Tình hình du học Nhật 2018-2019: Visa du học sinh

Tình hình du học Nhật 2018-2019: Visa du học sinh

Nhật Bản thắt chặt điều kiện visa với sinh viên

Quy định mới nhằm ngăn cản sinh viên ngoại quốc mượn cớ học tiếng ở các trường Nhật ngữ để đến Nhật làm việc toàn thời gian. Sora News24 ngày 31/8 đưa tin, trong thập kỷ qua, số lượng trường Nhật ngữ ở Nhật Bản gia tăng đáng kể. Theo Bộ Tư pháp, cả nước hiện có 711 trường chuyên dạy tiếng (khác với các đại học hay trường dạy nghề có cung cấp một phần nội dung về tiếng Nhật), gấp 1,8 lần so với năm 2008.

Nhiều du học sinh Việt tại Nhật bị buộc về nước vì không được gia hạn visa

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến việc gia hạn visa của du học sinh bắt nguồn từ cả phía nhà trường không đảm bảo uy tín và du học sinh không có mục đích du học rõ ràng:
– Làm thêm quá thời gian quy định (chỉ được tối đa 28h/tuần với visa du học sinh)
– Không tham gia lớp học đều đặn và có kết quả học tập yếu
– Du học sinh vi phạm quy định pháp luật trong quá trình sinh sống và học tập

Người nước ngoài sử dụng thị thực sinh viên được phép làm việc tối đa 28 giờ mỗi tuần, và được tăng lên thành 8 giờ mỗi ngày trong những kỳ nghỉ của trường. Để duy trì thị thực dài hạn, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu nhất định về thời gian học. Theo luật hiện hành, mỗi người phải hoàn thành ít nhất 760 tiết trong một năm (mỗi tiết được định nghĩa là 45 phút giảng dạy ở lớp).
Tuy nhiên, một số trường cung cấp khóa học chuyên sâu ngắn hạn với số giờ học đặc biệt cao mỗi tuần. Bằng cách đăng ký vào các chương trình này, một số sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu 760 tiết hàng năm chỉ trong sáu tháng. Yên tâm về visa, họ không đăng ký khóa học nào khác trong năm và chuyển sang làm việc 8 giờ mỗi ngày cho đến năm học mới. Điều này có nghĩa nhiều du học sinh làm các công việc toàn thời gian trong thời gian học tiếng Nhật, khiến ranh giới giữa việc đến Nhật để học hay để làm rất mập mờ.
Từ tháng 10 năm nay, chính phủ Nhật Bản quyết tâm giải quyết lỗ hổng đó. Khi quy định mới có hiệu lực, sinh viên ở trường Nhật ngữ sẽ buộc phải ghi danh vào các lớp học ít nhất 35 tuần trong năm.

Nguồn VN express

Tuyển sinh du học Nhật tự túc kỳ tháng 4,7 2019 tại các trường Nhật ngữ uy tín

Trường Nhật ngữ Kanrin, Kanagawa, khu vực lân cận Tokyo
Trường Nhật ngữ Ohara, Tokyo
Học viện Sendagaya, Shinjuku
Học viện Ehle, Osaka
Trường nhật ngữ First Study, Osaka
Cao đẳng Orio Aishin, Kita Kyushu
https://www.facebook.com/duhocnhatbandeow/videos/1906885819606321/

Comments