Tempura Món ăn yêu thích của người Nhật

Tempura là một món ăn của Nhật, trong đó người ta dùng cá tươi, tôm, sò, các loại rau, v,v… nhúng vào hỗn hợp koromo gồm bột mì, trứng, nước, rồi rán già. Khi ăn dùng nước chấm đặc biệt gồm xì dầu, một loại rượt sake ngọt gọi là mirin và nước dùng dashi làm từ cá khô hoặc rong biển khô.

Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản

Được cả thế giới biết đến sau Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo Osaka, Nagoya,Fukuoka và được bán tại các quầy hàng ở khu phố.
Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã cải biến Tempura cho phù hợp hơn với khẩu vị của nước mình, và cũng để đẹp hơn. Ngày nay Tempura không còn chỉ là một món ăn du nhập từ nước ngoài nữa mà đã trở thành món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
 
Thủy hải sản tươi sống và rau xanh là những nguyên liệu cho món Tempura. Đó là tôm, mực, sò điệp, cua, các loại cá, cà tím, ớt chuông, khoai tây, hạt tiêu xanh, măng, khoai lang, nấm shiitake, bí, hành, lá tía tô, cà rốt,… 

Tempura rau củ tại SumoBBQ

Các loại rau và hải sản được rửa sạch, để khô, thái nhỏ và nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài với một lớp mỏng. Một số Tempura được phủ lớp hạt vừng trước khi chiên. Sau đó, được chiên trong dầu với nhiệt độ cố định, thời gian vừa phải. Nhiệt độ dầu thường được giữ ở 160-180 độ C, tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu. Sản phẩm sẽ là Tempura thật bắt mắt vàng nâu, nóng, và ngon.

Khi ăn Tempura, người Nhật còn hay phối hợp với nhiều món ăn khác gì

Với Soba được gọi là Tempura Soba hoặc Tensoba, với Udon gọi là Tempura Udon, với Cơm Tendon. Cho thêm phần nước sốt lên nữa rất ngon.  Bạn sẽ thực sự bị thuyết phục bởi lớp bột chiên giòn tan bao ngoài, vị tươi mát, thơm ngon của phần nguyên liệu bên trong, hòa trộn cùng vị thanh mát của nước chấm khiến Tempura không hề bị ngấy.

Thêm vào đó là phong cách ẩm thực đẹp mắt của Nhật Bản

Tempura được bầy biện thật đơn giản trên một chiếc đĩa, một cái khay có hình dạng đặc biệt.
Tempura được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên mỗi loại Tempura lại mang hương vị độc đáo khác nhau, và cũng thật dễ dàng cho bạn tự tay chế biến món ăn này.
 
 

Comments