Công việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh

Công việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh

Du học sinh Việt Nam sang Nhật có thể làm thêm những công việc gì?

Mức lương làm thêm dành cho du học sinh là bao nhiêu?

Mỗi tháng du học sinh có thể kiếm được bao nhiêu?

Hãy cùng du học Nhật Bản Deow giải đáp các thắc mắc này nhé!

1/ Quy định làm thêm dành cho du học sinh

Hiện nay, du học sinh có thể vừa học vừa làm để trang trải một phần sinh hoạt phí và học phí bản thân. Tuy nhiên, học sinh cần nắm rõ việc làm thêm này nhằm mục đích hỗ trợ các bạn có thể trải nghiệm thêm văn hóa Nhật Bản, luyện tập giao tiếp tiếng Nhật, học tập cách làm việc của người Nhật trong cuộc sống hằng ngày chứ không nhằm mục đích kiếm tiền.

Theo quy định chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng mỗi ngày, tối đa 28 tiếng mỗi tuần.

Trong các kỳ nghỉ dài không phải đi học, học sinh có thể làm thêm lên đến 8 tiếng/ngày, tối đa 40 tiếng mỗi tuần.

2/ Các công việc làm thêm du học sinh

Hiện nay có nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh. Tùy vào trình độ tiếng Nhật của mỗi bạn sẽ phân chia ra nhiều công việc và mức lương khác nhau.

a) Trình độ sơ cấp N5

Đây là trình độ yêu cầu tối thiểu dành cho du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Thường được gọi là cấp độ chào hỏi あいさつレベル. Những du học sinh có trình độ tiếng Nhật N5 hầu như không thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật, vì vậy những công việc làm thêm dành cho vị trí này chủ yếu là các công việc sử dụng chân tay, không yêu cầu khả năng giao tiếp.

  • Công việc dọn dẹp phòng khách sạn
  • Công việc tại nhà máy chế biến cơm hộp
  • Công việc phân loại hàng hóa tại bưu cục

Việc làm thêm N5 thường không yêu cầu giao tiếp

b) Trình độ N4

Đây là trình độ có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hằng ngày. Với trình độ N4, du học sinh có thể làm thêm trong các quán ăn uống, nhà hàng Nhật Bản. Công việc của các bạn là phụ bếp, phục vụ bàn, dọn dẹp, ghi order hoặc thu ngân. Những công việc trên có thể giao tiếp một ít với khách hàng, chủ cửa hàng; tính chất công việc không quá phức tạp nên không yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao.

Công việc phục vụ tại nhà hàng Nhật Bản

c) Trình độ N3

Ở trình độ tiếng Nhật N3, du học sinh có thể làm việc tại các cửa hàng tiện lợi như Family Mart, 7eleven hoặc nhân viên quầy hàng tại siêu thị. Đây được xem là công việc được yêu thích nhất dành cho các du học sinh vì tính chất công việc không quá cực nhọc lại có thể giao tiếp tiếng Nhật nhiều. Công việc của các bạn sẽ ở vị trí thu ngân hoặc nhân viên kiểm kê hàng hóa.

Nhân viên làm thêm tại cửa hàng tiện lợi 24/7 tại Nhật

d) Trình độ N2

Với các bạn đã có trình độ N2, ngoài công việc làm thêm tại cửa hàng tiện lợi, các bạn có thể ứng tuyển vào các tại doanh nghiệp Nhật Bản, làm công việc văn phòng như biên phiên dịch, vị trí hỗ trợ. Ở vị trí này, các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp trường tiếng, nếu đã tốt nghiệp Đại Học tại Việt Nam sẽ được doanh nghiệp ưu tiện nhận vào làm việc chính thức.

Một số du học sinh Việt Nam còn liên lạc với giáo viên phụ trách người Nhật để có thể làm thêm ngay tại trường, vị trí hỗ trợ các bạn du học sinh Việt Nam mới sang Nhật trong việc tìm nhà trọ, đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký Sim điện thoại…

Đặc biệt, đối với các bạn giỏi tiếng Anh còn có thể làm thêm công việc dạy Anh Văn cho người Nhật. Với tính chất công việc là giao tiếp toàn phần, các bạn có thể luyện khả năng giao tiếp tiếng Nhật mọi lúc trong quá trình làm việc của mình.

3/ Vừa học vừa làm có đủ để tự trả học phí và dư gửi tiền về nhà hay không?

Câu trả lời KHÔNG. Hiện tại mức lương theo giờ của du học sinh sẽ dao động từ 950-1200 yên/giờ tùy vào khả năng tiếng Nhật và nơi học tập.

Tính theo mức lương trung bình 1000 yên/giờ x 4 giờ x 30 ngày = 120.000 yên tương đương 24 triệu đồng/tháng

Với mức phí sinh hoạt bình quân khoảng 16-18 triệu/ tháng. Mỗi tháng du học sinh có thể tiết kiệm được khoảng 6 triệu đồng. Hiện nay học phí tại Nhật 1 năm khoảng từ 120 triệu đồng. Vì vậy học sinh không thể tự chi trả hoàn toàn học phí được.

4/ Sẽ ra sao nếu tôi làm thêm quá số giờ quy định

Theo như quảng cáo của các trung tâm du học không uy tín, du học sinh ngoài tự lo sinh hoạt phí, tự đóng học phí còn có thể dư tiền gửi về cho gia đình. Điều này hoàn toàn là không đúng. Để có thể làm được việc đó, chỉ có một cách duy nhất là làm thêm trên 4h/ngày, vượt quá quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Việc làm thêm quá giờ đầu tiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của bạn. Các du học sinh làm thêm quá giờ sẽ không có đủ thời gian để ngủ, thường sẽ ngủ gục trong giờ học dẫn đến ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Một số trường hợp du học sinh do quá ham đi làm nên sau 2 năm du học chỉ có được trình độ N4, hoàn toàn không thể học lên bậc cao hơn hay tìm được việc làm – phải về nước sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, các công việc làm thêm đều được trả lương qua tài khoản ngân hàng và được nơi làm việc của bạn báo cáo lại Cục thuế đầy đủ. Khi Visa du học hết hạn, du học sinh sẽ phải ra Cục xuất nhập cảnh để làm thủ tục gia hạn; trong trường hợp học lên trường chuyên môn, đại học hoặc chuyển đổi Visa công việc. Nếu làm thêm quá giờ quy định và bị phát hiện, bạn sẽ không thể gia hạn Visa và buộc phải về nước. Trong trường hợp này thì hầu như không thể trở lại Nhật được.

Làm thêm quá giờ sẽ không thể gia hạn Visa, bị trục xuất về nước

Vì vậy, để tốt cho tương lai đường dài của bạn, hãy làm thêm theo đúng quy định của chính phủ để có thể tập trung việc học. Việc kiếm tiền nên để sau khi tốt nghiệp

5/ Lưu ý khi trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, phỏng vấn của Lãnh sự quán, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, Cục xuất nhập cảnh đã yêu cầu gia đình cam kết gửi phí sinh hoạt hằng tháng trên đơn bảo lãnh du học. Mục đích của việc này là để du học sinh có thể chuyên tâm học tập, dù không có việc làm thêm cũng có thể hoàn tất tốt việc học tại Nhật. Vì vậy các bạn học sinh và phụ huynh lưu ý không nên đề cập đến việc làm thêm khi trả lời phỏng vấn từ cục xuất nhập cảnh, tránh việc bị đánh trượt hồ sơ xin COE, Visa.

 

DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM) – Từ năm 2003🌏🌏🌏
💥Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học – Khám phá cho học sinh Việt Nam!
🏢Văn phòng Việt Nam: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, Hồ Chí Minh.
🏢Trụ sở chính (Tokyo): 12F 2-16-5 Shibuya-ku, Tokyo 150-0002, Nhật Bản
🏢Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản.
☎Điện thoại: 028-22211-909
📞Hotline: 0813980800

Comments