Tìm Hiểu Về Tiền Lưu Hành Tại Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Tiền Lưu Hành Tại Nhật Bản

ĐƠN VỊ, CÁCH ĐỌC VÀ MỆNH GIÁ TIỀN TỆ NHẬT:

Trước khi đặt chân đến vùng đất mới để du học thì Deow tin chắc rằng các bạn đã tìm hiểu kỹ về văn hóa, con người rồi đúng không nào? Tuy nhiên đôi khi các bạn bỏ sót điều tưởng chừng như nhỏ nhưng nó không hề nhỏ đâu nhé đó là đơn vị tiền tệ đang lưu hành có đúng không nào. ^ ^ yên tâm đã có Deow sẽ cùng bạn tìm hiểu về đơn vị tiền đang lưu hành tại Nhật:

Cách đọc: Yên  円  えん En

Biểu tượng: ¥

ISO 4217 JPY  cũng được viết tắt là JP¥

Là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản. Đây là loại tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro

Nguồn: từ điển bách khóa toàn thư Wikipedia 

CÓ 2 LOẠI TIỀN ĐƯỢC LƯU HÀNH CHÍNH THỨC Ở NHẬT ĐÓ LÀ:

Tiền giấy gồm các mệnh giá 1000 yên, tờ 2000 yên, tờ 5000 yên và tờ 10.000 yên.

Tiền xu gồm các mệnh giá 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên,100 yên và 500 yên.

Hầu hết khắp nơi trên thế giới, tiền giấy đều có một đặc điểm chung in hình Tổng thống,vua hay các nhân vật chính trị. Ví dụ cụ thể như trên tiền VNĐ của chúng ta được in hình Bác Hồ kính , trên tờ Đô la Mỹ in hình tổng thống Lincoln, Washington, tờ Won Hàn Quốc in hình vua Sejong. Hầu hết là các nhân vật chính trị, nhưng ở Nhật Bản là nhà khoa học, tác giả văn học hoặc nhà tư tưởng nổi danh trong lịch sử Nhật Bản.

Cùng tìm hiểu cụ thể các nhân vật, địa danh được in trên tờ tiền giấy của Nhật Bản các bạn nhé:

tỷ giá yên

                                                                Lưu ý: tỷ giá đồng yên được cập nhật lúc viết bài ngày 8/7/2022 (tỷ giá sẽ thay đổi so với lúc đọc bài).

Tờ 1000 yên – được in hình nhà khoa học Noguchi Hideyo.

Ông là một nhà vi khuẩn học nổi tiếng của Nhật Bản, ông tốt nghiệp đại học Pennsylvania tại Mỹ. Năm 1990, ông nghiên cứu nọc độc của rắn sau đó gia nhập Viện Rockefeller vào 1904 và nhận được sự tín nhiệm khi là người đầu tiên phân lập được bệnh giang mai và phát hiện ra giang mai là nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh.

Cách đọc tiếng nhật (千円 せんえん sen en)  Có mệnh giá  tương đương khoảng 172.180 VND.

1000

 

Mặt sau của tờ 1000 yên in hình núi Phú Sĩ và hoa anh đào, biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản.

Tờ 2000 Yên: Shureimon – cổng của lâu dài Shuri

Tờ 2000 Yên được in hình Shureimon, đây là cổng của lâu dài Shuri, nơi từng là một địa điểm quan trọng của vương quốc Lưu Cầu( Ryukuy) trên đảo Okinawa. Công trình mang tính lịch sử  này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Cách đọc tiếng nhật (二千円 にせんえん ni sen en)  Có mệnh giá  tương đương khoảng 344.360 VND.

2000.jpg (400×395)

Mặt sau tờ tiền là ảnh của Genji Monogatari vốn được xem như cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

(Tuy nhiên hiện tại tờ 2000 yên không còn xuất hiện nhiều trên thị trường, vì nó không được sử dụng ở các máy bán hàng tự động)

Tờ 5000 Yên: Nhà văn Higuchi Ichiyo.

