DU HỌC NHẬT BẢN: CÁCH HỌC KANJI

DU HỌC NHẬT BẢN: CÁCH HỌC KANJI

Trong quá trình học tiếng Nhật, các bạn thấy khó khăn nhất là gì vậy?
Chắc hẳn sẽ nhiều bạn trả lời là “Kanji”đúng không nhỉ.
Vậy chúng ta hãy cũng phân tích nguyên nhân vì sao bạn học chăm chỉ nhưng vẫn không giỏi Kanji được, từ đó cùng tìm ra giải pháp nhé.

NGUYÊN NHÂN BẠN HỌC KÉM KANJI

❶ Chất lượng INPUT(học) thấp, và Không thể OUTPUT(sử dụng) hiệu quả được.
・Chất lượng INPUT thấp có nghĩa là, khi học Kanji mới, bạn không suy nghĩ mà chỉ ghi đi ghi lại chữ đó nhiều lần. Đó chỉ là hành động“sao chép”mà thôi. Chính vì không có sự kích thích não bộ hoạt động khiến bạn không thể nhớ nó mà sẽ quên đi mất.
・Không thể OUTPUT hiệu quả được : Một trong những nguyên nhân dẫn tới chuyện này là do chất lượng input thấp như đã nêu trên.
Vì ngay từ đầu, bạn không dùng đầu óc để suy nghĩ mà chỉ lặp lại hành động viết, nên chữ Kanji ấy không trở thành cái của riêng bạn được. Chính vì vậy, khi bắt gặp trong kỳ thi hay cuộc sống thường ngày, bạn không thể nhớ đó là chữ gì và nghĩa ra sao.

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ

・Nâng cáo chất lượng Input, biến chữ Kanji đã học 1 lần thành cái của mình.
Hãy làm thử các bước sau khi học Kanji: Tách chữ → Nắm rõ cách viết, cách đọc, nghĩa → Viết
Trước tiên, hãy tách chữ Kanji đó thành những phần nhỏ. Ví dụ, chữ 「裏」được cấu tạo bởi 3 thành phần là 「亠、里、衣」
Tiếp theo là nhớ cách viết, cách đọc và nghĩa.
Cuối cùng hãy viết thử nó xem nào. Bạn không cần phải viết nhiều lần đâu. Vì lúc bạn làm kỹ ở bước thứ 1,2 ở trên rồi thì việc viết Kanji trở nên dễ dàng hơn nhiều.
・Tích cực OUTPUT các chữ Kanji mà bạn đã nâng cao được chất lượng INPUT rồi.
Ví dụ, khi đi mua thuốc, hãy tập thói quen đọc Hướng dẫn sử dụng nhé. Nếu bắt gặp chữ Kanji không biết thì cứ áp dụng 3 bước INPUT phía trên là được. Vì bạn gặp nó ở tình huống thực tế, không phải trên sách vở nên sẽ dễ dàng nhớ được nó.
❷Tâm lý luôn áp đặt rằng “Kanji khó lắm”
Không thể phủ nhận rằng vốn dĩ, Kanji có cấu tạo chữ phức tạp. Nhưng vì tâm lý của người học luôn gán mác “khó nhằn” cho nó, nên mức độ khó dường như bị tăng lên gấp đôi.
❸Động lực để học Kanji thấp
“Mới học mà đã quên mất tiêu!”,“Gặp chữ Kanji này biết bao nhiêu lần rồi mà chẳng nhớ nổi nghĩa”,…
Nếu bạn ở trong những hoàn cảnh đó chắc hẳn nguồn động lực để học Kanji sẽ ngày càng hao hụt.
《Giải pháp cho❷❸》😀
☛Đề ra mục tiêu học tập
Mục tiêu chinh phục Kanji của mỗi người là khác nhau. Có người muốn trở thành giáo viên tiếng Nhật, có người lại muốn nghiên cứu về Nhật Bản, có người chỉ đơn giản muốn sống được trên đất Nhật mà không gặp khó khăn, có những du khách lại muốn đi du lịch Nhật mà không cần Hướng dẫn viên,… Chính vì khác nhau này mà các để mỗi người duy trì động lực cũng khác nhau.
Nếu bạn ở trong những hoàn cảnh đó chắc hẳn nguồn động lực để học Kanji sẽ ngày càng hao hụt.
☛Tạo thói quen luyện đọc Kanji
Bạn càng “OUTPUT”(sử dụng được) nhiều Kanji thì động lực học cũng được duy trì.
Ví dụ, bạn bắt gặp một vài từ Kanji đã học ở trong tin tức bạn nghe, trong tờ báo bạn đọc thì cảm thấy vui vui đúng không?!. Những bạn yêu thích âm nhạc thì có thể nhìn và hát theo lời bài hát, từ Kanji sẽ tự nhiên đi vào bộ nhớ. Vừa luyện được phát âm, vừa học được Kanji. Đúng là một mũi tên trúng 2 đích nhỉ.

Điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký online sau:

Comments