Văn Hoá Nhật Đọc Bầu Không Khí Nét Đặc Trưng Trong Giao Tiếp

Văn Hoá Nhật Đọc Bầu Không Khí Nét Đặc Trưng Trong Giao Tiếp

Văn hoá Nhật đọc bầu không khí (場の空気を読む – Ba no kuuki wo yomulà gì? Làm thế nào để hoà nhập và thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn mới sang Nhật.

Tuy nhiên chỉ với năng lực tiếng Nhật tốt là chưa đủ để làm quen với cuộc sống tại Nhật, thêm vào đó bạn cần phải trang bị cả vốn kiến thức thông thường về đời sống, xã hội, con người và văn hoá Nhật Bản để có thể hoà nhập và thích nghi tốt hơn. Một trong những kiến thức khá hay mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là “Văn hoá Nhật đọc bầu không khí” (場の空気を読む – Ba no kuuki wo yomu)_Một nét đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật. Hãy cùng DEOW – Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tìm hiểu về nét văn hoá này nhé!

van-hoa-nhat-doc-bau-khong-khi-deow-0813980800

Văn hóa Nhật Bản “đọc bầu không khí”

“Văn hoá Nhật đọc bầu không khí” là gì?

“Đọc bầu không khí”, tiếng Nhật là 場の空気を読む (Ba no kuuki wo yomu) hay còn gọi tắt là 空気を読む. Trong đó, 場の空気 là cụm từ biểu thị ý nghĩa bầu không khí của một tình hình, tình huống đang diễn ra. Như vậy, 場の空気を読む có thể được hiểu là đọc bầu không khí của tình huống đang diễn ra. Cụ thể là quan sát biểu hiện, thái độ của đối phương và nắm bắt bầu không khí, hiện trạng tình hình tại thời điểm đó như thế nào để bản thân bày tỏ thái độ và đưa ra hành động phù hợp.

Các mức độ trong “Văn hoá Nhật đọc bầu không khí”

Đối với người Nhật, “Đọc bầu không khí” không chỉ đơn thuần là một nét văn hoá đặc trưng trong giao tiếp mà đây còn được xem là một kỹ năng thiết yếu mà hầu hết bất kỳ người Nhật nào cũng được dạy và rèn luyện từ nhỏ, bởi vì đây sẽ là kỹ năng giúp người Nhật có thể hoà nhập cộng đồng tốt khi họ trở thành 社会人 (Shakaijin_Người của xã hội, người trường thành).

Theo quan niệm của người Nhật, “Đọc bầu không khí” được chia thành 3 mức độ tương ứng với 3 hiệu quả giao tiếp khác nhau:

 

場の空気を読むĐọc bầu không khí

Đây là mức độ tiêu chuẩn, đồng thời cũng là tên gọi tiếng Nhật của văn hoá đọc bầu không khí. Để đạt được mức độ này, cá nhân người đó phải có sự rèn luyện về khả năng quan sát, xử lý thông tin và hiểu biết về các quy tắc trong ứng xử để có thể ứng phó thích hợp với tình cảnh tại thời điểm đó. Khi đạt được mức độ này và tiếp tục duy trì sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp tốt và thúc đẩy được sự phát triển trong mối quan hệ với đối phương.

場の空気が読めない:Không thể đọc bầu không khí

Nguyên văn một câu nói của người Nhật là場の空気が読めない人は成功しない (Ba no kuuki ga yomenai hito ha seikou shinai). Tạm dịch là: Người không thể đọc bầu không khí sẽ không thành công.