Bà là một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, phải bỏ học giữa chừng khi còn đang học tiểu học, làm nhiều công việc lặt vặt cho gia đình và chỉ xuất bản được 21 tác phẩm trước khi qua đời vì bệnh lao ở tuổi 24 vào năm 1896.

Bà được in trên tờ tiền 5000 Yên vào năm 2004 vì những đóng góp của bà cho nền văn học Nhật Bản cũng như việc tạo cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

Cách đọc(五千円 ごせんえん go sen en)  Có mệnh giá  tương đương khoảng 860.900 VND.

5000.jpg (400×397)

Tờ 10.000 Yên: Nhà triết học Fukuzawa Yukichi.

 

Đây là tiền có mệnh giá cao nhất, người được in trên mặt trước của tờ bạc đắt giá này là Fukuzawa Yukichi một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng có xuất thân là một võ sĩ đạo, một trong 6 nhà giáo dục có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đất nước này vào thời đại Minh Trị.  Ông cũng là người đã sáng lập ra đại học Keio Gijuku.

Ông từng có thời gian du học tại Âu Mỹ, sau đó mang những kiến thức tiến bộ từ phương Tây về truyền bá rộng rãi khắp Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cải cách Duy Tân. Ngoài ra ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.

Mặt sau là một bức vẽ bên trong chùa Byoudouin.

Cách đọc(一万円 いちまんえん ichi man en)  Có mệnh giá  tương đương khoảng 1.721.800 VND.

Các loại đồng xu:

Đồng 1 Yên: 

Đây là mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản, được làm từ nhôm. Mặc dù có mệnh giá nhỏ nhưng đồng 1 yên đôi khi cũng hết sức hữu ích trong việc trả tiền lẻ ở các siêu thị hay bưu điện.

Cách đọc(一円 いちえん ichi en) Có mệnh giá  tương đương khoảng 172.18 VND.

Đồng 5 Yên: 

Đồng 5  được làm từ đồng thau, kích thước to hơn và cũng nặng hơn đồng 1 yên. Ngoài ra lỗ tròn ở giữa còn mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Trên mặt trước đồng tiền có hình bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn được thiết kế để trông giống một cái bánh răng do đó 5 Yên cũng là đồng tiền biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp

Cách đọc của 5 yên trong tiếng Nhật là goen (ご円) giống với cách đọc của từ goen (ご縁) có nghĩa là duyên, nên được xem là đồng xu may mắn của Nhật Bản và thường được các du khách nước ngoài xem như là món quà lưu niệm ý nghĩa. Có mệnh giá  tương đương khoảng 861 VND.

Đồng 10 Yên:

Đồng 10 Yên có mặt sau được chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byoudoui, đây là một ngôi chùa phật giáo cổ xưa ở Kyoto, Nhật Bản.

Cách đọc(十円 じゅうえん juu-en) Có mệnh giá  tương đương khoảng 1,722 VND.

Đồng 50 yên:

Đồng 50 Yên là một trong hai đồng tiền duy nhất ở Nhật có lỗ tròn ở giữa, mặt sau đồng tiền có khảm hình hoa cúc, vốn được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của đất nước này.

Cách đọc(五十円 ごじゅうえん gojuu-en) Có mệnh giá  tương đương khoảng 8,609 VND.

Đồng 100 yên:

Đồng 100 Yên được làm từ đồng trắng, không bị hoen rỉ. Các bạn có thấy chữ Hán dưới số 100 không? Chữ này có ý nghĩa là đồng tiền này được sản xuất vào năm thứ 18 của đời Nhật Hoàng Bình Thành.

Cách đọc(百円 ひゃくえん hyaku-en) Có mệnh giá  tương đương khoảng 17.220 VND.

Đồng 500 yên:

Đây là đồng xu có mệnh giá lớn nhất, không chỉ vậy kích thước của nó cũng lớn hơn những đồng xu khác. Với 500 yên bạn có thể mua 1 suất cơm thịt bò gyudon kèm với súp miso và salad, hoặc trải nghiệm bồn tắm công cộng ở Nhật Bản rồi đấy.

Cách đọc(百円 ひゃくえん hyaku-en) Có mệnh giá  tương đương khoảng 86,090 VND.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments