Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam: Giáo dục và Kinh tế

Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam: Giáo dục và Kinh tế

Nhật Bản đã đẩy mạnh Giáo dục nhân lực quốc tế, chủ yếu Đông Nam Á bởi đây là nguồn nhân lực phát triển nhanh và chất lượng. Trong đó, tổng du học sinh Việt Nam tại Nhật hiện tại chiếm gần ¼ tổng du học sinh quốc tế, tăng 12 lần trong 6 năm tính đến tháng 5/2016 theo thống kê của JASSO.
Đặc biệt trong bối cảnh phát triển kinh tế để trở thành cường quốc ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Trung Quốc đang thể hiện sức ảnh hưởng của mình. Trong khi Trung Quốc hoàn toàn đẩy mạnh vào kinh tế, thì Nhật Bản bước đầu với Giáo dục và đã đang đẩy mạnh thêm kinh tế cho Việt Nam nói riêng, và Đông Nam Á nói chung.
du học Nhật 2018

Học bổng chính phủ đã hỗ trợ 2 người con của chị M.:

Tôi chọn du học Nhật vì chi phí tiết kiệm hơn các nước khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục. Sau khi tốt nghiệp, các con của tôi có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt khi trở về Việt Nam, vì ngày càng nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào nước tôi.

Kinh tế Việt Nam rất năng động, được đánh giá 1 trong những thị trường tiềm năng và phát triển nhanh nhất thế giới. Trong 2016, Nhật Bản tiếp sau Trung Quốc, Mỹ, trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba thương mại ở Việt Nam, và 2017 trở thành nhà đầu tư nước ngoài thứ 2 theo thống kê của chính phủ.
Theo Keisuke Kobayashi, quản lý thị trường Việt Nam tại Hiệp hội thương mại Nhật Bản đánh giá sự thay đổi trong người lao động Việt Nam từ lao động giá rẻ đến những nhân tài có tiềm năng, có kỹ năng nghề nghiệp và ngôn ngữ. Đó cũng là những thử thách hiện tại trong công cuộc tìm kiếm nhân lực cấp cao khi các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

Du học Nhật giá rẻ

Trái lại, trong khi với tiềm năng việc làm tại công ty Nhật ở Việt Nam đòi hỏi kỹ năng và tố chất nhân sự thì không ít bậc phụ huynh và học sinh nghĩ về việc du học Nhật là 1 khoản đầu tư ít lợi nhuận cao, mà không biết những thông tin chính xác về du học hay lao động, dẫn đến những hệ lụy không mong muốn hiện nay ở 1 số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Chính vì thế, quyết định giảm thiểu số lượng du học sinh Việt Nam nói chung, và hợp tác lao động nói riêng từ đầu tháng 4/2017 thể hiện sự chú trọng về tố chất và chất lượng khi tuyển sinh, cũng như nhằm đảm bảo định hướng đúng đắn cho các bạn học sinh có mong muốn du học Nhật Bản, thay vì bị những hiểu biết sai lầm mà có những kết quả đáng tiếc.

Nguồn: Bloomberg

Comments