Khám phá món ăn Nhật cùng Mẫn Tiên: Cách ăn mì soba lạnh như người Nhật

Khám phá món ăn Nhật cùng Mẫn Tiên: Cách ăn mì soba lạnh như người Nhật

Mẫn Tiên giới thiệu món ăn Nhật: mì soba

Tiếp nối các bài viết về cuộc sống của Mẫn Tiên tại Nhật Bản, trong bài viết này các bạn hãy cùng Tiên khám phá một trong những món ăn truyền thống của Nhật là mì soba và cách ăn đúng theo cách của người Nhật nha.
Ở Nhật, mì Soba có thể được ăn nóng hoặc lạnh, nên đối với người Việt chúng mình thì cách ăn mì lạnh có lẽ là 1 trải nghiệm mới lạ và thú vị, bởi vì cách ăn nóng cũng khá quen thuộc rồi. Bên cạnh sự khác biệt về gia vị và thành phần món ăn, thì cách ăn của người Nhật cũng có những nét đặc trưng dành cho món ăn này nữa đó.

Mì Soba 

Mì Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, cùng với Sushi, Tempura làm nên những món ăn tiêu biểu của Nhật Bản. Các loại mì Soba phát triển đa dạng từ mì nóng đến mì lạnh, loại Morisoba hay Yazarusoba cũng rất phổ biến. Nếu có những nhà hàng đặc thù về Soba, thì cũng có loại mì Soba ăn đứng, và loại mì ly chỉ cần đổ nước sôi vào là có thể thưởng thức. Chúng được bày bán và trở thành một trong những món ăn đang tồn tại trong đời sống ẩm thực của người Nhật.
Loại mì có sử dụng kèm với Nori (rong biển) gọi là Zarusoba, loại không sử dụng Nori là Morisoba.

Nước dùng cho mì Soba (Sobatsuyu)

Nước dùng Sobatsuyu của vùng Kantou được pha chế từ nước súp Dashi (nước ngừ cá hầm), nước tương Koikuchi và Mirin, trộn với đường đã được nấu, màu sắc và hương vị rất đậm. Mặt khác, trong Soba của Kansai, hương vị của nước súp Dashi được làm từ cá ngừ và cũng có khi làm từ tảo bẹ là thành phần chính, tông màu cũng nhạt do sử dụng nước tương Koikuci

Khi ăn mì Soba tạo ra âm thanh 

Ngoài gia vị hành lá cắt nhỏ, bạn có thể bỏ các gia vị khác vào tô mì Soba đang nóng, tùy vào sở thích bạn có thể dùng ớt bảy vị với mì lạnh Morisoba, hay dùng Wasabi với Zarusoba. Phổ biến với các nhà hàng là khi gọi và vừa ăn xong Zarusoba hay Morisoba, họ sẽ mang ra cho bạn loại mì Soba có tên là Sobayu đã được luộc chín bằng nước sôi. Sử dụng loại Sobayu này nêm với nước sốt pha loãng sau khi thưởng thức xong Morisoba thì quả là thật thơm ngon. Văn hóa không được tạo ra âm thanh khi dùng bữa đã trở thành phong cách của nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản khi ăn Udon hay Soba mà tạo ra âm thanh cũng không phải là cách sai. Người ta cho rằng khi nhấm nháp mì Soba và hít hà không khí mới có thể thưởng thức mùi thơm của mì Soba.

 

Nguồn: http://www.menu-tokyo.jp/tradition/soba.php?lang=vn

Comments