Du học Nhật Bản: Vì sao các bạn phải học trường tiếng Nhật sau đó mới lên chuyên nghành

Tìm hiểu về thông tin du học Nhật Bản bao lâu nay nhưng có thể rất nhiều bạn chưa hiểu thực sự trường Nhật ngữ là gì? Tại sao du học Nhật Bản lại phải học từ trường Nhật ngữ và làm thế nào để tìm được một trường Nhật ngữ phù hợp?
Bài viết này sẽ cung cấp cho Quý phụ huynh và các em học sinh những thông tin tổng quan nhất về trường Nhật ngữ. Hy vọng rằng việc thấu hiểu bản chất và vai trò của trường Nhật ngữ sẽ giúp cho việc thực hiện ước mơ du học Nhật Bản của các em được nhanh chóng hơn.


1 – TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng trường Nhật ngữ là trường Đại học vì cứ nhắc đến du học Nhật Bản là ai cũng khuyên phải học ở trường Tiếng Nhật.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU), dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường ĐH nhưng nếu bạn muốn học ĐH tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

2 – TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH 2 NHÓM

Trường Nhật ngữ hoạt động độc lập
Được thành lập và điều hành bởi: Các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân,….

Đối tượng học viên:
(1) Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
(2) Học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi Đại học tại Nhật
(3) Đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục

Trạng thái cư trú: Du học sinh
Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các Trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản.
Link danh sách các trường Nhật ngữ được cấp phép bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản: tại đây
Link tìm kiếm các trường Nhật ngữ (nói chung): tại đây

Chương trình dự bị tiếng Nhật trong các trường Đại học/ Cao đẳng.
Được thành lập và điều hành bởi: Các trường đại học và cao đẳng tư thục
Đối tượng sinh viên: Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
Trạng thái cư trú: Du học sinh

Chương trình dự bị tiếng Nhật, tại các trường đại học và cao đẳng tư thục cung cấp cho học viên các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản, và các môn cơ bản khác để giúp học viên có đủ điều kiện theo học tại các trường đại học. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng, sinh viên có thể chọn học tiếp tại trường ĐH/ CĐ đó thông qua chương trình Tiến cử nhập học (hầu hết các trường ĐH/ CĐ cung cấp chương trình dự bị tiếng đều có chế độ tiến cử này), hoặc chuyển sang một trường đại học khác. So với các trường Nhật ngữ hoạt động độc lập thì nhóm trường này có lợi thế về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hơn (do nằm trong khuôn viên các trường ĐH/ CĐ).

3 – QUY TRÌNH XÉT TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.
Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4-6 tháng.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
Đơn đăng ký
Sơ yếu lý lịch
Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH/ CĐ/ THPT
Hồ sơ CMTC
Các giấy tờ khác
Quy trình xét tuyển:
Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ, sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

4 – CÁCH LỰA CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ PHÙ HỢP

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường học phù hợp? Lời khuyên là bạn nên đặt ra một số tiêu chí và kiểm tra kỹ thông tin qua website của trường.

Comments