Mẫn Tiên chia sẻ văn hóa đi tàu điện ở Nhật

Mẫn Tiên chia sẻ văn hóa đi tàu điện ở Nhật

Xem hướng dẫn ở chỗ chờ ga

Ở những nhà ga lớn, có rất nhiều tàu có lộ trình khác nhau dừng chung 1 địa điểm. Khi bạn đã xác định được số ga mình phải đi, bạn phải tìm chỗ đứng thích hợp. Việc tụ tập lại thành 1 nhóm đông sẽ gây khó khăn trong việc hành khách xuống và lên tàu, việc xếp hàng sẽ giúp hành khách di chuyển xuống ga nhanh hơn. Ở sảnh đợi tàu còn có cách kí h iệu riêng để nhận biết tàu như tam giác, vòng tròn và màu sắc (để biết cửa tàu nào sẽ mở). Các kí hiệu này cũng báo hiệu cho số ghế trống còn lại trên tàu và ghế ưu tiên (ghế dành cho người bị thương, người già , phụ nữ có thai và trẻ em).

Xếp 2 hàng khi đợi tàu

Vào giờ cao điểm, việc xếp hàng là một điều vô cùng lịch sự và đúng đắn. Xếp thành 2 hàng sẽ giúp việc di chuyển lên ga thuận tiện hơn, ngoài ra còn giúp các hành khách trên tàu đi xuống nhanh chóng. Một khi các hành khách của chuyến tàu trước xuống hết, bạn có thể dễ dàng lên tàu.

Tránh nói chuyện điện thoại

kinh nghiem du hoc nhat
Ở Nhật, việc nói chuyện điện thoại khi đi tàu là việc vô cùng khiếm nhã. Thông thường mọi người đi tàu thường lờ việc trả lời điện thoại khi chuông reo hay trả lời điện thoại 1 cách nhanh chóng. Điện thoại thường được đặt ở chế độ máy bay để tránh làm phiền đến mọi người. Ở một số ga, người giám sát luôn nhắc nhở hành khách tắt điện thoại để tránh kích động với những người có tiền sử bệnh tim.

Cư xử đúng mực khi đi tàu

Các du khách luôn cảm thấy thoải mái với phong thái đúng mực lẫn tinh tế của những người dân địa phương Nhật Bản. Ở Nhật Bản, việc hành xử không đúng sẽ làm mọi người xung quanh khó chịu. Việc ngồi trên sàn tàu, hay hành lí để lộn xộn, trang điểm và ngồi dạng chân được xem là bất lịch sự khi đi tàu. Hầu hết người dân địa phương đều xem những quy tắc xử xự trên là cần thiết và họ sẽ khó chịu nếu bạn làm những điều này trên tàu đấy.

 

Sưu tầm:http://jpninfo.com/3032
Dịch: Deow Vietnam

Comments