Du học Nhật Bản sau THPT và những điều cần lưu ý để đậu đại học

Du học Nhật Bản sau THPT và những điều cần lưu ý để đậu đại học

Du học Nhật Bản sau THPT là một trong những chương trình phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều nhất. Việc đậu được vào đại học danh tiếng tại Nhật Bản là điều ai cũng ao ước. Nhưng không phải ai cũng biết về những điều cần chuẩn bị, quy trình đăng ký du học Nhật Bản.

Việc bỏ ra một khoản thời gian dài, một số tiền lớn để đi du học Nhật Bản là một quyết định quan trọng. Ở độ tuổi 18, hãy cố gắng xác định bạn muốn học gì tại Nhật. Việc có kế hoạch, định hướng tìm hiểu rõ ràng không chỉ giúp bạn dễ dàng được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt cấp Visa, hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản. Mà còn có thể giúp bạn dễ dàng nhanh chóng đạt được mục tiêu, nhanh chóng thành công tại Nhật.

Các kỳ nhập học tại Nhật

Trước đây, Nhật Bản chỉ có 1 kỳ nhập học duy nhất là tháng 4. Một năm học ở Nhật bắt đầu từ đầu tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 3. Xen lẫn là các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông và các ngày lễ. Đây là kỳ nhập học chính của người Nhật, tất cả trường học mọi bậc đào tạo đều tuyển sinh.

Tuy nhiên, nếu chỉ có thể nhập học 1 lần trong năm thì sẽ gây khó khăn cho nhiều nước có thời gian học khác với Nhật Bản. Chẳng hạn như Việt Nam khai giảng đầu tháng 9 và bế giảng vào cuối tháng 5. Đối với bậc đại học thì thường kết thúc vào tầm tháng 7- tháng 9. Do đó, nhằm tạo điều kiện cho các bạn du học sinh nước ngoài, các trường đại học, trường chuyên môn senmon tại Nhật đã mở thêm kỳ nhập học tháng 10. Tuy nhiên, cần lưu ý là kỳ nhập học này sẽ giới hạn tuyển sinh ở một số chuyên ngành nhất định. Vì thế cần xác định được chuyên ngành bạn muốn học có tuyển sinh vào kỳ nhập học tháng 4 hay tháng 10.

Ngoài ra, hiện nay có thêm bậc đào tạo dự bị cho người nước ngoài trước khi vào đại học, senmon. Du học sinh khi sang Nhật sẽ học dự bị tại trường tiếng Nhật trong 1-2 năm để học ngôn ngữ, văn hóa và luyện thi các môn EJU. Bậc đào tạo này cho phép du học sinh có thể nhập học 4 lần trong năm. Tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1.

Minh họa thời gian học của 4 kỳ du học Nhật Bản

Thời gian tuyển sinh và yêu cầu đầu vào của các bậc học chuyên ngành

Hệ đại học

Yêu cầu tuyển sinh

Sau khi xác định được kỳ nhập học, hãy xác định thời gian mở đăng ký tuyển sinh. Thông thường, các trường đại học mở và kết thúc tuyển sinh sớm nhất. Khoảng 1 năm trước kỳ nhập học. Ví dụ bạn tốt nghiệp THPT vào 7/2023, mong muốn nhập học Đại học Nhật Bản vào 4/2024 thì sẽ phải nộp hồ sơ đang ký trước 2/2023. Để có thể chuẩn bị tốt, đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học như TOEFL, IELTS, EJU hay SAT thì bạn cần tìm hiểu sớm từ năm lớp 11.

Ngoài các bài thi chuẩn hóa, chứng chỉ ngôn ngữ cần thiết. Học sinh sẽ cần phải nộp bảng Scan thành tích học tập, thư tiến cử từ giáo viên (Refferal Letter). Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng nhằm xác định được tính cách, thế mạnh của học sinh. Thư tham chiếu cần được gửi trực tiếp từ nhà trường hoặc thông qua email.

Thời gian tuyển sinh

Thông thường, đại học Nhật Bản sẽ chia tuyển sinh ra làm 3 đợt. Để nâng cao tỷ lệ trúng tuyển, nhận được học bổng và có kết quả sớm thì bạn nên apply vào kỳ tuyển sinh đầu tiên. Càng về sau khi trường đã tuyển gần đủ số lượng thì tiêu chí xét tuyển sẽ càng khó, tỷ lệ cạnh tranh sẽ càng cao hơn.

