SỬ DỤNG TÀU ĐIỆN NHẬT NHƯ THẾ NÀO

Nhật Bản là nước có tỷ lệ người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tàu điện cao nhất thế giới.Hệ thống tàu điện dày đặc nối liền Tokyo với các tỉnh lân cận như Saitama, Ibaraki, Kanagawa và tàu cao tốc (shinkansen) huyền thoại đã đem đến cho Nhật Bản một văn minh tàu điện, đánh dấu vào lịch sử về một phương tiện giao thông và cách quản lý giao thông hàng đầu thế giới, khiến cả những nước vốn tự hào về văn hóa tàu điện như Nga, Pháp, Mỹ phải nể phục.

Mật độ dày đặc

Có lẽ mật độ các chuyến tàu điện, shinkansen ở Nhật Bản được coi là dày đặc nhất thế giới.Vào giờ cao điểm, mật độ còn dày đặc hơn, chỉ 1-2 phút/chuyến ở những tuyến chính. Các tuyến tàu cao tốc (shinkansen) tỏa đi khắp các địa phương Nhật Bản, đặc biệt là đi từ Tokyo tới khu vực Tohoku, Nigata, Nagoya, Osaka dao động từ 4-10 phút/chuyến. Mật dộ dày với mục đích phục vụ hành khách một cách tốt nhất, hoàn toàn chưa tính tới chuyến tàu đó có đủ chỗ hay không.

Yên lặng gần như tuyệt đối

Dĩ nhiên, bạn sẽ không hề nghe thấy tiếng chuông điện thoại reo trên tàu. Thậm chí các chuyến tàu còn cấm bạn nghe điện thoại khi đang ngồi trên tàu điện. Đôi lúc có tiếng điện thoại reo, nhưng có lẽ đó là tiếng điện thoại của người ngoại quốc, hoặc một số người Nhật Bản nào đó quên hoặc có một số người có những cuôc điện thoại quan trọng thi người ta mới nghe nhưng hầu như rất ít. Và bạn có thể nói chuyện trên tàu nhưng không được nói quá lớn vì sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Hầu như mọi người không nói chuyện và người đi tàu thường xuyên xem sách, đọc truyện, đọc báo là nhiều.

Nhưng những năm gần đây, những chiếc điện thoại trở thành công cụ thông  dụng khiến người đi tàu phần đa sử dụng điện thoải là nhiều. Đôi lúc sự yên tĩnh của tua tàu khiến bạn có cảm giác vô cùng không thoải mái. Một tiếng cười to của bạn cũng có thể làm cho hàng trăm ánh mắt đổ dồn về phía bạn nhưng dần dần các bạn sẽ quen với nội quy khi đi tàu điện.

Không nhường ghế

Khoang tàu điện nào cũng có hai hàng ghế 6-8 chỗ tùy tàu giành cho những người già, bệnh tật, phụ nữ có thai. Người Nhật hiếm khi nhường ghế cho những người khác. Đơn giản họ cho rằng không muốn làm phiền người khác và người già thì họ nghĩ họ chưa vô dụng đến mức phải nhường.

Nhưng nếu bạn có chỗ ngồi và nhường cho một người già, hoặc phụ nữ có thai tất nhiên họ cũng sẽ cám ơn bạn. Nếu họ không sử dụng, bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé, bởi chuyện đó hết sức bình thường ở Nhật Bản.

Sạch đẹp đến kinh ngạc

Không một sợi rác, giấy rơi trên tàu. Và cũng không có mùi hôi. Nếu đông quá, bạn chỉ thấy ngột ngạt do thiếu không khí mà thôi. Mùa Đông ấm ấp, mùa Hè mát lạnh. Hệ thống các nhà vệ sinh, lan can, cầu thang, không hề có bụi bẩn, bởi luôn luôn có nhân viên nhà ga dọn vệ sinh, lau sạch sẽ. Đây cũng là điều mà người dân Nhật Bản luôn chọn tàu điện là phương tiện giao thông công cộng uy tín nhất.

Chính xác đến từng giây

Hiv>iếm khi bạn bị trễ tàu, trừ khi có tai nạn giao thông. Điều này khiến cho hệ thống điều hành quản lý tàu điện Nhật Bản được cả thế giới khâm phục. Chính xác giờ là điều mà hệ thống điều hành cũng như người lái tàu khiến hành khách hài lòng.

Phục vụ chu đáo

Nếu hành khách là người tàn tật, và nếu người nhà thông báo với nhân viên phục vụ tàu ga đến, số toa tàu, thì hành khách đó đúng giờ sẽ được nhân viên của ga đến đón, đem tấm lót khe tàu để xe lăn có thể đi lại dễ dàng. Bạn sẽ không phải trả phí nào khác ngoài phí giao thông.

NẾU BẠN CHƯA BIẾT HÃY ĐẾN NHẬT BẢN THỬ VÀ TRẢI NGHIỂM NHÉ

Comments