Trường Trung Học Phổ Thông Tại Nhật Bản

Trường Trung Học Phổ Thông Tại Nhật Bản

Tỷ lệ người mù chữ thực tế gần như bằng không và 74.1% (năm 2010) số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu.

TRƯỜNG CẤP BA Ở NHẬT: Hệ thống giáo dục Nhật Bản 

Thế nên, Nhật Bản trong mắt thê giới không chỉ là nền kinh tế phát triển, hay những nét đẹp văn hóa truyền thống, mà còn là nền giáo dục chất lượng, hiệu quả với lịch sử phát triển lâu dài. Nếu ở Việt Nam 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trảỉ qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học.

 TRƯỜNG CẤP BA Ở NHẬT: 1 ngày làm học sinh Nhật Bản: những giờ học và những hoạt động gì?

Chương trình giáo dục của Nhật khá nghiêm túc hơn so với một số quốc gia tiên tiến trên thế giới, đặc biệt luôn chú trọng trong vấn đề hoạt động thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.
Niên học kéo dài từ tháng tư đến tháng ba năm tiếp theo, có kì nghỉ Hè khoảng 6 tuần, nghỉ Đông Xuân khoảng 2 tuần.Một tuần học 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ 8:30 sáng đến 3:00 chiều với các lớp tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên và xã hội, thể dục thể thao. Cả học sinh nam lẫn nữ đều được học các môn như Mĩ thuật, Âm nhạc, Công nghệ và phát triển kinh tế gia đình ít nhất 1 lần 1 tuần. Như ở Việt Nam, học sinh ngồi ở lớp, và Thầy cô sẽ di chuyển đến từng lớp theo tiết học. Trong các trường trung học bậc cao, khoảng 70 % học sinh theo các chương trình đại cương.

Sau các giờ học văn hóa, trường đều có nhiều câu lạc bộ phù hợp với sở thích của học sinh như bóng chày, đá bóng, bóng chuyền, truyện tranh, máy vi tính, âm nhạc và võ thuật Nhật (Karate, Kendo, Judo,…) với trang thiếtbị đầy đủ. Các học sinh bắt buộc phải tham gia một câu lạc bộ, và hầu hết các bạn đều rất hào hứng tham gia; vì thế  theo văn hóa của câu lạc bộ trong các trường ở Nhật thì bạn chỉ được chọn 1 CLB và tham gia câu lạc bộ 5 ngày/ 1 tuần

TRƯỜNG CẤP BA Ở NHẬT: Những nét đặc trưng:

Đồng phục qui định từ quần áo, giày, tất, và cặp đi học:

Có lẽ đặc biệt với các bạn nữ sinh sẽ rất yêu thích sự đa dạng về đồng phục ở các trường Nhật Bản. Qui định đồng phục ở trường không chỉ để rèn luyện tính kỉ luật, cộng đồng ở nhà trường; mà còn là sự an toàn ở ngoài trường; vì đồng phục học sinh dễ dàng được nhận ra ở nơi công cộng

Không có lao công:

Ngay từ bậc tiểu học, các bạn nhỏ đã được rèn luyện tính cẩn thận và giữ gìn vệ sinh chung. Không chỉ là học sinh mà còn là toàn bộ cán bộ giáo viên nhà trường, thậm chí  Hiệu trưởng đều tham gia vào công tác dọn dẹp, giữ vệ sinh sạch đẹp ở trường lớp.

Bữa trưa giống nhau và học sinh tự phục vụ:

Tính tự giác, tự lập luôn được chú trọng trong hệ thống giáo dục ở Nhật Bản, vì thế nhà trường luôn quan tâm đến quá trình thực hành của học sinh ngay từ cách ứng xử, và đó có thể được thể hiện ở những bữa ăn.

Comments