Kinh nghiệm làm thêm ở nhà hàng khi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm làm thêm ở nhà hàng khi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm vừa học vừa làm 1: tại nhà hàng Azoo, Umitamago, tỉnh Oita, Nhật Bản

Nhà hàng Azoo

Gồm 2 hệ thống nhà hàng ở tầng trệt và tầng 2 của hệ thống khu du lịch Umitamago (nghĩa là Trứng biển). 2 nhà hàng đi theo 2 phong cách khác nhau; nhà hàng tầng 1 chuyên phục vụ món ăn nhanh, Nhật và chi phí tiết kiệm hơn, trong khi đó nhà hàng tầng 2 phục vụ gia đình với món ăn Nhật và châu Âu, và còn nhận tổ chức tiệc đặc biệt như tiệc cưới.

Kinh nghiệm vừa học vừa làm: Cơ duyên tìm việc

Hiền đã rất khó khăn trong thời gian tìm việc khi là sinh viên năm nhất vì Hiền chưa biết nhiều tiếng Nhật huhu. Trước khi được giới thiệu từ những anh chị Việt Nam đã đang làm tại Azoo, Hiền đã tự xin 1 công việc rửa bát ở gần Beppu eki- quán ăn kết hợp nhậu của Nhật.

Công việc đó không cho Hiền nhiều cơ hội trò chuyện và rèn luyện tiếng Nhật, môi trường làm việc cũng không tốt, thế nên Hiền đã nhờ đến sự giúp đỡ của anh chị và được nhận làm ngay sau đó.

Kinh nghiệm làm việc ở nhà hàng trong suốt 3 năm

Vì vốn tiếng Nhật cũng chưa tốt tại thời điểm ban đầu, nên Hiền bắt đầu với công việc rửa bát, nhưng được hướng dẫn quy trình cũng như những tiêu chuẩn vệ sinh kĩ lưỡng, cảm nhận được level khác hẳn hì hì. Sau tầm 1 tháng Hiền được bưng bê phục vụ khách, và tháng thứ 2 Hiền bắt đầu được nhận order luôn.

Từng bước từng bước và kinh nghiệm làm việc được trau dồi hàng ngày, cùng với bí kíp của Hiền chính là Xác định được mục tiêu làm việc thế nên dù có những khó khăn nhưng lúc nào cũng có được động lực làm việc. Sau 1 thời gian hoàn thiện, Hiền được giao toàn bộ công việc bao gồm cả thu ngân và trực tiếp phụ bếp cùng bếp trưởng, được làm việc trong các buổi tiệc quan trọng như tiệc cưới, tiệc họp của các công ty,… Chính vì thế, Hiền tích lũy được rất nhiều bài học và kinh nghiệm; hơn thế nữa là những bí mật về văn hóa và giao tiếp của người Nhật vô cùng thú vị.

Vừa học vừa làm ở Nhật: có nên không?

Câu trả lời là NÊN, nhưng chúng mình phải biết cân nhắc và điều chỉnh thời gian phù hợp để không bị ảnh hưởng đến việc học, và làm việc hợp pháp. Trung bình mỗi giờ làm việc tại thời điểm của Hiền là 750yen, như vậy nếu mỗi tuần bạn làm tối đa 28h, thì 1 tháng bạn có được 210,000 yên, hoàn toàn đủ để chi tiêu căn bản bao gồm ăn uống, điện thoại…

Vì thế, đối với việc làm thêm khi là du học sinh, chúng mình đừng nên hiểu sai về số tiền kiếm được sẽ giúp mình trang trải mọi thứ, dẫn đến việc mất tập trung học tập và căng thẳng về tài chính; thay vào đó mình nên tận dụng thời gian làm việc để hiểu thêm về tiếng Nhật, con người và cuộc sống của đất nước hoa anh đào.

Hiền xin đảm bảo các bạn sẽ có được nhiều hơn gọi là chi phí, đó chính là sự hiểu biết, là kinh nghiệm, là tình thương yêu mà mình có được từ những người dân ở đất nước xa quê hương. Hiền đã cảm nhận được điều đó từ những người làm việc chung, đến bác bếp trưởng, đến quản lý…

Có những lần bị la, bị chê khủng khiếp luôn trong lúc mình chưa rành tiếng Nhật, nhưng nghe riết rồi tự dưng hiểu tiếng Nhật hồi nào không hay luôn. Thêm cả những ngày đông khách, mọi người chạy ráo riết chuẩn bị, rồi cùng nhau nghỉ ngơi sau những buổi tiệc thành công. Có thể trong quá trình làm việc mình khó cảm nhận được trọn vẹn những điều mình thật sự nhận được.

Comments