Kinh nghiệm du học Nhật Bản: Vừa học vừa làm

Kinh nghiệm du học Nhật Bản: Vừa học vừa làm

Chia sẻ kinh nghiệm vừa học vừa làm tại trường đại học APU, Nhật Bản

Du học sinh tại Nhật Bản có quyền làm thêm KHÔNG QUÁ 28 TIẾNG/ TUẦN trong kì học và TỐI ĐA 8 TIẾNG/NGÀY trong kì nghỉ dài không có lớp học. Và Cơ hội việc làm tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của mình á.

Bên cạnh việc tự thân vận động tìm việc, thì mấy anh chị senpai (có nghĩa là các anh chị đi trước, bậc tiền bối) hỗ trợ giới thiệu nữa.

Công việc có thể là tại trường hoặc ngoài trường.

DU HỌC SINH Ở NHẬT: VIỆC LÀM THÊM TẠI TRƯỜNG

Ở trường Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương thì có việc làm ở Thư viện bao gồm quản lý sách, Tư vấn học viên về các thắc mắc liên quan đến việc học.

Ngoài ra, vì trường mình là trường quốc tế gồm 2 chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, nên các bạn có thể đăng kí ứng tuyển làm trợ giảng cho các lớp ngôn ngữ phù hợp với thời khóa biểu học của mình. Thêm nữa là với trình độ tiếng Nhật tốt các bạn có thể ứng tuyển làm Quản lý học sinh ở ký túc xá của trường nữa.

Bên cạnh đó, hầu hết các trường tiếng sẽ không có việc làm thêm cho học sinh như trường cao đẳng, đại học; nhưng họ có dịch vụ hỗ trợ tìm và giới thiệu việc làm cho học viên.

DU HỌC SINH Ở NHẬT: VIỆC LÀM THÊM NGOÀI TRƯỜNG

Thông thường, các bạn vì muốn có thêm trải nghiệm về đời sống của người Nhật, cũng như rèn luyện tiếng Nhật với người dân địa phương, mình cũng vậy nè. Công việc có thể là ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi, siêu thị dựa theo trình độ tiếng Nhật.

Nếu giống mình chưa biết nhiều tiếng Nhật ban đầu, mình đã bắt đầu từ rửa chén bát ở 1 quán ăn nằm trong 1 khu du lịch ở địa phương, rồi dần dần vốn tiếng Nhật nhiều hơn, mình được làm phụ bếp, đến nhân viên phục vụ, và nhân viên thanh toán cho nhà hàng luôn.

Bên cạnh việc để trang trải chi phí, điều mà các bạn nên nhớ khi làm việc thêm ở Nhật chính là trải nghiệm tiếng Nhật và cuộc sống của họ, rất thú vị đó!

Các bạn học của mình có người làm dọn dẹp phòng ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng vì thành phố Beppu mình ở nổi tiếng với du lịch suối nước nóng cũng thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước, nên chúng mình cũng có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa du lịch đặc trưng với các dịch vụ nổi bật của người Nhật.

Cửa hàng tiện lợi, và siêu thị cũng thu hút nhiều du học sinh tìm việc thêm như chúng mình. Các bạn có thể làm công việc kiểm tra và sắp xếp hàng hóa đến nhân viên đứng quầy thanh toán.

Comments