Chi phí du học Nhật Bản kỹ năng đặc định

Chi phí du học Nhật Bản kỹ năng đặc định

Du học 1 năm chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định

Nếu chỉ mới tốt nghiệp THPT nhưng muốn đi làm kiếm tiền sớm. Chương trình du học Nhật Bản 1 năm Visa kỹ năng đặc định sẽ phù hợp với bạn.

Visa kỹ năng đặc định hay còn được biết đến với tên gọi Visa tokutei ginou là Visa lao động phổ thông của Nhật Bản. Tính chất công việc đơn giản, chủ yếu cần sức lao động mà không yêu cầu chuyên môn cao. Visa tokutei ginou có thời gian làm việc tại Nhật lên đến 5-10 năm tùy ngành nghề.

Chương trình xuất khẩu lao động sẽ bị xóa bỏ trong tương lai?

Visa Tokutei Ginou được chính phủ ra mắt lần đầu vào năm 2019. Hiện tại Visa kỹ năng đặc định đã được phổ biến rộng rãi tại Nhật và Việt Nam.

Với bối cảnh các vấn đề liên quan Visa thực tập sinh kỹ năng phát sinh ngày cáng nhiều. Chẳng hạn các bất cập về việc thu phí quá cao của các công ty môi giới Việt Nam. Hay vấn đề trong việc quản lý thực tập sinh của nghiệp đoàn. Đặc biệt là mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động tranh chấp về tính chất công việc, mức thu nhập không giống như trong mô tả. Tất cả các vấn đề trên đều dẫn đến 1 kết cục là lao động Việt Nam tại Nhật Bản bỏ trốn, cư trú và làm việc trái phép, gây nhiều tệ nạn cho xã hội.

Điều này cũng là 1 phần nguyên nhân khiến cho thực tập sinh muốn quay lại Nhật bằng Visa du học trở nên khó khăn. Tham khảo chi tiết tại bài viết này.

Năm 2023 là một cột mốc đánh giá thời điểm chính phủ Nhật Bản ra tay giải quyết những vấn đề ảnh hưởng kinh tế xã hội này. Nếu theo dõi tin tức, các bạn có thể nhận biết thị phần xuất khẩu lao động đã chuyển hướng dần sang các quốc gia khác, điển hình là Indonesia. Các đơn hàng XKLĐ được chuyển về Việt Nam đã ít hơn hẳn so với trước đây.

So sánh visa kỹ năng đặc định và xuất khẩu lao động

Mục đích Visa tokutei ra đời là để giảm bớt chi phí cho người lao động và nhà tuyển dụng. Không phụ thuộc vào cơ quan quản lý trung gian như nghiệp đoàn.

Visa Tokutei ginou vẫn sẽ giới hạn các nhóm ngành thiếu hụt lao động cao. Tính chất công việc vẫn sẽ tương tự nhưng cao cấp hơn chương trình xuất khẩu lao động trước đây.

Visa TTS kỹ năng (XKLĐ) Visa kỹ năng đặc định (Tokutei)
Nghiệp vụ Thực tế là đi làm việc nhưng tính chất đơn hàng là học việc (chuyển giao kỹ năng) Học viên được đào tạo bài bản và có chứng chỉ tay nghề trước khi đi làm
Mức lương Mức lương học việc (thấp hơn) Mức lương của người lao động đã có tay nghề
Khả năng ngôn ngữ Không có khả năng giao tiếp phải phụ thuộc nghiệp đoàn Có khả năng tiếng Nhật cơ bản để giao tiếp với nhà tuyển dụng
Cơ quan quản lý trung gian Phụ thuộc vào giải quyết và quyết định của nghiệp đoàn Người lao động tự do trong việc chọn nơi làm việc

 

Cách để xin Visa Tokutei không phụ công ty môi giới

Tính chất Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định còn có 1 mục tiêu khác là giảm bớt sự phụ thuộc của người lao động Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản vào các công ty trung gian như nghiệp đoàn quản lý hay công ty môi giới. Đó là lý do người lao động được trang bị tiếng Nhật tối thiểu N4, thi chứng chỉ tay nghề trước khi đi làm.

Người lao động được trang bị đầy đủ các kiến thức kỹ năng cơ bản để làm việc và giao tiếp với nhà tuyển dụng. Có thể chủ động chuyển đổi nơi làm việc nếu mức lương hay nội dung công việc không đúng với cam kết. Ngoài ra cũng không còn phải chi trả chi phí mua đơn hàng XKLĐ cho công ty môi giới, thông thường lên đến hơn 200 triệu đồng, cao hơn mức trần của chính phủ quy định là 3600 USD.

