3 điều trường tiếng Nhật không muốn du học sinh biết

3 điều trường tiếng Nhật không muốn du học sinh biết

Trường tiếng Nhật bạn lựa chọn có thật sự chất lượng? Chương trình giảng dạy có thật sự phù hợp với mục tiêu các bạn đặt ra? Học phí rẻ nhưng đã bao gồm tất cả chưa? Có thể tư vấn viên du học muốn giấu bạn. Vì biết càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ bạn lựa chọn dịch vụ của họ. Hoặc có thể kiến thức họ chưa đủ sâu để cho bạn biết.

Ở bài viết này du học Nhật Bản DEOW VIETNAM sẽ không đánh giá rằng trường nào xấu. Vì suy cho cùng mỗi trường đều có một thế mạnh riêng. Thay vào đó, DEOW sẽ gợi ý những điều các bạn cần chú trọng để xác định trường phù hợp với mục tiêu đã đặt ra của mình.

Tình hình chung các trường tiếng Nhật hiện nay

Hiện tại với tổng số hơn 600 trường tiếng tại Nhật Bản. Khi xem hồ sơ profile tại trang chủ của trường hay thông tin trên các trang web du học của Việt Nam bạn sẽ chỉ nhận được các thông tin chung chung. Bất cứ trường nào cũng đều có các thông tin sau: hỗ trợ học lên, hỗ trợ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, hình thức hỗ trợ như thế nào thì không ai cho bạn biết.

Thời gian du học dự bị tại trường tiếng Nhật là một trong những yếu tố quan trọng. Quyết định đến tỷ lệ có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra của bạn. Việc bạn có thể đậu vào những trường đại học top đầu Nhật Bản hay không. Có tìm được việc tại Nhật hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian này.

Không phải trường tiếng Nhật nào cũng luyện thi đại học tốt

Sự thật đầu tiên khi bạn hỏi về việc luyện thi EJU, trường nào cũng trả lời là có hỗ trợ. Nhưng cách mỗi trợ của mỗi trường sẽ khác nhau. Đôi khi không đúng với mục tiêu của bạn.

Nội dung đề thi EJU của Nhật Bản sẽ bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Có 2 nhóm ngành kinh tế xã hội (文系) và kỹ thuật (文系). Tùy vào chuyên ngành mà các trường đại học sẽ yêu cầu kết quả môn thi khác nhau. Đối với nhóm ngành kinh tế xã hội, đa phần các trường tiếng Nhật nào cũng có luyện thi. Vì các môn này chủ yếu bao quanh kiến thức xã hội như lịch sử, địa lý, kinh tế Nhật Bản và thế giới. Giáo viên tiếng Nhật của trường sẽ được trang bị sẵn các kỹ năng này để giảng dạy cho bạn

Tham khảo đề thi đại học EJU: https://www.jasso.go.jp/ryugaku/eju/examinee/pastpaper_sample/index.html

Lưu ý khối ngành kỹ thuật

Nếu ngành dự định học là chuyên ngành kỹ thuật, khoa học như lập trình, xây dựng, cơ khí… đa phần cần kết quả EJU để xét tuyển. Nhóm ngành xây dựng, cơ khí sẽ yêu cầu thi Toán – Lý. Các ngành sinh học, công nghệ môi trường cần thi Toán – Hóa/Toán – Sinh. Nhưng không phải trường tiếng Nhật nào cũng hỗ trợ luyện thi các môn Toán 2, Lý, Hóa, Sinh. Bạn sẽ phải tự mình ôn luyện. Gặp khó khăn khi muốn đạt điểm cao các môn này

Học phí của các ngành thuộc khối kỹ thuật tại trường đại học tư lập Nhật Bản là rất cao. Có ngành lên đến 300 triệu/năm. Trong khi đó, học phí của trường đại học công lập Nhật Bản chỉ ở mức 100 triệu/năm. Bất kể chuyên ngành. Do đó, nếu bạn muốn học nhóm ngành kỹ thuật tại Nhật thì tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Đặc biệt là nếu bạn có dự định thi vào các trường đại học công lập. Đại học quốc gia lớn như đại học Tokyo, đại học Osaka, đại học Kyoto. Hay đang tìm cơ hội để nhân được học bổng từ các trường đại học Nhật Bản thì nên chú trọng điểm này.

Trường chuyên luyện thi đại học công lập – đại học quốc gia

Trong quá trình DEOW VIETNAM làm việc và trao đổi với đại diện các trường tại Nhật. Trường Nhật ngữ Sendagaya tại Tokyo và Học viện EHLE tại Osaka là một trong số ít những trường đảm bảo được tất cả các tiêu chí dành cho du học sinh muốn thi vào các trường đại học tại Nhật:

 • Hỗ trợ luyện thi tất cả các môn Toán/Lý/Hóa/Sinh và các môn tổ hợp xã hội
 • Chương trình luyện thi chính thức trong chương trình học (không phải hình thức hỗ trợ và đăng ký theo nhu cầu)
 • Giáo viên giảng dạy là giáo viên cơ hữu tại trường (nhiều kinh nghiệm và không mất thêm chi phí phát sinh cho giáo viên thuê ngoài)

Không phải trường nào cũng có dạy lên N1

Nếu như bạn đã có trình độ tiếng Nhật N3-N2 ở Việt Nam. Đặt mục tiêu học N1 hoặc N1+ khi du học Nhật Bản. Hay muốn học chuyên sâu về tiếng Nhật thương mại để sử dụng trong môi trường làm việc cao cấp. Chỉ có những trường tiếng Nhật quy mô lớn có thể đáp ứng nhu cầu học cao này.

Bất cứ trường tiếng Nhật nào cũng sẽ có chương trình dạy N1, tuy nhiên điểm quan trọng là số lượng học sinh có nhu cầu học N1 có đủ để mở lớp không.

Ở các trường tiếng Nhật thông thường, chương trình N1 sẽ chỉ kéo dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên nếu bạn đã có N2 và muốn học chuyên sâu N1 (trình độ N1) thì sẽ cần tìm trường tiếng Nhật đủ khả năng dạy cho bạn những kiến thức này.

Những kiến thức mà trường tiếng Nhật lớn (sức chứa trên 600 du học sinh) sẽ có thể dạy cho bạn:

 • Tiếng Nhật thượng cấp N1 và N1+
 • Tiếng Nhật thương mại
 • Luyện thi cao học và viết luận văn, đề án

Để học lên cao học cần Tiếng Nhật trình độ N1+

Trường chuyên đào tạo cho người đi làm

Tương tự học lên đại học, nếu bạn đã xác định muốn tìm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật. Hãy lựa chọn các trường chuyên về Khóa học dành cho người tìm việc tại Nhật.

Chương trình giảng dạy sẽ được tối ưu hóa dành cho người đã có bằng đại học tại Việt Nam. Mong muốn du học ngắn hạn và tìm việc tại Nhật. Nếu như bạn chỉ đăng ký học khóa thông thường (一般)kiến thức các môn được học sẽ chung chung. Các hoạt động hỗ trợ tìm việc sẽ theo hình thức hỗ trợ thêm chứ không chuyên sâu.

Khi đăng ký Khóa việc làm doanh nghiệp Nhật, toàn bộ các môn luyện thi để học lên đại học/cao học/senmon sẽ được lược bỏ. Thay vào đó, nội dung giảng dạy sẽ tăng cường các kỹ năng tìm việc như: văn hóa doanh nghiệp, hội thoại công sở, kỹ năng thuyết trình, giải quyết vấn đề. Ngoài giao tiếp thường ngày, du học sinh có cơ hội luyện tập nhiều các đoạn hội thoại công sở, tranh luận mô phỏng thực tế môi trường làm việc.

Kỹ năng thuyết trình, tranh luận được tập trung tăng cường

Tham khảo: Trường Nhật ngữ Linguage chuyên đào tạo tìm việc tại Nhật

Lời kết

Để hoàn toàn tốt mục tiêu đã đề ra tại khi du học Nhật Bản của mình, đặc biệt với những người có kế hoạch thi vào các đại học lớn, học cao học hay muốn tìm được việc làm tốt tại Nhật trong 1 thời gian ngắn. Hãy có sự chuẩn bị thật kỹ trước khi lên kế hoạch và chọn trường.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết cho việc du học của tương lai. Để thật sự có thể thành công tại Nhật, cần tìm hiểu kỹ và lên kế hoạch rõ ràng. Việc chuẩn bị tốt sẽ từng bước giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra. Cẩn thận trong việc chọn trường và công ty du học bạn nhé.

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments