Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không

Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không

Sự thật về giới hạn độ tuổi khi du học Nhật Bản

Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản không giới hạn độ tuổi có thể đăng ký xin COE hay Visa du học. Đây chỉ là quy định riêng trong điều kiện tuyển sinh của mỗi trường.

Yêu cầu tuyển sinh của các trường tiếng Nhật

Ở một số trường tiếng Nhật lớn thường có một số yêu cầu về giới hạn độ tuổi có thể đăng ký. Hay là không nhận học sinh đã tốt nghiệp quá 5 năm kể từ bậc học cuối cùng

Yêu cầu hồ sơ du học của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Quy định thật sự của Cục quản lý xuất nhập cảnh nằm ở số lượng hồ sơ phải nộp ra. Do đó các trường tiếng Nhật để giảm bớt công đoạn và số lượng hồ sơ phải xử lý đã đưa ra quy định về độ tuổi trong yêu cầu tuyển sinh. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ học vấn, tiếng Nhật tốt và muốn đi Nhật để trau dồi thêm thì đừng quá lo lắng nhé.

Quy định giới hạn độ tuổi đăng ký du học Nhật Bản không phải là của Cục xuất nhập cảnh mà là tiêu chí tuyển sinh riêng của mỗi trường. Tuy nhiên để có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản cần có được sự chấp thuận và đứng ra bảo lãnh của đại diện trường tại Nhật.

Cần làm gì khi muốn du học Nhật Bản ở độ tuổi 30

Chuẩn bị tiếng Nhật

Bản chất của quy định về độ tuổi cũng như giới hạn số năm kể từ bậc học cuối liên quan đến khả năng tiếp thu kiến thức. Ở độ tuổi trên 30 tốc độ học thường sẽ chững lại. Do đó bạn cần chứng minh khả năng tiếp thu kiến thức thông qua việc học tiếng Nhật.

Thông thường, chỉ cần tối thiểu giấy xác nhận giờ học tiếng Nhật 150h là có thể đăng ký du học Nhật Bản. Tuy nhiên ở trường hợp này thì các hồ sơ nộp ra cần cao hơn mức yêu cầu một chút. Nghĩa là bạn nên đậu chứng chỉ N5 hoặc ít nhất học đến N4 sẽ tốt hơn.

Nên có chứng chỉ JLPT hoặc NAT-TEST, J.TEST thay vì chỉ giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật của trung tâm

Kế hoạch du học rõ ràng và hợp lý

Vì sao bạn cần du học Nhật Bản ở độ tuổi này. Điều đó có hợp lý với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc hiện có của bạn không? Hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản của bạn cần phải chứng minh được tất cả các điểm này.

So với học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 hay sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, người ở độ tuổi 30 cần có kế hoạch rõ ràng khi muốn du học Nhật bản. Bạn cần phải chứng minh hợp lý vì sao bản thân cần phải du học Nhật Bản. Điều này có liên quan gì mới quá trình làm việc và những mục tiêu tương lai.

Học vấn và kinh nghiệm của người muốn du học Nhật Bản cần liên quan hợp lý

Câu chuyện thực tế

Ví dụ trường hợp đậu COE gần nhất của 2 trường hợp của kỳ tháng 4/2023 vừa rồi.

Bạn Hà sinh năm 1990 với background tốt nghiệp đại học Bách Khoa Đà Nẵng chuyên ngành CNTT, có kinh nghiệm về lập trình Web. Với nhu cầu nhân lực trong mảng CNTT hiện tại của Nhật Bản, học vấn và kinh nghiệm đều phụ hợp cho tìm việc sau khi tốt nghiệp trường tiếng.

Bạn Hưng sinh năm 1993, tốt nghiệp ĐH RMIT Việt Nam, sau đó tốt nghiệp thạc sĩ tại Bỉ chuyên ngành khoa học xã hội. Nhật Bản là 1 nước có thế mạnh về ngành này. Trong cả việc học lên tiến sĩ hay các công việc trong tương lai.

Do có kế hoạch du học phù hợp với chuyên môn, hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản của 2 bạn đều được Cục nhập cảnh thông qua.

Sinh năm 1990 vẫn có thể du học Nhật Bản năm 2023

Chứng minh tài chính vững chắc

Chứng minh tài chính để du học Nhật Bản cần đảm bảo 2 yếu tố:

  • Có tiền du học Nhật Bản
  • Chứng minh quá trình tích lũy được số tiền đó (nguồn gốc xác thực của số tiền)

Xem thêm bài viết liên quan:

Thông thường người muốn du học sẽ cần 1 người bảo lãnh là ba mẹ. Nhưng thông thường du học sinh ở độ tuổi 30 thì ba mẹ cũng đã nghỉ hưu rồi. Cả 2 trường hợp DEOW đề cập ở trên thì đều tự bảo lãnh bản thân.

Để có thể tự bảo lãnh mình du học thì cũng là 1 bài toán khó. Đây cũng là 1 trong những lý do các trường ở Nhật có giới hạn về độ tuổi đăng ký du học Nhật Bản.

Uy tín trường bảo lãnh và kinh nghiệm của công ty du học

Xếp hạng của trường đăng ký nhập học

Cục quản lý xuất nhập cảnh phân loại các trường tại Nhật ra thành 3 nhóm chính :

  • Trường quản lý tuyển sinh xuất sắc (hạng 1)
  • Trường phù hợp (hạng 2)
  • Và các trường còn lại ngoài danh sách trên

Hồ sơ phải nộp ra Cục của mỗi trường là khác nhau. Dựa trên uy tín của trường với Cục quản lý xuất nhập cảnh thông qua các yếu tố :

  • Chất lượng học sinh đầu ra
  • Quản lý du học sinh (tỷ lệ chuyên cần và tỷ lệ du học sinh làm thêm quá giờ)

Nếu được các trường có uy tín cao trong nhóm 1 nhận học, số hồ sơ phải nộp ra Cục rất ít. Tỷ lệ đậu COE cũng cao hơn

Kinh nghiệm của công ty du học Nhật Bản

Vấn đề chính là làm sao để được các trường lớn chất lượng, uy tín nhận hồ sơ đăng ký của bạn. Các trường tiếng Nhật lớn lâu đời có chất lượng đào tạo tốt thường rất đông số lượng đăng ký hằng năm. Thường sẽ đủ chỉ tiêu tuyển sinh trước hạn.

Nếu số lượng đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, lúc này trường sẽ ưu tiên lựa chọn các hồ sơ tốt, đơn giản. Ngoài thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn, khả năng xử lý hồ sơ du học của bạn cũng phải được bảo đảm.

Do đó nhân viên tư vấn du học cần có kinh nghiệm và hướng xử lý hồ sơ du học của bạn ngay từ trước khi liên hệ trường. Còn nếu cứ để hồ sơ của bạn y chang rồi nộp ra thì hầu như sẽ không được trường chú ý và lựa chọn.

Lời kết

Tuổi tác không phải là rào cản cho con đường du học Nhật Bản của bạn. Tuy nhiên sẽ có 1 số khó khăn nhất định trong quá trình làm hồ sơ du học. Để có thể đảm bảo được tỷ lệ đậu Visa du học Nhật Bản, bạn cần có chuẩn bị cẩn thận trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn trường, công ty du học phù hợp.

Comments