Chứng minh tài chính du học Nhật Bản 2023

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản 2023

Chứng minh tài chính là một trong những điểm quan trọng khi bạn đăng ký du học tại bất cứ nước nào, không chỉ riêng tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản được biết đến với mức học phí thấp, chất lượng đào tạo cao. Du học sinh còn có thể đi làm thêm 4 tiếng/ngày để tự trang trải phí sinh hoạt.

Du học Nhật Bản thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu? Cần chứng minh tài chính bao nhiêu? Hãy cùng DEOW tìm hiểu ở bài viết này.

Chi phí du học Nhật Bản

Học phí

Hiện nay, mức học phí của các trường tại Nhật dao động từ 700,000 Yên – 800,000 Yên/năm tương đương khoảng 126,000,000-144,000,000 VND/năm. Tính theo tỷ giá 1 JPY = 180 VND. Tiết kiệm khoảng 20-30 triệu so với trước đây.

Ở bậc học chuyên ngành, học phí phụ thuộc vào hệ đào tào, loại trường và chuyên ngành bạn chọn. Nếu đỗ vào đại học công lập Nhật Bản bạn sẽ không cần phải lo lắng về phần này. Tất cả chuyên ngành tại trường công lập đều có chung 1 mức học phí khoảng 550,000 Yên/năm, dưới 100 triệu đồng.

Đối với hệ dân lập, học phí các khối ngành kỹ thuật sẽ mắc hơn học phí khối ngành kinh tế xã hội vì có thêm chi phí thực hành.

Xem chi tiết mức học phí các ngành tại đây

Sinh hoạt phí

Mức phí sinh hoạt ở Nhật sẽ thay đổi tùy vùng. Đối với khu vực đắt đỏ như Tokyo, phí sinh hoạt lên đến 90,000-100,000 Yên/tháng. Trong đó tiền thuê nhà chiếm khoảng 50%, diện tích phòng tại Tokyo cũng khá chật hẹp.

Ngược lại nếu muốn tìm vùng phí sinh hoạt rẻ, thoải mái bạn có thể lựa chọn vùng Kyushu (thành phố Fukuoka) hoặc Hokkaido (thành phố Sapporo). Phí sinh hoạt tại đây chỉ ở mức 50,000 Yên/tháng. Yên tâm đây là 2 thành phố lớn tại vùng phía Bắc hoặc Nam Nhật Bản chứ không phải vùng quê xa xôi đâu

Fukuoka là thành phố lớn nhất vùng Kyushu. Có đường bay thẳng từ Việt Nam

Làm thêm

Du học sinh Nhật Bản được chính phủ cho phép làm thêm 4 giờ mỗi ngày. Hiện tại mức lương tối thiểu khoảng 1000 Yên/giờ. Nếu trung bình mỗi ngày làm 4 tiếng thì bạn sẽ kiếm được khoảng 120,000 Yên/1 tháng. Sau khi trả phí sinh hoạt và còn có thể để dành 1 phần tiền cho học phí năm sau.

Chi phí năm đầu

Chi phí du học Nhật Bản cần chuẩn bị năm đầu tiên bao gồm học phí (nửa năm – 1 năm), ký túc xá (3-6 tháng), vé máy bay, phí dịch vụ hồ sơ. Ngoài ra, thời gian đầu mới sang Nhật chưa thể làm thêm nên du học sinh cần mang theo tiền phí sinh hoạt để xài trong 2-3 tháng đầu (Gợi ý nên đem khoảng 200,000-300,000 Yên)

Tham khảo chi phí du học Nhật Bản năm đầu tại đây

Học bổng

Khi đăng ký du học Nhật Bản tại DEOW, du học sinh sẽ được tư vấn ứng tuyển học bổng phù hợp với năng lực cá nhân của mình. Điển hình là kỳ 10/2022 vừa rồi DEOW đã có 1 bạn giành được học bổng 300,000 Yên trị giá gần 60 triệu đồng.

Học phí đóng kỳ đầu tiên chỉ còn khoảng 30 triệu đồng cho nửa năm du học tại Nhật

Hóa đơn học phí thực tế

Xem thêm thông tin học bổng 300,000 Yên của Học viện EHLE tại đây

Tham khảo các học bổng trong năm 2023 tại đây

Chứng minh tài chính

Yêu cầu chung

Sổ tiết kiệm: Từ 500,000,000 VND

Thu nhập: khoảng từ 300,000,000 VND/năm (trung bình từ 25,000,000 đồng/tháng)

Đây là con số chung thường được yêu cầu khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Tùy trường hợp có thể yêu cầu ít hoặc nhiều hơn, điều chỉnh phụ thuộc vào mức thu nhập thực tế hoặc thời gian học.

Vì sao lại là 500 triệu

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu người bảo lãnh cần chứng minh đủ khả năng chi trả (có tiền tiết kiệm trong ngân hàng) và chứng minh được nguồn gốc số tiền đó (quá trình làm việc, lịch sử tiết kiệm).

Ví dụ: Học phí trường bạn chọn có giá 800,000 Yên/năm. Trường đó ở Osaka nên người bảo lãnh cần cam kết gửi phí sinh hoạt 70,000/tháng. Phí sinh hoạt 1 năm cần 840,000 Yên. Tổng phí du học  1 năm là 1,640,000 Yên x tỷ giá thời điểm làm hồ sơ là 180 thì chi phí du học 1 năm khoảng 295 triệu đồng. Thời gian dự tính du học là 1 năm 6 tháng thì tổng số tiền dự tính sẽ khoảng 450 triệu. Khi đi du học thì sẽ luôn cần tính dư ra nên số tiền cần chứng minh sẽ là 500,000,000 VND

Quy tắc vàng

Con số 500 triệu chỉ là con số tham khảo để dễ hiểu. Trong văn bản hướng dẫn của Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ quy định cần chứng minh có khả năng chi trả chi phí du học. Vì vậy du học sinh cần nắm rõ các quy tắc này để có thể chứng minh đủ (không thừa không thiếu) số tiền cần có để du học Nhật Bản

Như đã đề cập ở phần trên, không chỉ cần chứng minh có tiền đi du học. Du học sinh còn cần phải chứng minh được quá trình tiết kiệm được số tiền đó (quá trình hình thành tài sản). VD mức thu nhập của bạn là 300tr 1 năm, chứng minh tài chính trong 3 năm gần nhất thì không thể nào nộp quyển sổ 1 tỷ chứng minh tài chính du học Nhật Bản mà không có giải trình hợp lý được.

Do đó, có thể nói Nhật Bản là một nước “có tiền chưa chắc đi du học được”

Những lỗi dễ rớt COE

Để xin Visa dài hạn du học Nhật Bản, du học sinh cần xin được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE từ Cục xuất nhập cảnh (một dạng xét duyệt trước, khi có COE chỉ cần đem đổi Visa)

Lỗi tài chính là một trong những lỗi ảnh hưởng trầm trọng đến hồ sơ xin du học Nhật Bản của bạn. Nếu bị đánh trượt về lỗi này và không giải trình được hợp lý, bạn sẽ không thể du học Nhật Bản được nữa.

Hồ sơ đã từng đăng ký du học Nhật Bản sẽ được lưu trên hệ thống toàn bộ nước Nhật. Nghĩa là nếu bạn đã từng đăng ký du học ở Tokyo và bị rớt hồ sơm, thì khi đăng ký lại ở Osaka hay Nagoya thì vẫn phải giải trình về nguyên nhân bị đánh rớt lần trước.

Những lỗi tài chính thường liên quan đến các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận công việc
 • Xác nhận thu nhập 3 năm
 • Giấy tờ ngân hàng (xác nhận số dư hoặc sổ tiết kiệm)
 • Bảng kê khai quá trình hình thành tài sản

Các điểm liên quan đến lý do trượt tài chính:

 • Nội dung giấy tờ (không đủ, không chính xác, bất hợp lý…)
 • Trả lời điện thoại cục nhập cảnh không đúng với nội dung đã nộp trên giấy tờ
 • Giấy tờ giả

Các yếu tố khách quan khác:

 • Xếp hạng trường: trường có thứ hạng cao, nhận được sự tin tưởng của Cục nhập cảnh sẽ được giản lược hồ sơ. Điển hình là thay vì phải chứng minh tài chính 3 năm bạn chỉ cần chứng minh 1 năm
 • Ngoài ra, uy tín của trung tâm du học cũng là 1 yếu tố quan trọng. Việc trung tâm có lịch sử làm hồ sơ tài chính giả sẽ dẫn đến tất cả hồ sơ trung tâm đó nộp ra bị xét duyệt gắt gao hơn, ảnh hưởng tỷ lệ đậu của bạn

Lựa chọn trường và trung tâm du học uy tín ảnh hưởng rât nhiều đến tỷ lệ đậu của bạn

Khi Cục quản lý nhập cảnh đánh trượt hồ sơ, bạn sẽ nhận được mã lỗi trượt tương ứng với lý do liên quan. Tuy nhiên Cục sẽ không thông báo lý do chi tiết nguyên nhân đánh trượt. Nhiệm vụ của bạn là sẽ phải tự xem xét lại toàn bộ hồ sơ, thực hiện lại và giải trình hợp, nếu không cho dù có nộp lại bao nhiêu lần thì vẫn sẽ trượt tiếp.

Vì vậy, cần chú ý lựa chọn trung tâm du học có kinh nghiệm xử lý hồ sơ để không ảnh hưởng đến kế hoạch du học Nhật Bản

  Lý do bạn nên chọn Du học DEOW Việt Nam

  1. Tỷ lệ đậu cao nhất: Hồ sơ được xử lý chuyên biệt cẩn thận từng trường hợp, đạt 100% chuẩn yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản giúp đảm bảo tỷ lệ đậu COE, VISA cao nhất

  2. Thông tin công khai: Thông tin trường, khóa học luôn công khai, cập nhật đầy đủ, chính xác

  3. Chi phí hợp lý, rõ ràng: Tặng kèm Khóa tiếng Nhật giao tiếp 8 tuần 100% giáo viên Nhật cho học sinh đăng ký du học

  4. Tư vấn có tâm: Trung thực trong việc cung cấp thông tin, phân tích nhiều khía cạnh giúp khách hàng

  5. Hỗ trợ tốt nhất: Trụ sở chính DEOW JAPAN tại Tokyo, văn phòng ở Osaka và Nagoya

   DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY TNHH DEOW VIETNAM) - Từ năm 2003

   Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

   Địa chỉ: Tầng 8, số 19 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ: (028)222 11 909        Hotline: 0813.980.800

   • Trụ sở Tokyo: 11F 1-26-2 Nishi-Shinjuku, Shinjuku-ku Tokyo 163-0511, Nhật Bản

   • Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản

   • Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN     

     

    Comments