TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN 2020: GIÁO DỤC TRẺ EM Ở NHẬT BẢN

Từ bé, trẻ em Nhật Bản đã được dạy và tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ thấy rằng Người Nhật luôn có trách nhiệm và ý thức cao trong công việc. Ngoài ra còn có ý chí tự lập, tự giác cao. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng ở Nhật Bản trẻ em được hưởng và được một nền giáo dục trong một nền văn hóa vô cùng đặc biệt, chính điều đó đã khiến các em bé được học nhiều điều bổ ích để vững vàng bước ra xã hội với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ.

Trẻ em Nhật có tính tự giác rất cao

Ở Nhật trẻ em tự xách theo những đồ cá nhân và kèm theo rất nhiều loại túi như là nước uống, đồ dùng khi tới trường. Những chiếc túi mang theo bên mình khiến trẻ em luôn ý thức được việc phân loại đồ dùng và thậm chí là phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ em Nhật Bản được các em rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ. Bất cứ ai khi nhìn thấy các bậc phụ huynh Nhật đưa đón con đi học đều ngạc nhiên vì các em nhỏ thường tự tay xách các loại túi đến trường mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ hay người lớn đi cùng. Trẻ tự ý thức rằng đó là công việc của mình cũng như khi các em chơi đồ chơi xong, thường tự giác thu dọn vào các túi, hộp đựng đồ mà không cần sự nhắc nhở hay quát mắng của cha mẹ.

Ở trường trẻ thay quần áo liên tục, chính điều đó cũng khiến trẻ không còn cảm thấy loay hoay với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ. Những em bé Nhật học cách tự lập từ khi các em mới chỉ 2 đến 3 tuổi.

Trẻ được rèn luyện kỹ năng hòa nhập, sự tự tin

Khi lên 1 đến 2 tuổi các bé sẽ được tham gia những hoạt động thể thao ở nhà trẻ hay trường học hay công viên đều có. Các bậc phụ huynh ở Nhật rất khuyến khích các bé tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Bởi vì với họ, điều đầu tiên cần dạy cho các con là sự mạnh dạn,tự lập, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức. Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Thậm trí các em bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đội bóng đá nữ. Chính vì điều đó giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn.

Vào buổi chiều cả trường mầm non sẽ ra sân chơi cùng nhau

Chơi những trò chơi tập thể luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ em có tính hòa nhập và tinh thần làm việc nhóm cùng nhau. Có 2 thứ mà bất kỳ trường mầm non nào cũng dạy cho các bé đó là nói cảm ơn và xin lỗi.

Trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ khi chơi với nhau còn thân thiết hơn cả chị em ruột, chính điều đó khiến cho các em hòa nhập nhanh, và có cách cư xử rất lịch sự, văn minh với người khác.

Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều

Thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ nào khác. Việc học môn ngoại ngữ ở Nhật cũng không theo xu hướng bắt buộc như ở một số nước khác. Trẻ được các thầy cô hướng dẫn những điều cần tránh để nói chuẩn tiếng Anh, một số phương pháp tính nhẩm nhanh giúp trẻ không còn cảm giác sợ học, đồng thời phát huy sức sáng tạo và khả năng tự học của trẻ.

Comments