Cần lưu ý gì về Sim điện thoại ở Nhật

Cần lưu ý gì về Sim điện thoại ở Nhật

Đăng ký sim điện thoại ở Nhật là một trong những thủ tục đầu tiên cần làm sau khi nhập cảnh. Có số điện thoại liên lạc sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc tìm việc làm thêm, liên lạc gia đình – nhà trường, sử dụng ứng dụng hướng dẫn đi tàu. Tuy nhiên cách thức đăng ký Sim điện thoại tại Nhật sẽ hơi khác ở Việt Nam. Hãy cùng du học Nhật Bản DEOW VIETNAM tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Những điều cần lưu ý khi sang Nhật du học

Ở Nhật Bản không có wifi công cộng

Đây là điều gây bỡ ngỡ nhất cho những bạn mới đến Nhật lần đầu. Bạn sẽ không thể tìm được wifi miễn phí ở bất cứ nơi nào (kể cả nhà hàng, quán cà phê…) ngoại trừ sân bay. Điều này cũng 1 phần do văn hóa tôn trọng quyền riêng tư, bảo mật, hạn chế rủi ro bị hacker xâm nhập thiết bị.

Wifi ở ký túc xá có thể không sử dụng được trong ngày đầu

Điều ngỡ ngàng thứ 2 có lẽ là khi đăng ký nhà ở thì thông tin trang thiết bị có internet miễn phí, nhưng khi đến nơi thì không có wifi.

Như đã đề cập ở trên, người Nhật rất coi trọng quyền riêng tư. Do đó, việc xài chung 1 modern phát sóng wifi (rounter) sẽ gây ra lỗ hổng bảo mật. Hiện nay, tại 1 số ký túc xá chuyên dành cho người nước ngoài đã có mạng wifi dùng chung. Tuy nhiên tại một số địa điểm và người Nhật sống chung với người nước ngoài cơ sở hạ tầng vẫn còn theo kiểu truyền thống.

Mỗi phòng sẽ chỉ được trang bị 1 dây cáp mạng LAN (cáp internet gắn vô máy tính bàn, laptop…). Nếu muốn sử dụng wifi bạn cần phải tự mua thiết bị phát rounter để thiết lập 1 mạng wifi riêng cho mình. Ngày đầu đến Nhật thường rất bận rộn và mệt mỏi không thể đi mua và lắp đặt ngay. Do đó hãy dự trù trường hợp hôm đầu tiên “sống như người tiền sử” bạn nhé.

Đừng ngỡ ngàng, ngơ ngác, bật ngửa khi trong phòng chỉ có sợ dây mạng

Những bất cập cho du học sinh khi mới sang Nhật

Có thể mất liên lạc với gia đình từ 3-24 tiếng sau khi sang Nhật

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, các bạn có thể dễ dàng truy cập wifi miễn phí tại sân bay để nhắn tin cho gia đình. Tuy nhiên vấn đề sẽ phát sinh sau khi bạn rời khỏi sân bay. Đây là một trường hợp thực tế mà DEOW đã gặp trong quá trình hỗ trợ các bạn sau khi sang Nhật:

Bạn Quốc Huy nhập học trường Nhật ngữ tại ARMS Nagoya vào tháng 10/2022: thời gian này thì chính phủ Nhật Bản vẫn còn đang áp dụng chính sách cách ly do dịch bệnh Covid-19. Quãng đường di chuyển từ sân bay đến khách sạn học sinh mất liên lạc hoàn toàn trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ đã gây lo lắng cho phụ huynh cực độ.

Bạn Thùy Linh trường Nhật ngữ Unitas tại Kofu nhập cảnh kỳ tháng 1/2023 tuy đã hết cách ly. Khoảng cách từ Sân bay Narita đến nhà ga Kofu di chuyển mất hơn 3 tiếng. DEOW cũng đã cảnh báo gia đình về thời gian có thể mất liên lạc. Tuy nhiên khi về đến ký túc xá thì lại phát sinh vấn đề chưa có mạng wifi không thể kết nối internet. Do đó thời gian gia đình mất liên lạc với du học sinh lên đến 12 tiếng.

Trong cả 2 trường hợp trên, DEOW đã hỗ trợ gia đình bằng cách liên hệ với nhân viên phụ trách của nhà trường để cập nhật thông tin. Một phụ huynh đã suýt khóc khi không nghe ngóng được tin của con trong nhiều giờ liền. Đây là điều các bạn cần lưu ý nhất khi mới đến Nhật lần đầu!

Con dù lớn đến đâu thì vẫn là con của mẹ

Để có thể tìm được việc làm thêm cần có số điện thoại

Nhiều cửa hàng tại Nhật yêu cầu nhân viên làm thêm cần có số điện thoại liên lạc trước khi nhận việc. Thông thường thì du học sinh mới sang Nhật để làm quen cuộc sống, môi trường học tập sẽ chưa đi làm thêm ngay. Tuy nhiên, nếu bạn xác định cần đi làm thêm liền sau khi sang Nhật thì nên đăng ký Sim càng sớm càng tốt.

Cách đăng ký Sim điện thoại ở Nhật

Tất cả Sim điện thoại ở Nhật đều phải đăng ký chính chủ. Do đó bạn sẽ không thể mua được Sim điện thoại chính thức nếu không hoàn tất các thủ tục sau:

Những thủ tục cần tiến hành sau khi sang Nhật để đăng ký Sim điện thoại

Để đăng ký Sim điện thoại ở Nhật cho người nước ngoài không đơn giản như bạn nghĩ. Đầu tiên khi sang Nhật các bạn phải làm con dấu (dùng xác nhận danh tín thay chữ ký).

Sai đó bạn cần phải hoàn tất thủ tục đăng ký lưu trú tại toà thị chính 市役所(しやくしょ). Nó tương tự như thủ tục khai báo tạm trú tại công an phường, UBND ở Việt Nam.

Tiếp theo bạn cần có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ Yucho (ngân hàng bưu điện của Nhật). Gần đây thời gian phát hành thẻ Yucho có thể kéo dài đến 3 tuần. Dẫn đến việc gặp khó khăn trong đăng ký số điện thoại.

Cần có thẻ ngân hàng để có thể đăng ký gói cước trả sau, mua điện thoại trả góp

Cẩn thận với giấy tờ tùy thân khi đăng ký Sim

Hãy cảnh giác với những trường hợp yêu cầu bạn chụp ảnh thẻ căn cước (thẻ ID dành cho người nước ngoài, còn được gọi là thẻ lưu trú, thẻ zai, tên gốc 在留カード). Nếu thông tin cá nhân bị lộ ra bên ngoài bạn dễ dàng bị lợi dụng danh tính cho các mục đích xấu xa.

Ví dụ như người khác dùng thông tin của bạn để đăng ký thẻ ngân hàng. Sau đó dùng tài khoản ngân hàng đó để nhận nguồn tiền bất chính. Vô tình bạn đã dính vào đường dây lừa đảo mà không biết. Tất nhiên thì cái gì cũng sẽ có điều tra rõ ràng. Nếu không phạm tội chắc chắn sẽ không bị bắt. Nhưng không ai muốn mình xui đến nỗi bị kêu bắt đi điều tra.

Hãy bảo mật thẻ Zai của mình 1 cách cẩn thận

Đừng nghĩ đến các hình thức trục lợi

Chắc hẳn bạn đã từng nghe senpai kể hay đọc một số trường hợp trên mạng về cách lấy được iPhone từ nhà mạng. Tuy nhiên DEOW VIETNAM khuyến cáo các bạn đừng lỡ dại làm theo hình thức này. Nhật Bản là một quốc gia rất chú trọng vấn đề tuân thủ pháp luật. Việc lợi dụng kẽ hở để trục lợi cá nhân sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai lâu dài của bạn tại Nhật.

Khi các bạn nợ Cước viễn thông, tự ý hủy hợp đồng thì nhà mạng sẽ thông báo thông tin của bạn lên hệ thống dữ liệu quốc gia. Một khi đã bị liệt vào danh sách đen sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng như sau:

  • Không thể đăng ký Sim mới hay mua điện thoại
  • Không được gia hạn Visa

Bạn không nghe lầm đâu, ngoià việc làm thêm quá giờ, người vi phạm còn có nguy cơ phải về nước vì hết hạn Visa. Bất cứ chính phủ nào khi cho phép người nhập cư ở lại sống và làm việc cũng luôn coi trọng tinh thần thượng tôn pháp luật. Việc hôm nay bạn có thể vì một lợi ích nhỏ và vi phạm pháp luật thì đối với Cục nhập cảnh bạn là một mối nguy hiểm lớn.

Trường hợp nặng có thể bị đi tù: Hai người Việt bị bắt ở Nhật Bản vì gian dối để đổi iPhone

Vì vậy, nhớ cảnh giác khi nghe người mới quen biết bảo rằng “không sao đâu” nhé!

Cảnh giác khi đăng ký Sim điện thoại ở Nhật

Lợi dụng khả năng tiếng Nhật kém của người mới sang Nhật. Các đối tượng lừa đảo còn có hình thức dịch vụ cộng thêm ”mua bia kèm lạc” cho bạn. Giả sử, nhu cầu của bạn chỉ là sử dụng gói cước 3,000 Yên 1 tháng. Nếu không rành tiếng Nhật, đối phương dễ dàng ”đăng ký hộ” thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Bạn vô tình ký vào phiếu đăng ký nhưng không biết gì. Đến khi hết tháng được gửi giấy báo đóng tiền lên đến 10,000-20,000 Yên thì đã muộn!

Khuyến nghị chuẩn bị trước sang Nhật

Như đã đề cập ở trên, wifi công cộng của Nhật rất hạn chế. Kể cả quán ăn hay tiệm cà phê cũng không có internet miễn phí. Bạn chỉ có thể truy cập wifi miễn phí ở sân bay. Để đảm bảo việc liên lạc với gia đình tại Việt Nam được thông suốt, chúng tôi khuyến nghị các hình thức sau:

Mua Sim du lịch

Bạn có thể dễ dàng mua sim data du lịch tại sân bay Nhật Bản hoặc thông qua một số công ty du lịch tại Việt Nam. Khác với Sim thông thường, Sim data du lịch không có chứ năng nghe gọi và chỉ có thể sử dụng trong 7-15 ngày. Tuy nhiên bấy nhiêu cũng đã đủ thời gian cho các bạn có thể đăng ký Sim chính thức.

Đăng ký Sim điện thoại Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Sau khi sang Nhật, nhân viên hỗ trợ người Việt của nhà trường sẽ hướng dẫn bạn tất cả các thủ tục cần thiết như: làm con dấu, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký Sim điện thoại… Tuy nhiên nếu bạn còn lo lắng phải đợi vài ngày mới có số điện thoại để sử dụng, hoặc trường tiếng Nhật mà bạn đăng ký không có nhân viên Việt Nam hay không hỗ trợ thì có thể tham khảo hình thức sau:

Nhằm mục đích hỗ trợ du học sinh tối ưu, hạn chế tối thiểu mọi rủi ro bất tiện khi mới sang Nhật. Hiện nay DEOW phối hợp cùng công ty East Bridge (công ty chuyên cung cấp các dịch vụ viễn thông tại Nhật từ năm 1994) để đưa ra các gói sản phẩm hỗ trợ đăng ký từ Việt Nam

Cách thức đăng ký:

  1. Chụp hình hộ chiếu
  2. Thanh toán và nhận Sim tại Việt Nam
  3. Kích hoạt và sử dụng ngay sau khi sang Nhật
  4. Bổ sung giấy tờ cá nhân
  5. Thanh toán cước điện thoại hằng tháng tại cửa hàng tiện lợi

Cam kết của công ty East Bridge

  • Không tự ý đăng ký dịch vụ cộng thêm (cam kết không phát sinh phí ẩn)
  • Có nhân viên hỗ trợ người Việt, tất cả điều khoản hợp đồng được giải thích rõ ràng
  • Hoàn tiền khi Sim sử dụng không được

Đăng ký ngay hôm nay: tặng ngay 1 tháng cước dịch vụ

Vui lòng liên hệ DEOW VIETNAM để biết thêm chi tiết

Comments