Đây là câu nói ám chỉ những người không có khả năng quan sát bối cảnh hiện tại, nắm bắt thông tin cũng như ứng biến linh hoạt với bối cảnh ngay thời điểm đó, hay nói cách khác là có sự vô ý, không quan tâm đến sự vật, sự việc diễn ra xung quanh bản thân.

van-hoa-nhat-khong-doc-bau-khong-khi-deow-0813980800

KY từ viết tắt của “không biết đọc bầu không khí”

Tuy nhiên, từ năm 2007, giới trẻ Nhật Bản đã tạo ra một từ nói tắt để chỉ những người không thể đọc bầu không khí khi giao tiếp là KY (Đọc là Kei wai). Từ này được tạo ra bằng cách ghép hai nguyên âm đầu của hai chữ 空気 (Kuuki) và 読めない (Yomenai) , được dùng khá phổ biến trong các cuộc hội thoại của giới trẻ Nhật Bản.

Theo quan niệm của người Nhật, những người không có khả năng đọc bầu không khí sẽ khó có thể thành công bởi vì những ai không có kỹ năng này, họ sẽ không thể duy trì hoà khí và phát triển mối quan hệ giữa mình với mọi người xung quanh tốt hơn được. Và theo như một kết luận rút ra từ kết quả nghiên cứu những người thành công giám đốc dự án Robert Waldinger cho biết: “Thông điệp rõ ràng nhất chúng tôi nhận được từ nghiên cứu là, các mối quan hệ tốt là chìa khóa giúp chúng ta hạnh phúc, thành công và khỏe mạnh hơn”.

場の空気を読みすぎる:Đọc bầu không khí quá độ

Nguyên văn câu nói là場の空気を読みすぎると成功しない (Ba no kuuki wo yomisugiruto seikou shinai). Tạm dịch là: Người đọc bầu không khí quá độ sẽ không thành công.

van-hoa-nhat-doc-qua-doc-bau-khong-khi-deow-0813980800

Người đọc quá bầu không khí

Ở Trung Quốc có một câu triết lý vô cùng phổ biến đó là “Vật cực tất phản” trích từ quyển x, và được nhiều người xem như là kim chỉ nam để hướng tới một cuộc sống tích cực, tốt đẹp. Đây là câu thành ngữ biểu thị ý nghĩa khi một sự vật, sự việc đi đến điểm cực đại trong giới hạn thì sẽ gây ra sự phản ngược về tác dụng. Như vậy, ta có thể thấy sự tương đồng phần nào về ý nghĩa giữa câu triết lý của Lão Tử với quan niệm của người Nhật về việc đọc bầu không khí quá độ sẽ không thành công.

Thật vậy, khi bạn quá chú trọng đến cảm xúc, biểu hiện của người khác, hay lo ngại về sự khác biệt với đám đông mà che giấu con người thật của bản thân, thì bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được thể hiện năng lực, phong cách riêng của mình với mọi người. Điều này cũng sẽ không giúp bạn tạo được ấn tượng với người khác, cũng như mọi người xung quanh sẽ không thể công nhận giá trị của bạn. Nếu như bạn thật sự muốn thành công, việc tiết chế và cân bằng khả năng đọc bầu không khí ở mức độ vừa phải sẽ giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả trong giao tiếp, trong công việc hơn.

Kết luận

DEOW hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp các bạn am hiểu thêm về phong cách sống của người Nhật để có thể sớm làm quen và thích nghi, hoà nhập tốt với mọi người xung quanh khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật.

Văn hoá Nhật đọc bầu không khí:https://jpn-study.com.vn/van-hoa-nhat-doc-bau-khong-khi-net-dac-trung-trong-giao-tiep/

 

Xem ấn phẩm truyền thông của du học Nhật Bản by Deow:

TẠI ĐÂY
————————————-

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 2023 VỚI DEOW VIETNAM NGAY BẠN NHÉ:

DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM) – Từ năm 2003. 🌏🌏🌏
💥Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học – Khám phá cho học sinh Việt Nam!
🏢Trụ sở chính (Tokyo): 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản
🏢Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Việt Nam: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, Hồ Chí Minh.
☎ Liên hệ tư vấn trực tiếp: (028)2 2211 909 Hotline: 0813 980 800

Comments