Nơi Ở Của Du Học Sinh

Nơi Ở Của Du Học Sinh

Thông thường sinh viên có các lựa chọn như: kí túc xá, homestay, hội quán sinh viên, nhà riêng…Hình thức kí túc xá và homestay được hỗ trợ từ nhiều nguồn để dành cho du học sinh mới tới Nhật. Tuy nhiên kí túc xá thường hết phòng trống nên không đảm bảo học sinh có thể vào ở hay không, vì thế nên cân nhắc trước các phương án khác.

 Kí túc xá học sinh của trường

Một phần các trường học có chuẩn bị kí túc xá cho du học sinh. Thông thường, vài tháng trước kì nhập học, trường sẽ bắt đầu quảng cáo tìm người ở tại trang web của trường hay bảng thông báo nên những học sinh có nguyện vọng ở tại kí túc xá nên nhanh chóng liên lạc sớm với phía trường. Hầu hết các trường đều có quy định như: giờ giới nghiêm, thời gian sử dụng nhà ăn và quy định về về khách tới thăm hay ở qua đêm bên ngoài.

Vật dụng cần thiết sẽ được trang bị. Mỗi trường sẽ có quy định về thu gom, đổi, giặt ga trải giường khác nhau. Kí túc xá không có Wifi nên nếu muốn sử dụng internet tại phòng thì có thể sử dụng mạng dây. Vì khu vực sinh hoạt chung ở kí túc xá rất rộng nên cần chú ý không làm ồn khi làm vệ sinh, dọn dẹp. Tất cả các trường đều nghiêm cấm hút thuốc và người ngoài ngủ lại kí túc xá.

Homestay

Một trong những lí do nhiều du học sinh chọn Nhật Bản là niềm đam mê sâu sắc với nền văn hóa phong phú của Nhật bản. Với hình thức Homestay, du học sinh sẽ sống cùng với gia đình người Nhật nên sẽ có những trải nghiệm của riêng mình về tập quán sinh hoạt, văn hóa, lễ nghi của người Nhật, các sự kiện, lễ hội của địa phương…Chắc chắn du học sinh sẽ học được rất nhiều từ việc ở Homestay nhưng cũng có khả năng xảy ra bất hòa nếu ở cùng những gia đình không hợp với mình. Chính vì vậy, nên dành thời gian thận trọng tìm địa chỉ homestay. Đặc biệt với những học sinh có kế hoạch ở Homestay trong thời gian dài cần chú trọng tới sự hòa hợp với gia đình Homestay. Công ty chúng tôi sẽ tư vấn từ trước khi bắt đầu ở homestay tới sau khi ở nên hãy liên hệ nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Tham khảo về ưu điểm của ở Homestay tại: Homestay tại Nhật Bản.

Hội quán sinh viên

Hội quán giao lưu quốc tế là hệ thống nhà thuê dành cho nguời nước ngoài tại Nhật, được phát triển và vận hành bởi Trung tâm hỗ trợ sinh viên Nhật bản và có cơ sở tại Tokyo, Hyogo, Sapporo, Fukuoka, Oita. Ngoài ra cũng có 1 vài tổ chức độc lập khác kinh doanh hình thức hội quán sinh viên. Không chỉ du học sinh cùng trường mà sinh viên người Nhật và nghiên cứu sinh người nước ngoài cũng có thể đăng ký ở, tuy nhiên người sống ở đây có nền tảng văn hóa tương đồng nên hoàn toàn yên tâm về an ninh. Phòng trong hội quán chủ yếu là phòng dành cho 1 người thế nhưng tùy thành phố mà cũng có phòng rộng dành cho vợ chồng hay gia đình, nên cần xác nhận trước với các hội quán. Hầu hết các hội quán đều có vị trí thuận tiện cho việc đi bộ đến ga tàu nên không cần lo lắng về đi lại. Sinh viên sẽ sử dụng chung nhà ăn, nhà bếp, phòng giặt đồ, phòng tự học, tuy nhiên hầu như không có sự bất tiện lớn về mặt sinh hoạt. Tùy theo từng hội quán mà bữa sáng và bữa tối sẽ được chuẩn bị để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho sinh viên, ngoài ra một số trường có chương trình sống trải nghiệm và chia khu dành cho nam và nữ.

Nhà thuê nguyên căn

Nếu sinh viên tự tìm nhà thuê nguyên căn thì có thể chọn những vị trí, ngôi nhà mình thích. Tuy nhiên ngoài các khoản phí như: tiền nhà hàng tháng, tiền điện nước, tiền internet, phí công ích thì còn có các khoản phí ban đầu khá đắt đỏ khác như: phí bảo lãnh, tiền bồi dưỡng, tiền đặt cọc, phí môi giới, thủ tục bảo hiểm cháy nổ. Hơn nữa, tùy vào vị trí, gia dụng, đồ điện trong nhà mà tiền thuê sẽ có khác biệt lớn. Ngoài ra người thuê cũng có trách nhiệm bảo quản và bảo trì toàn bộ thiết bị, gia dụng, đồ điện trong nhà. Trường hợp xảy ra yêu cầu bồi thường hư hỏng, để tránh tổn thất về tinh thần, vật chất tới người bảo hộ liên đới, [Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật bản (Tiếng Anh. Tiếng Nhật. Tiếng Trung Quốc)] đã lập Quỹ bồi thường nhà ở dành cho du học sinh.

Comments