Lộ trình du học Nhật Bản 1 năm chuyển đổi Visa tokutei

Tương tự chương trình TTS kỹ năng, hiện nay người Việt Nam muốn xin Visa kỹ năng đặc định lao động tại Nhật vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các công ty môi giới. Số tiền chi trả cho các công ty XKLĐ cho đến lúc xuất cảnh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, bạn vẫn còn có 1 lựa chọn khác là du học Nhật Bản 1 năm và chuyển đổi Visa tokutei. Thay vì chi trả nhiều khoản phí cho trung gian, số tiền đó có thể đầu tư cho bản thân du học Nhật Bản. Học phí 1 năm chỉ khoảng 800,000 Yên. Khoảng 150 triệu đồng.

Trọn gói chi phí du học Nhật Bản 1 năm chương trình Tokutei cho người chưa biết tiếng Nhật cho tới lúc xuất cảnh:

Mô tả chi phí Số tiền
Học tiếng Nhật N5 tại Việt Nam 8,000,000-10,000,000
Thi chứng chỉ N5 800,000
Học phí 1 năm tại Nhật 150,000,000
3 tháng ký túc xá tại Nhật 25,000,000-36,000,000
Vé máy bay 9,000,000-12,000,000
Phí dịch vụ xin COE Visa 20,000,000
Tổng chi phí chương trình du học Tokutei 1 năm Khoảng 220,000,000 VND

Trong 1 năm du học Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ dễ dàng đạt trình độ N3. Ngoài học tiếng Nhật thì sẽ được dạy các môn luyện thi chứng chỉ Tokutei và các kỹ năng cần thiết để tìm được việc. Nhà trường cũng giới thiệu việc làm với các công ty liên kết và hỗ trợ chuyển đổi Visa.

Lộ trình học tập 12 tháng sau khi sang Nhật Học tiếng Nhật Luyện thi tokutei
3 tháng đầu N4 Luyện thi lý thuyết tiếng Việt
Tháng 4-6 N3-A Luyện thi thực hành

Thi N4

Tháng 7-9 N3-B Luyện thi lý thuyết tiếng Nhật

Thi chứng chỉ Tokutei

3 tháng cuối N2-A

Học các kỹ năng phỏng vấn tìm việc

Thi N3 (không bắt buộc)

Hỗ trợ tìm việc, chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định và đi làm

Lợi ích của chương trình du học Nhật Bản 1 năm chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định

Trình độ tiếng Nhật và tay nghề cao

Với trình độ tiếng Nhật tốt, đã quen với cuộc sống tại Nhật, am hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản thông qua 1 năm du học, du học sinh sẽ dễ dàng tìm được việc làm nhanh chóng.

Dễ dàng tìm được việc nhanh chóng

Các doanh nghiệp tại Nhật luôn ưu tiên phỏng vấn trực tiếp ứng viên để có thể rõ được thực lực. Ngoài ra việc này cũng giúp tiết kiệm được các chi phí phát sinh phải trả cho công ty môi giới.

Số lượng công ty có thể ứng tuyển nhiều

Không phụ thuộc vào số lượng đơn hàng phân phối về Việt Nam cho các công ty môi giới. Với lợi thế ở Nhật sẵn, bạn cũng có cơ hội tham quan trực tiếp địa điểm làm việc, tìm hiểu rõ thông tin về công ty trước khi vào làm.

Nếu không may chỗ làm không tốt thì với kinh nghiệm sống 1 năm tại Nhật cũng dễ dàng chủ động thay đổi nơi làm việc.

Lộ trình làm việc của chương trình du học Nhật Bản kỹ năng đặc định

Thu nhập tháng Thuế bảo hiểm Phí sinh hoạt tháng Tiền để dành hàng tháng Số tiền để dành được
Năm 1 du học 100,000-120,000 70,000 30,000-50,000 Tích lũy 360,000-600,000 bù lại chi phí đầu tư du học ban đầu
Năm 2-6 đi làm 170,000-240,000 20,000-30,000 70,000 80,000-140,000 *** Kiếm từ 960,000/năm khi đi làm
Thu nhập sau 5 năm (Yên) Từ 4,800,000 JPY
Quy đổi số tiền có thể tiết kiệm trong 5 năm làm việc tokutei (VND) Từ 864,000,000 VND

***Lưu ý: đối với Visa kỹ năng đặc định, tiền lương vẫn sẽ được trả theo số giờ làm thực tế. Thu nhập thực nhận mỗi tháng sẽ thay đổi theo thời lượng công việc và ngành nghề. Mức lương tối đa tham khảo đã bao gồm thời gian tăng ca.

Thời hạn được cấp Visa/gia hạn Visa sẽ là 3 tháng/4 tháng/6 tháng hoặc 1 năm. Cộng dồn tối đã lên đến 5 năm. Đối với 1 số ngành như xây dựng, đóng tàu sau 5 năm có thể gia hạn Visa Tokutei bậc 2 làm việc tiếp lên đến 10 năm.

 

Comments