Kinh nghiệm du học Nhật Bản: Bí kíp vượt qua khó khăn

Kinh nghiệm du học Nhật Bản: Bí kíp vượt qua khó khăn

NHỮNG KHÓ KHĂN DU HỌC NHẬT BẢN

Chi phí, mức sống cao

Là 1 du học sinh Việt Nam, lần đầu tiên học xa nhà nữa, mình thường có thói quen qui đổi tiền tệ khi mua bất cứ gì đó. Ví dụ:

  • 1 quả chanh 100 yên – 20.000 đồng?
  • Xe buýt cho 1 năm (đã được giảm giá vì là sinh viên) 60.000-90.000 yên – mình cứ hay bảo là thay xe máy hàng năm
  • 1 tô mì, hay 1 phần cơm trung bình 300-500 yên – 60.000-100.000 đồng…
  • E hèm, nếu mình mà cứ qui đổi mãi chắc là không hề dám mua gì luôn…

Ngôn ngữ

Ban đầu vì là du học chương trình tiếng Anh, nên chưa biết gì về tiếng Nhật cả 1 cú sốc đầu tiên vì nếu ra khỏi lớp học thì chỉ là tiếng Nhật và tiếng Nhật không thôi, thật sự là 1 khó khăn cho những ai như mình vì chưa có sự chuẩn bị về tiếng Nhật.

Quan điểm sống, văn hóa, cách sống

Đó là vấn đề hiển nhiên khi mình đi bất cứ nơi đâu, thậm chí trong 1 đất nước ở những khu vực khác nhau cũng có những quan điểm khác nhau. Bên cạnh không hiểu được tiếng Nhật, để làm quen với cuộc sống của họ lại thêm 1 vấn đề.

Thế nhưng, người Nhật được biết đến với sự Nhiệt Tình, Chân Thực, nên mình cũng cảm thấy nhẹ nhàng phần nào ở khoảng 1-2 tháng đầu. Tuy nhiên, Lối sống bản thân, Ngại trao đổi, Ngại thể hiện quan điểm bản thân, Rất theo thủ tục, qui trình… là một trong những cú sốc văn hóa đầu tiên mà mình cần phải làm quen…

Nỗi nhớ nhà, gia đình

Đối với 1 đứa con gái lần đầu xa nhà nữa, điều này hoàn toàn không thể tránh khỏi… Nào là đời sống cao, nào là cái lạnh của mùa đông, rồi lại vấn đề giao tiếp nữa,…Nỗi nhớ nhà càng nhiều hơn…

Thủ tục khó khăn

Trong 3 năm trở lại đây, thủ tục du học Nhật Bản đã bớt rắc rối đi nhiều, tuy nhiên, khác với những nước khác, Nhật rất quy tắc, chặt chẽ, nên nếu bạn không cẩn thận chi tiết, thì cơ hội du học có thể bị giảm đi.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Để đảm bảo cơ hội du học thành công

Săn học bổng hoặc thông qua các trung tâm du học uy tín tại Việt Nam là 2 chìa khóa đầu tiên mà mình nghĩ đến. Bên cạnh đó, bản thân cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu kĩ để có thể phân biệt được chất lượng dịch vụ, thông tin chính xác.

Để tiết kiệm chi phí

Chi phí đắt đỏ, thế nhưng chúng mình luôn có cơ hội nhận được sự hỗ trợ từ chính nhà trường và chính phủ Nhật thông qua Học bổng với điều kiện đảm bảo kết quả học tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa.Thứ hai, chúng mình có thể làm thêm hợp pháp KHÔNG QUÁ 28 TIẾNG/ TUẦN.

Về sinh hoạt hàng ngày, dĩ nhiên bản thân cần có chi tiêu hợp lí, không hoang phí mua sắm này nọ. Về kinh nghiệm của mình, bình quân 1 tháng chỉ tính sinh hoạt thì mình chỉ dùng tầm 10.000-20.000.

Để vượt qua rào cản ngôn ngữ và cách sống

Quyết tâm, quyết tâm, và quyết tâm! Tuy đó là khó khăn, nhưng đồng thời là 1 thuận lợi để mình rèn luyện ngôn ngữ thứ hai. Hoàn toàn có thể các bạn nhé, như mình thật sự mình cảm thấy nản khi học tiếng Nhật, nhưng bên cạnh học tại lớp, thì mình tìm cách yêu tiếng Nhật qua sở thích bằng cách xem phim, nghe nhạc, tham gia các hoạt động giao lưu với người địa phương,…Dĩ nhiên bên cạnh đó mình luôn có sự đồng hành với Thầy Cô nè, Bạn Bè, và các anh chị có kinh nghiệm để được động viên và chia sẻ.

“Không có thành công nào mà không có trở ngại”. Quan trọng nhất là Nghị lực, Quyết tâm, và Định hướng rõ ràng, cùng với sự chuẩn bị, nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy, thì chắc chắn du học Nhật Bản sẽ là 1 chặng đường vững chắc giúp bạn thành công trong tương lai.

Văn phòng Deow Việt Nam thuộc tập đoàn Deow Nhật Bản với 3 chi nhánh tại Tokyo, Osaka, và Nagoya, cùng các chi nhánh quốc tế như Đài Loan, Úc, Mỹ, Anh,… Deow tự hào đã và đang tư vấn thành công hàng ngàn du học sinh với thông tin chính xác, và phù hợp theo từng nguyện vọng, và điều kiện của mỗi cá nhân. Riêng về du học Nhật Bản, các bạn càng thêm yên tâm sau khi nhập học tại Nhật, 3 chi nhánh ở thành phố lớn sẽ có guidance về cả trường và cuộc sống tại Nhật. Hãy du học Nhật cùng công ty Nhật với chính các tư vấn viên đã học tập và làm việc tại Nhật trong nhiều năm.

Comments