Du học Nhật Bản tự túc: Món ăn ngày tết của người Nhật như thế nào Osechi

Osechi một bữa ăn đầu năm mới của người dân xứ sở hoa anh đào. Osechi không phải là một món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà là một bữa ăn để bắt đầu một năm mới. Ý nghĩa gốc của món Osechi chính là bữa ăn này giúp cho gia đình ngồi lại với nhau và ăn những món ăn vào ngày tết


Món ăn gì trong ngày tết

Mặc dù người dân xứ sở hoa Anh Đào đón tết theo dương lịch nhưng ngày Tết của họ vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Osechi hay (Oshougatsu ryouri) thường được gọi một cách đơn giản là Osechi, là mâm cỗ ngày Tết ở Nhật.
Ngày xưa, cứ đến những ngày cận tết là người Nhật lại tất bật chuẩn bị các món ăn Osechi để cùng thưởng thức với gia đình trong dịp Tết, giống như ở Việt Nam nấu bánh chưng, bánh tét và các món truyền thống khác trong dịp Tết vậy.

Kiểu dáng


Vì Osechi là một bữa ăn chứ không phải một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản cho nên rất đa dạng về kiểu dáng cũng như cách thức thực hiện. Nếu như một bữa cơm ngày tết của Việt Nam phải có các món ăn như thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét củ kiệu, giò heo hầm thì ở Nhật Bản một mâm Osechi phải có các món như sau. Rượu, món canh: món canh hầm nhiều nguyên liệu trong đó có Omochi (nếp dẻo, tương tự như bánh dày ở Việt Nam vậy), rau củ hầm, món muối chua, món nướng. Iwai sakana sanshu: đây là một bộ gồm 3 món.
Ở vùng Kanto (phía Tokyo) thì 3 món này thông thường bao gồm đậu đen, khô cá mòi và trứng cá trích. Còn ở vùng Kansai (phía Osaka) thì 3 món này là rễ cây ngưu bàng, trứng cá trích và khô cá mòi / đậu đen.

Ngày tết người Nhật thường làm gì

Vào ngày cuối cùng của năm cũ và ngày mồng 1, người Nhật thường đi những ngôi chùa lớn để thắp hương. Hầu như người Nhật ai cũng lên chùa để thắp hương nên chính vì thế khi ra đường sẽ rất vắng và yên tỉnh. Khác với tết Việt Nam mình là những ngày tết thì ra đường rất nhộn nhịp

Comments