Kinh tế: Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế: Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam

kinh tế nhật bản việt nam“Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.”
Với sự tăng trưởng trong sự đầu tư từ Nhật Bản đến Việt Nam trong những năm gần đây, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (NXP) mong muốn Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất của nước ta.
Tại buổi tọa đàm “Doanh nghiệp Việt-Nhật” vào tháng 1/ 2017 với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe(S.A), thủ tướng NXP thông tin vai trò quan trọng của Nhật Bản đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay:
🇯🇵🇻🇳Là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu
🇯🇵🇻🇳Quốc gia đầu tư FDI đứng thứ 2
🇯🇵🇻🇳Lượng khách du lịch đứng thứ 3
🇯🇵🇻🇳Đối tác thương mại thứ 4

Với sự khẳng định là trung tâm tăng trưởng của thế giới tại Đông Nam Á nói chung, và Việt Nam là 1 trong những khu vực nổi bật; chính vì thế với 1600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, thủ tướng S.A cũng đánh giá sự đóng góp trong tăng cường mối quan hệ hai nước.
Bên cạnh những thuận lợi về thị trường đang phát triển ở Việt Nam là những khó khăn còn vướng mắc trong môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp,tại buổi đam thoại các cơ quan chức năng nhà nước cũng đã cởi mở tiếp thu và bàn luận những hướng xử lý trong tương lai nhằm tạo thêm sự thuận lợi và thu hút cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cũng trong chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản S.A kì này, đã có thêm buổi tọa đàm giữa 25 doanh nghiệp Nhật Bản lớn tại Việt Nam và lãnh đạo 36 tỉnh, thành; với mong muốn trong tương lai sẽ thu hút thêm nhiều đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế, và giáo dục-đào tạo tại Việt Nam.
Nguồn: báo kinh tế online

Comments