Đợt tuyển sinh đầu tiên thường sẽ mở vào tháng 2, thi tuyển vào tháng 3 và có kết quả vào tháng 5. Để được xét hồ sơ, học sinh cần phải thanh toán phí xét tuyển cho nhà trường. Phí đăng ký dao động khoảng 7,700 Yên (khoảng 1,400,000 VND) và không được trả lại trong bất kỳ trường hợp nào. Tương tự các kỳ xét tuyển lần 2 sẽ mở vào khoảng tháng 6. Lần cuối cùng là vào tầm tháng 10 năm trước đó.

Sau khi vượt qua vòng xét tuyển, nhà trường sẽ gửi thư nhập học (Letter of Admission) và thông báo cho bạn các thủ tục cần thiết để xin Visa đến Nhật.

Để có thể vào trực tiếp đại học, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ từ rất sớm

Hệ chuyên môn Senmon

Trường chuyên môn Senmon là bậc học đào tạo nghề ngắn hạn ở Nhật Bản. Với thời gian đào tạo 2 năm (một số chuyên ngành 3 năm). Hệ Senmon sẽ tập trung vào giảng dạy thực hành thực tế, nâng cao tay nghề. Thay vì học các môn học tổng quan chung như ở đại học năm 1, học viên sẽ được học thẳng các môn chuyên ngành, chú trọng kỹ năng thực hành.

Ví dụ ở đại học thì chuyên ngành kỹ sư sẽ tập trung khái quát các cơ chế vận hành của các máy móc. Khi học Senmon học viên sẽ chỉ chọn 1 hướng chuyên sâu như kỹ thuật ô tô hoặc kỹ thuật cơ khí. Tương tự đối với ngành IT thì sẽ chia ra nhiều nhánh nhỏ như thiết kế game, thiết kế web, lập trình… Mỗi hướng là 1 chuyên ngành, đảm bảo học tập đủ kiến thức chuyên sâu chỉ trong 2 năm. Đáp ứng nhu cầu muốn làm việc sớm của người lao động và nhu cầu nhân lực của xã hội Nhật Bản.

Tương tự đại học, trường chuyên môn senmon cũng có 2 kỳ nhập học là tháng 4 và tháng 10. Chủ yếu sẽ là tháng 4.

Yêu cầu đầu vào tiếng Nhật đối với khối ngành kỹ thuật như IT, xây dựng, cơ khí sẽ là trình độ N2. Nếu như bạn chỉ học các nhóm ngành khối kinh tế xã hội như quản trị kinh doanh, biên phiên dịch hay dịch vụ như du lịch, nhà hàng khách sạn thì chỉ cần trình độ tiếng Nhật đầu vào N3 là đủ.

Xác định chuyên ngành

Chọn chương trình du học theo sở thích của bản thân

Lắng nghe ý kiến của ba mẹ là 1 điều đương nhiên. Khi học tập ở môi trường nước ngoài xa gia đình trong nhiều năm, bản thân học sinh cần tìm được hướng đi yêu thích của mình. Cơ bản nhất, đứng từ góc nhìn của 1 người làm cha mẹ, nếu bản thân bạn từng du lịch hay làm việc tại Nhật và rất yêu thích văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản. Ngược lại con bạn lại khá tiếng Anh, không học được tiếng Nhật thì việc theo đến được N2 là rất chật vật.

Trong trường hợp đó bạn có thể tham khảo Chương trình học đại học hệ tiếng Anh tại Nhật

hoặc tham khảo chương trình du học các quốc gia khác của DEOW tại đây

Chọn ngành theo thế mạnh và nhu cầu của Nhật Bản

Đam mê cần kiếm ra tiền

Để có thể tìm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp, bạn cần trung hòa cả 2 yếu tố ngành thế mạnh và nhu cầu nhân lực của Nhật Bản. Ví dụ đa số học viên biết đến Nhật Bản thông qua các bộ truyện tranh manga hay hoạt hình anime nổi tiếng của Nhật. Không thể phủ định Nhật Bản là một trong những quốc gia rất mạnh về mảng animation. Rất nhiều học sinh rất muốn du học Nhật Bản để học vẽ manga, dựng anime.

Tuy nhiên cần lưu ý đây là 1 ngành đặc thù của người Nhật. Nghĩa là rất khó để người nước ngoài có thể tìm việc tại Nhật trong lĩnh vực này. Đầu tiên, nhu cầu nhân lực của ngành này không quá lớn để mà phải tuyển người nước ngoài. Tiếp theo, ngoài nét vẽ thì những bộ hoạt hình, truyện tranh của Nhật Bản luôn mang đậm tinh thần của người Nhật. Cái mà người nước ngoài khó có thể hiểu và truyền tải. Cho dù bạn có tìm được việc trong nhà xuất bản, công ty sản xuất phim đi chăng nữa thì cơ hội thăng tiến cũng không cao. Ngoài ra thì hiện tại Việt Nam cũng chưa phát triển mạnh trong lĩnh vực này trong trường hợp bạn dự tính về nước tìm việc.

