Cách chọn trường du học Nhật Bản

Cách chọn trường du học Nhật Bản

Chọn trường du học Nhật Bản – yếu tố dẫn đến thành công

Chọn trường du học Nhật Bản là một trong những việc quan trọng hàng đầu trong kết hoạch du học. Việc chọn đúng trường sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi du học.

Hiện nay, số lượng trường tiếng tại Nhật là vô cùng lớn, thông tin trên mạng rất nhiều nhưng đa phần thông tin của các trường đều khá giống nhau. Deow sẽ giúp các bạn có thể sàng lọc ra trường phù hợp dựa theo định hướng tương lai của mình.

Chọn trường du học Nhật Bản theo trình độ tiếng Nhật

Việc đặt mục tiêu sẽ đạt được trình độ N2 hay N1 sẽ giúp bạn lựa chọn được trường tiếng phù hợp. Đối với các trường quy mô vừa và nhỏ, thông thường sẽ chỉ đào tạo đến trình độ N2. Tuy nhiên ưu điểm của trường này sẽ là mức học phí thấp, giáo viên quan tâm đến học sinh nhiều hơn.

Ngược lại, đối với các bạn có mục tiêu cao muốn học lên N1 thì sẽ phải chọn các trường lớn có đào tạo đến trình độ này. Ngoài ra, một số trường còn cung cấp khóa giảng dạy tiếng Nhật thương mại (Business Japanese). Khóa này phù hợp với các bạn đã tốt nghiệp ĐH tại VN. Có mong muốn tìm việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Việc xác định được mục tiêu học N2 hay N1 sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp

Chọn trường du học Nhật Bản theo dự định học lên 

Học lên trường cao đẳng nghề (trường chuyên môn senmon)

Đối với các bạn chỉ muốn học lên bậc chuyên môn Senmon (trường cao đẳng nghề – thời gian học 2 năm). Thì có thể lựa chọn học tập tại bất cứ trường tiếng nào tại Nhật cũng có hỗ trợ hướng dẫn làm hồ sơ học lên Senmon.

Nếu bạn đã xác định ngành học tại trường Chuyên môn ngay từ khi làm hồ sơ thì có thể học tại Khoa tiếng Nhật của trường Chuyên môn. Cách này sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục khi học lên trường chuyên môn. Thông qua chế độ tiến cử đặc biệt của trường, các bạn sẽ được xét tuyển thẳng. Ngoài ra, một số trường còn có chế độ miễn giảm phí xét tuyển, phí nhập học. Giúp các bạn tiết kiệm chi phí lên đến 20 triệu.

Một số trường tiếng Nhật có bậc chuyên môn Senmon:

Học viện EHLE Osaka

Học viện EHLE tại Osaka là một trong các trường Chuyên môn có Khoa tiếng Nhật

Học Đại Học Tại Nhật

Đối với các bạn mong muốn học lên Đại học. Hiện nay, tất cả trường tiếng Nhật đều cung cấp khóa Dự bị đại học. Các khóa này nhìn chung đều có lớp luyện thi đại học EJU.

Tuy nhiên sẽ có khác biệt nhất định giữa trường chỉ có khóa đào tạo chung. Tất cả học sinh sẽ học tiếng Nhật chung, sau đó những ai có nguyện vọng luyện thi đại học sẽ học thêm sau giờ học tiếng Nhật. So với trường có chia riêng biệt 2 khóa đào tạo. Gồm Khóa thông thường dành cho các bạn chỉ muốn học tiếng, văn hóa. Và Khóa luyện thi dành cho các bạn có nguyện vọng đậu đại học hàng đầu Nhật Bản.

Ngoài ra, một số trường còn có các lớp chuyên luyện thi vào các trường Top 1 đại học quốc gia Nhật Bản như Học Viện EHLE Osaka, trường Nhật ngữ Sendagaya Tokyo.

Khi học tại các trường có khóa chuyên luyện thi sẽ giúp các bạn dễ dàng đậu vào trường top 1 như đại học Tokyo

Học cao học tại Nhật

Yêu cầu học cao học

Đối với trình độ Cao học, học sinh cần tìm trường có Khóa luyện thi cao học. Lý do là việc nhập học vào hệ cao học tại Nhật khác với Việt Nam. Ở Việt Nam, sinh viên đã tốt nghiệp đại học chỉ cần thi tuyển các môn thi đầu vào. Sau đó học chương trình học có sẵn. Việc học cao học tại Nhật Bản sẽ chuyên sâu về nghiên cứu.

Quy trình học cao học

Học sinh sẽ cần phải tìm hiểu trước về trường đại học có khoa đào tạo sau đại học . Tiếp đến là tìm danh sách giáo sư. Mỗi giáo sư tại Nhật sẽ chuyên sâu về một hướng khác nhau.

Sau đó, học sinh sẽ chọn một chủ đề để mình muốn nghiên cứu sâu. Tiến hành liên hệ trước với giáo sư phụ trách mảng này để được hướng dẫn bài thi đầu vào. Nếu không tìm được giáo sư phụ trách hướng dẫn trước, học sinh sẽ không thể dự thi vào trường cao học.

Vì tính chất phức tạp trên, số lượng học sinh đạt yêu cầu để có thể xét tuyển trực tiếp bậc cao học từ Việt Nam rất ít. Ngoài lý do quy trình phức tạp, một số chuyên ngành chỉ giảng dạy bằng tiếng Nhật và yêu cầu trình độ N1 để có thể hiểu được kiến thức chuyên sâu. Vì vậy học sinh cần tham gia khóa luyện thi cao học. Ngoài dạy tiếng Nhật N1, các bạn sẽ được hướng dẫn viết luận văn, tìm giáo sư.

Tham khảo điều khoản tuyển sinh cao học của trường đại học Osaka tại đây

Tham khảo trường có khóa luyện thi cao học Nhật Bản

Trường Nhật ngữ ARC Tokyo

Trường Nhật ngữ ARC có khóa chuyên luyện thi cao học tại Nhật

Chọn trường theo định hướng làm việc

Đối với các bạn đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam, có mong muốn tìm việc làm tại Nhật sau khi kết thúc chương trình học tiếng. Việc lựa chọn vào trường có Khóa Học Việc Làm Doanh Nghiệp sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được việc làm.

Ngoài chương trình giảng dạy tập trung giảng dạy tiếng Nhật thương mại, văn hóa doanh nghiệp thì các hoạt động tư vấn tuyển dụng thực tế. Thực tập tại doanh nghiệp cũng được tổ chức thường xuyên trong suốt thời gian học.

Hoạt động giao lưu doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại trường EHLE

Comments