Có nên học trường chuyên môn senmon Nhật Bản

Có nên học trường chuyên môn senmon Nhật Bản

Khi du học Nhật Bản, ngoài lựa chọn học đại học thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác đơn giản hơn. Ở bài viết này, du học Nhật Bản DEOW VIETNAM sẽ giới thiệu đến các bạn bậc học chuyên môn Senmon. Trường chuyên môn Senmon là gì? Chi phí học trường chuyên môn bao nhiêu? Điều kiện đầu vào và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp trường Senmon cao không? Hãy cùng du học DEOW VIETNAM tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Trường chuyên môn Senmon là gì

Trường chuyên môn trong tiếng Nhật là 専門学校(せんもんがっこう)Senmon Gakkok. Người Việt chúng ta thường hay gọi là trường Senmon. Đây là một bậc học sau cấp 3 tại Nhật.

So với đại học thiên hướng nhân văn, hệ đào tạo chuyên môn chú trọng về thực hành hơn. Tương tự Việt Nam, trong năm đầu tại trường đại học Nhật Bản hầu hết sinh viên sẽ phải trải qua các môn học cơ bản trước khi bước vào chuyên ngành. Ở bậc Senmon, các môn học này sẽ được giản lược bớt giúp thời gian học chuyên ngành chỉ còn khoảng 2-3 năm so với 4 năm đại học.

Trong văn hóa Nhật Bản, một số lĩnh vực làm việc sẽ yêu cầu năng lực thực hành cao. Điển hình nhất là chế tạo cơ khí, sữa chữa ô tô, xây dựng… Ngoài ra các chuyên ngành này luôn có nhu cầu nhân lực cao. Vì thế thay vì bỏ ra 4 năm học nhiều lý thuyết như đại học, bộ giáo dục Nhật Bản đã thành lập nên hệ đào tạo senmon. Tại trường chuyên môn senmon, học sinh được tiếp xúc với máy móc kỹ thuật ngay từ năm đầu tiên. Đa phần các chuyên ngành sẽ có thời gian đào tạo trong vòng 2 năm. Một số chuyên ngành đào tạo trong 3 năm.

Bậc học senmon là một hệ đào tạo tương tự với hệ cao đẳng nghề của Việt Nam.

Ở Nhật, học sinh đã được tiếp xúc thực tế với máy móc trong hoạt động hướng nghiệp ngay từ bậc giáo dục cấp 3

So sánh trường chuyên môn Senmon và đại học Nhật Bản

Như đã đề cập ở phần trên, senmon là một chương trình rút gọn chú trọng thực hành. Nếu bạn có một mục tiêu cao như học lên cao học (thạc sĩ, tiến sĩ) hay nghiên cứu thì hệ senmon không dành cho bạn. Để học cao học, bất cứ trường nào trên thế giới cũng yêu cầu bạn tốt nghiệp đại học, có tổng thời gian đào tạo trên 18 năm. Hướng đi này còn yêu cầu bạn có một thời gian học dài, môi trường học tập & làm việc sử dụng bộ não nhiều hơn thực hành tay nghề.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn học 1 chuyên ngành ngắn hạn để tìm được việc làm sớm. Hay học tập tại môi trường không yêu cầu tính sáng tạo hay tính toán quá nhiều thì bậc học chuyên môn senmon sẽ phù hợp với bạn.

Nếu bạn còn phân vân nên học đại học hay trường chuyên môn Senmon thì hãy xem xét các yếu tố sau:

Điều kiện đầu vào

Trường chuyên môn Senmon không yêu cầu kết quả thi EJU* như đại học. Khác với trường tiếng Nhật là hệ đào tạo dành riêng cho người nước ngoài học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Khi học tại trường chuyên môn senmon bạn sẽ học chung với người Nhật. Ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Vì vậy để có thể học tại trường chuyên môn senmon bạn cần có trình độ tiếng Nhật tương đương người Nhật.

Tùy chuyên ngành sẽ cần có trình độ tiếng Nhật N2 đối với nhóm ngành kỹ thuật (cơ khí, kỹ thuật ô tô, IT, thiết kế đồ họa, xây dựng…) bởi các chuyên ngành này có số lượng từ ngữ chuyên ngành khá nhiều và phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao. Nếu như chỉ có trình độ tiếng Nhật N3 bạn có thể cân nhắc nhóm ngành kinh tế – dịch vụ (biên phiên dịch, dịch vụ nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh…). Vì khi học các chuyên ngành này bạn sẽ tiếp tục được học tiếng Nhật chuyên sâu (VD như kính ngữ, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật sử dụng trong ngành dịch vụ…)

Nhóm ngành dịch vụ chấp nhận trình độ tiếng Nhật đầu vào ở mức N3

* EJU là kỳ thì đại học Nhật Bản dành cho người nước ngoài. Tùy khối ngành, bạn sẽ thi các môn như Toán/Lý/Hóa/Sinh hay Lịch sử Nhật Bản – Thế giới/ Kiến thức xã hội. Có thể chọn ngôn ngữ thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Tìm hiểu thêm về EJU tại đây

Học phí

Nếu như bạn có khả năng thi đỗ vào đại học công lập Nhật Bản thì học phí không phải là một vấn đề quá lớn. Học phí của trường đại học công lập tại Nhật chỉ ở mức 550,000 Yên/năm (khoảng 100 triệu). Tuy nhiên nếu bạn học tại đại học tư lập Nhật Bản thì sẽ có sự chênh lệch lớn giữa nhóm ngành kinh tế xã hội và nhóm ngành kỹ thuật.

Các chuyên ngành kinh tế xã hội thường dao động ở mức 160 triệu – 180 triệu một năm. Tuy nhiên nhóm ngành kỹ thuật sẽ ở mức 200 – 250 triệu/năm do có thêm chi phí trang thiết bị thực hành.

Tham khảo thêm: Chi phí học đại học tại Nhật

Các chuyên ngành Senmon phổ biết tại Nhật

Không phải tất cả chuyên ngành nào cũng có hệ senmon. Ví dụ đối với các nhóm ngành đòi hỏi kỹ thuật cao, quá trình học tập nghiên cứu chuyên sâu như Y, Sinh, Hóa thì chỉ đào tạo ở hệ đại học. Hiện nay, bậc chuyên môn senmon chỉ tập đào tạo tập trung ở một số nhóm ngành “khát nhân sự” và có thể đạt trình độ chuyên môn yêu cầu trong thời gian ngắn như:

 • IT (Lập trình Web, Game, thiết kế đồ họa…)
 • Cơ khí (kỹ thuật ô tô, chế tạo máy…)
 • Dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, du lịch, bếp…)
 • Kinh tế (QTKD, marketing, dịch vụ khách hàng, biên phiên dịch…)
 • Các nhóm ngành khác (thiết kế thời trang, điều dưỡng,…)

Điểm mạnh của trường chuyên môn Senmon

Có thể chuyển đổi Visa xin việc tại Nhật

Nếu như có kế hoạch tìm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học trường chuyên môn senmon.

Điều kiện chuyển đổi Working Visa làm việc lâu dài tại Nhật gồm các yếu tố sau:

 • Trình độ tiếng Nhật N2 (khuyến nghị lấy bằng JLPT càng sớm càng tốt ngay từ lúc du học tại trường tiếng Nhật)
 • Có bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam hoặc bằng chuyên môn senmon của Nhật trở lên
 • Các yếu tố phụ: khai báo hồ sơ giống ban đầu, tỷ lệ chuyên cần cao, không làm thêm quá giờ, không vi phạm pháp luật trong thời gian du học (nợ phí điện thoại, làm công việc bất hợp pháp, trộm cắp, đánh nhau…)

Khi đăng ký du học Nhật Bản tại DEOW VIETNAM, với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – du học Nhật Bản trong 20 năm, chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn tất cả thủ tục cần thiết ban đầu để có thể đạt tỷ lệ đỗ Visa du học Nhật Bản cao nhất. Sau đó là các bước để có thể dễ dàng chuyển đổi Visa lao động sau khi sang Nhật.

Với chúng tôi, mỗi một hồ sơ du học Nhật Bản không chỉ là phí dịch vụ, mà còn là cả tâm huyết của DEOW VIETNAM cho mỗi thành công của học sinh tại Nhật Bản. Đó là điều công ty đã hướng đến trong suốt 20 năm hoạt động trong ngành.

DEOW VIETNAM thuộc DEOW JAPAN trụ sở tại Tokyo, văn phòng Osaka và Nagoya. 100% vốn Nhật Bản, tâm huyết của ông Manabe giám đốc công ty nhằm tạo một môi trường học tập lành mạnh cho tất cả người nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản.

Xem thêm: Profile công ty DEOW JAPAN tại đây

Tìm hiểu thêm về Điều kiện tìm việc tại Nhật ở bài viết này

Học chuyên sâu tương đương đại học nhưng tay nghề cao hơn

Đa số chương trình đào tạo của bậc chuyên môn sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Tuy nhiên nếu bạn dự định học chuyên sâu hơn thì một số chuyên ngành có thời gian đào tạo lên đến 4 năm (tương đương trình độ đại học).

Trong 4 năm đào tạo, hầu hết bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp thiết bị và có thời gian luyện tập thực tiễn nhiều gấp 2-3 lần đại học. Nhờ đó đa số du học sinh tốt nghiệp hệ senmon sẽ có tay nghề cao hơn đại học trong cùng 1 khoảng thời gian đào tạo.

Ngoài ra, nếu bạn đã tốt nghiệp các chuyên ngành khối xã hội ở Việt Nam. Ví dụ như Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật… thì khi học hệ 4 năm tại trường Senmon chuyên ngành kỹ thuật như IT hoặc cơ khí. Đối với người Nhật Bạn được xem như “văn võ song toàn” có bằng đại học 2 chuyên ngành.

Lưu ý khi chọn học trường chuyên môn Senmon

Điểm cần cân nhắc khi chọn học hệ chuyên môn senmon

Tuy hệ senmon có nhiều điểm mạnh như thời gian đào tạo ngắn và tay nghề cao nhưng nó cũng không thể đứng ngang hàng với tấm bằng đại học. Khi lựa chọn theo ngành nghề này bạn cần cân nhắc 1 số điểm sau:

Khả năng cạnh tranh

Hiện nay số lượng người lựa chọn theo học hệ chuyên môn senmon tại Nhật cực kỳ lớn, đặc biệt là du học sinh. Vì vậy tỷ lệ bạn phải cạnh tranh với những người có cùng trình độ học vấn là cực kỳ cao. Vì thế để tăng khả năng tìm được việc tại Nhật hãy tự trang bị cho mình thêm những yếu tố sau:

 • Thi đỗ vào các hệ thống trường chuyên môn lớn tại Nhật như ASO, OHARA, ECC. Tấm bằng tốt nghiệp từ các trường lớn được nhiều người Nhật biết đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như cơ hội tìm được việc cao hơn.
 • Chọn ngành phù hợp với năng lực và tình hình tuyển dụng: hiện nay số lượng các bạn chọn học nhóm ngành Biên phiên dịch, Quản trị kinh doanh khá nhiều. Nếu như các bạn chọn học ngành này thì nên trang bị năng lực tiếng Nhật N1 và các kỹ năng mềm khác để nâng cao bản thân so với số đông. Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn nhóm ngành kỹ thuật dễ tìm việc như Cơ Khí, Xây Dựng, IT…

Số lượng du học sinh theo học hệ Senmon khá lớn tỷ lệ cạnh tranh cao

Công nhận bằng cấp của các quốc gia khác

Sẽ không vấn đề gì nếu bạn muốn tìm việc ở Nhật hay các doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn có ý định xin việc tại công ty các quốc gia khác (hoặc học cao hơn tại các nước khác) hay các doanh nghiệp nhà nước thì tấm bằng chuyên môn có thể là 1 trở ngại.

Trong tiếng Anh, trường chuyên môn tạm dịch là Vocational School (trường trung cấp) hay Technical College (Cao đẳng nghề) tùy theo công nhận của mỗi quốc gia. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ nếu có nguyện vọng học lên cao hay làm việc tại các quốc gia khác.

Khác biệt giữa trường chuyên môn senmon và hệ trung cấp/cao đẳng nghề Việt Nam

Về thực tế, bằng chuyên môn Senmon Nhật Bản sẽ cao hơn trường trung cấp của Việt Nam. Khác biệt lớn nhất là chất lượng chương trình đào tạo, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Đây là bậc giáo dục chính quy của Nhật dành cho đối tượng muốn đi làm sớm và có trình độ tay nghề thực tiễn cao. Vì thế nó có chất lượng khác biệt và hướng đi riêng so với trường đại học. Người Nhật không có quan niệm rằng những người học Senmon là do không đậu đại học.

Ngoài ra, một số trường đại học tại Nhật còn cho phép sinh viên tốt nghiệp trường chuyên môn Senmon học liên thông lên.

Cơ hội tìm việc tại Nhật giữa bậc chuyên môn semon và đại học

Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng. Bạn cần hiểu rõ tính chất công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển hay môi trường làm việc muốn hướng đến trong tương lại.

Nếu làm việc ở những vị trí yêu cầu kinh nghiệm như làm việc đứng máy sản xuất, sửa chữa hay trực tiếp thực hiện dự án (thiết kế website, ứng dụng…) thì kinh nghiệm thực tế rất quan trọng. Hệ Senmon là đủ với những công việc như thế này.

Tuy nhiên nếu bạn mong muốn làm ở những vị trí cao hơn như nghiên cứu phát triển sản phẩm mới hay quản lý dự án (công việc cần nhiều kiến thức xã hội hơn, tư suy lập luận phản biện, thuyết phục khách hàng) thì môi trường đại học sẽ phù hợp với bạn hơn.

Top những trường chuyên môn Senmon

Nếu như bạn có ý định học chuyên ngành tại hệ Senmon và trình độ tiếng Nhật chưa đạt N2 thì có thể tham khảo hướng sau:

Để dễ đậu vào trường chuyên môn Senmon Nhật Bản, bạn có thể chọn theo học tiếng Nhật tại Khoa tiếng Nhật trường chuyên môn Senmon hoặc trường tiếng Nhật trực thuộc hệ thống trường chuyên môn Senmon. Sau đó chuyển tiếp trực tiếp lên trường Chuyên môn Nhật Bản. Bằng cách này sẽ giúp các bạn các lợi ích như:

 • Dễ dàng đậu vào trường Chuyên môn lớn do chế độ ưu tiên xét tuyển
 • Ngoài ra bạn sẽ không phải bận tâm tìm trường hay chuẩn bị hồ sơ lại một lần nữa do hồ sơ đã được lưu trữ trong hệ thống
 • Tiết kiệm chi phí: khi chuyển tiếp trực tiếp lên trường chuyên môn cùng hệ thống, các bạn sẽ được miễn các phí như phí xét tuyển (khoảng 20,000-30,000 Yên) và phí nhập học (50,000-100,000 Yên tùy trường

Hệ thống trường chuyên môn ASO lớn nhất thành phố Fukuoka

Danh sách các hệ thống trường chuyên môn lớn có trường tiếng Nhật/khoa tiếng Nhật trực thuộc

 • Hệ thống trường chuyên môn ASO tại Fukuoka
 • Hệ thống trường tiếng Nhật và chuyên môn OHARA tại Tokyo, Yokohama
 • Hệ thống trường chuyên môn ECC tại Osaka

Bài viết liên quan: Du học nghề Nhật Bản tại trường chuyên môn Senmon

Comments