Các ngành thế mạnh khát nhân sự của Nhật Bản

Thay vì lựa chọn vẽ Anime hoặc Manga, bạn có thể lựa chọn khôn khéo hơn chuyên ngành vừa là thế mạnh vừa thiếu nhân sự tại Nhật Bản. IT là một trong những ngành có tiềm năng phát triển hàng đầu của Nhật. Nếu như yêu thích vẽ đồ họa, bạn có thể chọn nhóm ngành liên quan đến thiết kế như thiết kế game, thiết kế website, UX UI hay thiết kế nội thất. Các nhóm ngành trên đều dễ xin việc tại Nhật hay bất cứ nước nào khác ở thời đại công nghệ thông tin và xã hội phát triển như hiện nay.

DEOW gợi ý: bạn có thể theo học Chương trình dự bị đại học – Khóa dạy vẽ Manga tại Học Viện EHLE ở thành phố Osaka để thỏa mãn đam mê của mình

Học viện EHLE với nhiều khóa học cho học sinh lựa chọn

Chương trình dự bị đại học

Xuất phát từ nguyên nhân số kỳ nhập học ít, yêu cầu đầu vào của các trường đại học, trường chuyên môn senmon tại Nhật cũng là một vấn đề đối với người nước ngoài.

Đầu tiên là trình độ tiếng Nhật. Môi trường học tập tại hệ đại học Nhật Bản là học chung với học sinh người Nhật. Các bài giảng đều được dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật với nhiều từ ngữ chuyên ngành. Vì thế yêu cầu trình độ tiếng Nhật phải tương đương người Nhật. N2 là trình độ tối thiểu để có thể hiểu được nội dung bài giảng. Ngoài ra các trường đại học đều yêu cầu đồng đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong môi trường đại học.

Đa phần người nước ngoài học tiếng Nhật thi đậu chứng chỉ JLPT sẽ không đáp ứng được tiêu chí này. Bởi bài thi chỉ kiểm tra được các tiêu chí từ vựng, hán tự, ngữ pháp và kỹ năng nghe. Bài thi cũng được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm. Việc đậu JLPT N2 chưa thể hiện được học sinh đạt yêu cầu để có thể học tốt trong môi trường đại học như:

 • Khả năng nghe nói, giao tiếp tốt với giảng viên và sinh viên người Nhật trong lớp
 • Kỹ năng thuyết trình, tư duy lập luận, phản biện
 • Kỹ năng đọc hiểu, tìm tại liệu và viết luận văn để thực hiện đồ án

Đó là lý do mà hệ du học dự bị dành riêng cho người nước ngoài – trường tiếng Nhật (Japanese Language School) ra đời. Đây là một bậc học dự bị dành riêng cho du học sinh. Ngoài học tiếng Nhật 4 kỹ năng, du học sinh người nước ngoài còn được trải nghiệm nhiều tiết học văn hóa, dã ngoại. Cũng như trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trước khi bước vào môi trường đại học.

Lời kết

Nhật Bản là một đất nước có chất lượng giáo dục cao hàng đầu nhưng học phí rất thấp. Do đó số lượng đăng ký nhập học hằng năm tại Nhật rất lớn, không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Để có thể đặt chân đến Nhật Bản, bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận, mục tiêu rõ ràng. Quan trọng nhất vẫn là tìm được công ty du học có đủ kinh nghiệm để xử lý hồ sơ cho bạn.

Đặt chân được đến Nhật chỉ là bước khởi đầu. Để thành công tại một quốc gia có tính cạnh tranh và đào thải cao như Nhật Bản thì bạn cần có kế hoạch chặt chẽ, rõ ràng và bám sát theo nó. Hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin có thể gây hiểu sai lệch có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

Hãy sáng suốt trọng việc chọn lọc thông tin. Không có con đường thành công nào mà trải sẵn hoa hồng. Nhật Bản cũng vậy, nó không hoàn toàn màu hồng như bạn nghĩ. Việc có trang bị kỹ càng sẽ giúp bạn vượt qua khỏi số đông, vững chắc trên con đường tương lai chính mình.

Chúc những ai đọc được bài viết này luôn thành công trong cuộc sống. Theo dõi DEOW VIETNAM để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments