DU HỌC NHẬT BẢN 2020: CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT NHƯ THẾ NÀO

Chắc là bạn nào mới qua cũng muốn đi làm thêm , để trang trải cuộc sống. Ngoài ra còn giúp mình học thêm được nhiều điều thú vị như văn hóa nhật bản, tập quán. Và đi làm thêm cũng có khả năng cải thiện tiếng Nhật của bạn nữa. Nhưng điều các bạn lo lắng là qua đó thì tìm việc làm thêm như thế nào và có dễ hay không. Deow xin chia sẽ một số cách tìm việc làm thêm tại Nhật nhé

Có người quen giới thiệu

Có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集arubaito boshuu. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống.

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm


www.baitoru.com/
townwork.net
Bạn có thể tìm ở khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Xin việc làm thêm ở Nhật – du học Nhật bản vừa học vừa làm

Tìm và xin việc

Bạn sẽ phải nói chuyện điện thoại, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Nếu khả năng nghe của bạn chưa được tốt,thì bạn nên đi quanh khu vực của bạn đang sống và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, như thế sẽ dễ cho bạn hơn khi mới đến Nật thời gian đầu

Chuẩn bị hồ sơ sau khi hẹn lịch phỏng vấn

Hồ sơ xin việc thường bán ở các cửa hàng tiện lợi (履歴書 rirekisho), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm.
Vậy nên bạn nên đến sớm trước khoảng 5 phút. Tuyết đối không được đi trễn nếu trường hợp xấu nhất thì bạn gọi điện báo lý do bạn đi muộn.

Những công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật

Combini – Cửa hàng tiện lợi

Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách hàng và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, kiểm tra và nhận hàng, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ. Đây là công việc giups khả năng nói của bạn tốt hơn

Siêu thị

Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì công việc này không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật qua cao
.

Rửa chén

Đây là việc hơi vất vả xíu nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Vậy nên rất thích hợp cho những bạn mới sang theo chương trình du học Nhật Bản tự túc.

Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống.

Nấu ăn

Cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,… Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu sẵn như Matsuya, quán cơm hộp Saboten. Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn.

Comments