Văn Hoá Nhật Bản: Nguyên Tắc Dùng Đũa

Văn Hoá Nhật Bản: Nguyên Tắc Dùng Đũa

Đôi đũa và cách dùng đũa gắn liền với văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Đó là một nghệ thuật, là cách ứng xử tôn trọng với người đối diện trong bữa ăn.

Cách cầm đũa đúng cách

Cùng là người châu Á, người Việt mình cũng dùng đũa trong bữa ăn, thế nên việc cầm đũa là khá dễ dàng và quen thuộc so với các bạn châu Âu. Cầm chắc, và duy chuyển đũa linh hoạt là những điều người Nhật chú ý.

Dùng món ăn

Không gắp thức ăn trực tiếp từ đĩa ăn chung, mà phải gắp về dĩa/chén riêng của mình, sau đó mới dùng thức ăn, tương tự người Việt mình ha. Và dĩ nhiên, không dùng đũa cá nhân vào thức ăn chung, và không lựa chọn mà gắp nhanh phần đồ ăn mình lấy được.

Dùng đế để đũa

Hầu hết các quán ăn, nhà hàng ở Nhật đều phải có đế để đũa, nêu không có, người Nhật sẽ gấp nhanh miếng giấy bao đũa thành 1 cái đế; họ rất hạn chế để đũa trực tiếp lên bàn hay trên chén ăn. Và giống phong tục Việt, người Nhật không để đũa thắng đứng trên chén ăn, vì đó chỉ dùng trong những lúc cúng kiến ông bà tổ tiên vào ngày giỗ, lễ.

Không được liếm đầu đũa

Vì đó là một hình ảnh không đẹp mà đúng không

Không chỉ vào người khác bằng đũa

Hoặc không được cầm lâu mà không dùng thức ăn. Không được dễ dàng làm hư đũa

Dùng đũa mọi lúc

Thậm chí khi họ dùng soup như miso cũng dùng đũa thay vì muỗng. Và điều lưu ý là mình không được dùng đũa để khuấy nước soup, vì hành động đó được nghĩ là bạn đang làm sạch đôi đũa đó

 

Nguồn: http://www.japan-talk.com/jt/new/10-golden-rules-for-japanese-chopstick-manners

Comments