh vỡ vậy. Cách hàn gắn lại mối quan hệ giữa hai người tốt đẹp nhất chính là cùng nhau xem xét và sửa chữa những sai lầm hai bên để mâu thuẫn được xoá bỏ và mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Thay vì im lặng để khoảng cách giữa cả hai ngày càng xa và sau cùng là mọi tương tác với nhau bị cắt đứt. Và để làm được như vậy, bản thân những người trong cùng một mối quan hệ phải có sự tôn trọng và trân quý dành cho sự gắn kết vốn có giữa cả hai.

Kết luận

Qua những thông tin về văn hoá Nhật Bản Nghệ thuật KintsugiDEOW đã chia sẻ ở trên, có thể thấy Kintsugi là một kỹ thuật sửa chữa các đồ vật gốm sứ lâu đời của Nhật Bản với những giá trị nghệ thuật có tính thẫm mỹ cao và ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa nhân văn về cuộc sống và con người mà chúng ta nên học hỏi.

Nghệ thuật Kintsugi: https://jpn-study.com.vn/van-hoa-nhat-ban-nghe-thuat-kintsugi/

Xem ấn phẩm truyền thông của du học Nhật Bản by Deow:

TẠI ĐÂY
————————————-

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 2023 VỚI DEOW VIETNAM NGAY BẠN NHÉ:

DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM) – Từ năm 2003. 🌏🌏🌏
💥Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học – Khám phá cho học sinh Việt Nam!
🏢Trụ sở chính (Tokyo): 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản
🏢Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Việt Nam: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, Hồ Chí Minh.
☎ Liên hệ tư vấn trực tiếp: (028)2 2211 909 Hotline: 0813 980 800

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments