Du học Nhật Bản: Cách trả lời phỏng vấn với trường Nhật ngữ

Khi bước vào phòng phỏng vấn với trường thì hầu hết các du học sinh đều tỏ ra hết sức lo lắng và căng thẳng. Có thể là bị ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác nhau như: trình độ tiếng Nhật chưa lưu loát, hoặc thành tích học tập chưa cao,…
Và sau đây mình sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm có thể giúp bạn tự tin hơn khi đối đầu với những cuộc phỏng vấn với nhà trường nhé.


Khi nhận được lịch hẹn phỏng vấn từ phía nhà trường

Các bạn phải ôn lại tất cả các kiến thức đã học như: bảng chữ cứng, chữ mềm, ngữ pháp đặc biệt là bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, cách trả lời các câu hỏi thể hiện mục đích đi du học nhật là thật chứ không phải đi làm việc.

Chuẩn bị khi đi phỏng vấn

Ăn mặc lịch sự khi phỏng vấn
Ăn mặc lịch sự khi phỏng vấn
Đầu tóc phải gọn gàng, sạch sẽ, các bạn nên mặc áo trắng và quần tây.

Theo kinh nghiệm của mình thì các thầy cô Nhật rất thích bạn nào tóc tai gọn gàng và không nhuộm.

Xem cuộc phỏng vấn như là cuộc đối thoại, không nên chỉ để người phỏng vấn hỏi còn mình chỉ ngồi trả lời. Mà bạn hãy trình bày những mục tiêu kế hoạch, rõ ràng để cho người phỏng vấn thấy được bạn thật sự quyết tâm đi du học.

Sau đây là một số câu hỏi mà người phỏng vấn hay dùng để hỏi các bạn:

Về bản thân

Hãy trình bày quá trình học tập của bạn?

Bạn đã có những kinh nghiệm nghề nghiệp gì?

Hoàn cảnh gia đình bạn ra sao?

Tại sao bạn lại chọn du học Nhật Bản mà không phải nước khác?

Bạn học tiếng Nhật bao lâu? Đã có chứng chỉ gì chưa?

Bạn hãy trả lời các câu mà họ hỏi thật trôi chảy, rành mạch không nên ấp úng dễ khiến người phỏng vấn nghĩ bạn không trung thực

Thành tích học tập và bảo trợ tài chính

Điểm trung bình của mỗi cấp học, thứ hạng của bạn là bao nhiêu, thành tích mà bạn đạt được trong các hoạt động ngoại khóa là gì ?

Những dự định cho tương lai: là những kế hoạch cho việc học tập và nghề nghiệp của bạn.

Bạn đã có những thu nhập riêng gì chưa ? hoặc thu nhập của gia đình bạn như thế nào? Ai sẽ là người bào trợ tài chính cho bạn du học Nhật?

Nghề nghiệp của bố mẹ bạn là gì?

Lưu ý: Việc khai báo về các thông tin tài chính là rất quan trọng, đặc biệt với những bạn du học tự túc.

Phong thái khi đi phỏng vấn
Để có được một buổi phỏng vấn diễn ra tự nhiên, bạn cần nắm rõ một số quy tắc cơ bản sau.

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Phong thái phỏng vấn tự tin

Đúng giờ: Người Nhật họ đặc biệt chú trọng đến giờ giấc, nên chúng tôi khuyên bạn tốt nhất là nên đến sớm nửa tiếng để phòng trường hợp như xe hư, kẹt xe… Bên cạnh đó thì việc đến sớm cũng giúp bạn có thể chỉnh sửa lại trang phục, tóc tai và có thể lấy lại được sự bình tĩnh cần thiết.

Nên gõ cửa phòng trước khi vào phỏng vấn: Khi gặp thầy cô thì hãy cúi người xuống và chào. Sau đó ngồi xuống và thực hiện các bước trong bài giới thiệu bản thân. Các bạn cần ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, hai tay đặt lên đầu gối, tạo cho mình phong thái chững chạc, tự tin.

Có thể tiếng Nhật của bạn không được tốt nhưng nếu như phong thái tự tin, tạo được sự tin tưởng cho thầy cô thì khả năng bạn vượt qua vòng phỏng vấn của bạn vẫn là rất cao.

Chốt lại: Trước khi tham gia phỏng vấn bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tự tin, đặc biệt là chuẩn bị các câu trả lời cho thật tốt.

Hãy cố lên! Cơ hội sẽ đến cho những ai biết cố gắng và nỗ lực hết mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Comments