DU HỌC NHẬT BẢN 2020: NGƯỜI NHẬT ĂN KÈM TRỨNG SỐNG VỚI MÓN ĂN GÌ

Trứng sống là một trong những món ăn phổ biến, được nhiều người Nhật ưa chuộng nhất là cơm trộn trứng sống (Tamago Kakegohan). Cho trứng sống vào bát cơm trắng, thêm chút xì dầu đậu nành và ít hành ngò, thế là thành bữa sáng đơn giản mà tiết kiệm.

Tại sao người Nhật thích ăn trứng sống

Ngoài ra còn nhiều món khác sử dụng trứng sống như Oyako-don (cơm gà trứng), sukiyaki, shabushabu… Khác với người Việt cảm thấy kinh hãi , người Nhật lại rất thích ăn trứng gà sống và sử dụng nó cho hầu hết các món ăn yêu thích của họ.

Nhưng khi sống ở nước ngoài tại sao họ lại không ăn trứng sống

Trứng là thứ dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella, nguyên nhân gây ra chứng ngộ độc thực phẩm ở người. Ở Mỹ, khoảng 0.03% trứng sống bị nhiễm, và con số đó có lẽ sẽ cao hơn tại Việt Nam.

Để diệt vi khuẩn này phải qua xử lý nhiệt ở 100 độ. Vì vậy phần lòng vàng của trứng nếu trong tình trạng lỏng, chưa chín thì vẫn còn tồn tại vi khuẩn. Do đó, dù rất thích trứng sống nhưng người Nhật lựa chọn không ăn khi ở nước ngoài.

Như thế có nghĩa là trứng gà sống ở Nhật an toàn

Sự thật đúng như vậy, người ta tiêm vắc xin cho gà và trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn nên gà không bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Đó là nguyên nhân mà người Nhật có thể thoải mái ăn trứng gà sống mà không lo đến sức khỏe.Do thói quen “ăn chín uống sôi” của người Việt nên các du học sinh, thực tập sinh khi mới sang đều không dám ăn.

Nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên thử một lần. Đến sống ở nước ngoài nghĩa là bạn đang tiếp xúc với một nền văn hóa mới. Làm những chuyện mà mình chưa từng làm chính là cách trải nghiệm, cách học hỏi tốt nhất, để sau này hồi tưởng lại cũng không thấy hối tiếc.

Hơn nữa, người Nhật không phải tùy tiện cho trứng sống vào thức ăn, mà đã tính toán, nghiên cứu kỹ món nào kết hợp được với trứng sống, và sẽ ra hương vị đặc biệt gì.

Món lẩu shabushabu

Là món ăn vào mùa đông người Nhật bản rất thường xuyên ăn vào mùa đông giá rét. Khi cho thịt bò chín nhúng vào trứng sống làm miếng thịt mềm ra, béo ngậy, khiến thực khách cứ muốn ăn mãi. Không có trứng sống sẽ không làm nên shabushabu.

Món chatsuke( cơm trắng sẽ chế trà xanh và thưởng thức)


Đây cũng là món ăn rất phổ biến, hầu như quán ăn, nhà hàng đều có món chatsuke này.

Comments