Du học Nhật Bản 2020 : Trải nghiệm du họcTrường Nhật ngữ có gì vui

14 Tháng Năm, 2019

Nói đến trường Nhật ngữ chắc ai cũng nghĩ đến trường chỉ để học tiếng nhật. Cùng DEOW VietNam chia sẽ về trải  nghiệm của trường Nhật ngữ nhé. Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn những điểm tốt của trường Nhật ngữ mà mình đã trải nghiệm, để các bạn có một hình dung rõ ràng hơn về cuộc sống du học ở Nhật và lý do tại sao việc học tại trường Nhật ngữ lại là một lựa chọn tốt khi bắt đầu cuộc sống ở Nhật.

Sự bảo hộ của nhà trường

Điều đầu tiên mình nhận ra được khi vừa đặt chân đến Nhật là: Nếu bạn không có người bảo hộ ở Nhật thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên khó khăn rất nhiều. Từ những việc như đi xin việc làm thêm, mua điện thoại cho đến các thủ tục giấy tờ đều yêu cầu bạn phải có người bảo hộ tại Nhật.

Hơn nữa, nếu như trong thời gian sinh hoạt tại Nhật, bạn gặp khó khăn về giấy tờ thủ tục có thể đến hỏi thầy cô tại trường Nhật ngữ sẽ được giải đáp tất tần tật. Hầu hết trường Nhật ngữ đều có quản sinh các quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc . Nên nếu bạn mới sang mà không giỏi tiếng Nhật thì vẫn được giải đáp hỗ trợ cụ thể như bình thường. Thậm chí khi học ở trường tiếng, việc xin gia hạn visa cũng được trường đứng ra bảo lãnh, kiểm tra nhắc nhở đủ hết các thủ tục giấy tờ, còn ở các trường Đại học và Senmon thường là tự mình đi xin, khó tránh khỏi thủ tục giấy tờ không đầy đủ.

Cơ hội trau dồi tiếng Nhật

Mình đến Nhật khi chỉ mới cầm bằng Nat-test N4 mà thôi, thậm chí đến nghe nói cũng rất khó khăn dù đã học cấp tốc trong vòng 6 tháng. Ngày đầu tiên sẽ được làm bài kiểm tra trình độ và được xếp vào lớp N4, tức Sơ cấp. Hầu hết trường Nhật ngữ sẽ chia ra lớp Sơ cấp học buổi chiều, lớp Trung – Thượng cấp sẽ học vào buổi sáng. Những ai đạt trình độ N3 trở lên có thể trực tiếp vào học buổi sáng, thậm chí, chỉ cần học 1 năm cũng có thể tốt nghiệp.

Ở Nhật hơn 6 tháng có cải thiện không

Khả năng nghe nói tuy đã cải thiện đôi chút nhưng vẫn còn lúng túng nhiều trong việc sử dụng trôi chảy tiếng Nhật. Mãi đến khi đạt được N3 – tức tầm 8 tháng kể từ ngày sang Nhật mình mới bắt đầu thoải mái hơn trong việc sử dụng, học tập tiếng Nhật. Nếu chăm chỉ và cố gắng thì việc đạt N3, N2 trước khi tốt nghiệp không phải là điều không thể.

Ở trường Nhật ngữ bạn ít bị áp lực về thời gian, dẫu cho có nhiều bài tập hơn đi chăng nữa, thì điều bạn cần chuyên tâm cũng chỉ là học tiếng Nhật cho thật tốt. Những hoạt động ngoại khóa, viết tiểu luận, phát biểu v.v… hầu như rất ít nên bạn sẽ có thêm nhiều thời gian cải thiện ngoại ngữ của bản thân.

Nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị

Ở trường Nhật ngữ có lẽ không có nhiều hoạt động câu lạc bộ, hội nhóm như ở trường Đại học hay Senmon, tuy nhiên không vì thế mà nhịp sống ở trường Nhật ngữ trở nên nhàm chán, ngược lại sẽ có vô vàn trải nghiệm văn hóa cực hấp dẫn chào đón bạn.

Trường tiếng Nhật của mình đã cho các học sinh trải nghiệm thú vị gì

Như mặc yukata dạo Hè,đi Disney Land/ Disney Sea tham quan; đi trượt tuyết; tắm onsen.Có lần nhà trường còn tổ chức một ngày hội Văn hóa Nhật Bản như: Kimono, Trà đạo, Thư pháp.

Trường cũng thường xuyên có những hoạt động

Đại hội thể thao mang đậm màu sắc Nhật Bản : thi viết về Nhật Bản; giải thích và chỉ dẫn cách lánh nạn khi có thiên tai/tai nạn để học sinh có thể tự tin giải quyết khi gặp chuyện không may sảy ra. Mình nghĩ vừa học vừa chơi lại vừa có thêm nhiều kỷ niệm ,nhiều kinh nghiệm thật là tuyệt vời

Comments