Du Học Nhật Bản: Vượt Qua Mối Lo Tài Chính

Du Học Nhật Bản: Vượt Qua Mối Lo Tài Chính

BÍ MẬT LỚN NHẤT ĐÓ CHÍNH LÀ BẢN THÂN CỦA CÁC BẠN. HÃY TRANG BỊ HÀNH TRANG KIẾN THỨC, TIẾNG NHẬT THẬT VỮNG VÀNG, TỰ KHẮC BẠN SẼ “QUẲNG MỐI LO” NGAY ĐẤY.

SĂN HỌC BỔNG

HÃY HỌC THẬT TỐT, VÀ TÍCH CỰC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NHA. Mặc dù chi phí học và cuộc sống ở Nhật cao, Nhà trường và chính phủ Nhật luôn hỗ trợ cho du học viên thông qua học bổng. Thông thường, học bổng được trao cho các bạn có thành thích học tốt song song với việc tham gia các hoạt động văn hóa tại trường và địa phương. Như kinh nghiệm của mình khi là học sinh tại trường APU tại Beppu, Nhật, mình đã cố gắng dành được học bổng Merit (được xét vào mỗi kì học theo kết quả điểm bình quân học kì trước), học bổng JASSO (theo mỗi 6 tháng hoặc 1 năm dựa vào kết quả học và bài luận), học bổng Oita (theo mỗi 1 năm dựa vào kết quả học và phỏng vấn)

LÀM THÊM ĐÚNG LUẬT

KHẢ NĂNG TÌM ĐƯỢC VIỆC TỐT TỈ LỆ THUẬN VỚI TIẾNG NHẬT CỦA BẠN ĐÓ. Với visa học sinh, mình được làm việc tối đa 28 tiếng/tuần (trong kì học) và 8h/ngày (trong kì nghỉ đông/hè).Các việc làm thêm tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật là chính, bao gồm làm ở các quán ăn, siêu thị,…Các bạn có thể tự tìm thông tin làm thêm bên ngoài, hoặc trường cũng có hỗ trợ giới thiệu việc làm nữa. Bên cạnh đó, 1 vài trườn
g học như trường mình cũng có hỗ trợ việc làm tại trường như Trợ giảng, Quản lý ở thư viện, Kí túc xá,…

TẬN DỤNG KHUYẾN MÃI, GIẢM GIÁ, CỬA HÀNG ĐỒ CŨ VÀ ĐỒNG GIÁ 100 YÊN

QUAN TRỌNG LÀ MÌNH CÓ TÌM HIỂU CHI TIÊU THẾ NÀO ĐỂ HỢP LÍ THÔI. Về kinh nghiệm của mình, bình quân 1 tháng chỉ tính sinh hoạt thì mình chỉ dùng tầm 10.000-20.000. Cụ thể nè:

  • Đi chợ tự nấu nướng
  • Hầu hết các chợ, siêu thị, tiệm ăn đều có giờ giảm giá, thường là buổi chiều từ 5h đến 9h, và các ngày đồng giá định kì, các bạn có thể mua Bento (cơm hộp), Rau củ quả, và các đồ gia dụng nữa với mức giảm từ 25%-70%. Mình thuộc lòng các khung giờ giảm giá ở các siêu thị, cửa hàng luôn:)
  • Tận dụng các cửa hàng đồng giá 100 yên như Daiso nè, vì ở đó bán hầu hết các đồ dùng từ Học Tập, đến Gia Dụng, Thức Ăn, và các đồ linh tinh mà con gái thích nữa
  • Quần áo, đồ điện tử này nọ nếu là 1 người chịu khó thì có thể tìm mua ở các tiệm đồ Secondhand nhưng chất lượng rất ư là đảm bảo nha (vì là đồ Nhật mà:)

Một vài lưu ý chính trên thôi thì các bạn cũng thấy bản thân mình có thể tiết kiệm được nhiều phải không?

Comments