Đăng Ký Thường Trú

Đăng Ký Thường Trú

Du học sinh sinh sống tại Nhật trên 3 tháng cần phải đăng ký và làm thẻ thường trú giống như người Nhật.

Thủ tục đăng kí thường trú

Việc đăng ký thường trú là hình thức điều tra dân số của Nhật để quản lý về thuế và bảo hiểm quốc dân. Người có thẻ thường trú sẽ được sử dụng 1 vài dịch vụ cộng đồng nhất định, đồng thời thẻ thường trú được sử dụng giống như giấy tờ tùy thân chứng minh địa chỉ của bạn.

※ Trường hợp không được cấp thẻ lưu trú do tư cách lưu trú là “lưu trú ngắn hạn” thì không thể đăng ký thường trú.

Phương pháp làm thủ tục

Cần có những giấy tờ cần thiết dưới đây:

 • Hộ chiếu: Đối với trường hợp đã từng tới Nhật, có khả năng bị kiểm tra tình trạng xuất nhập cảnh nên cần mang theo giấy tờ cũ
 • Thẻ lưu trú: Tham khảo quy trình nhận thẻ lưu trú dưới đây
⓵ Nhập cảnh vào Nhật
Được cấp thẻ lưu trú nếu nhập cảnh ở một trong các sân bay Narita, Haneda, Chyubu, Kansai
⓶ Xác định nơi lưu trú tại Nhật
Nếu là địa chỉ lưu trú tạm thời như khách sạn thì không thể đăng ký thường trú
⓷ Đăng kí đến cơ quan có thầm quyền trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến
Mang theo hộ chiếu và thẻ lưu trú tới cơ quan đăng ký thường trú tại nơi ở mới, điền vào những giấy tờ cần thiết và làm thủ tục đăng ký
Những điểm cần chú ý khi đăng ký thường trú
 • Không được viết tắt địa chỉ
  Nếu địa chỉ đang sống là chung cư hay căn hộ, vui lòng viết chính xác tên chung cư, số phòng.
 • Ghi nhớ địa chỉ cũ
  Khi đăng ký thường trú cần phải điền vào mục địa chỉ cũ. Nếu địa chỉ đăng ký không phải là địa chỉ đầu tiên tại Nhật thì cần ghi lại đầy đủ địa chỉ cũ để tránh quên.
 • Tìm hiểu năm sinh của mình theo lịch Nhật Bản
  Lịch Nhật Bản được tính theo năm Thiên Hoàng lên kế vị, ví dụ: (Năm…Chiêu Hòa) nên cần lưu ý giấy tờ nộp tại các cơ quan hành chính của Nhật thường không sử dụng cách ghi chép theo lịch dương.
 • Xác nhận lại đại chỉ trong thẻ lưu trú
  Nếu đăng kí thường trú, địa chỉ sinh sống sẽ được in ở mặt sau của thẻ lưu trú, do đó cần kiểm tra lại để tránh nhầm lẫn.
 • Xác nhận với trường thủ tục về bảo hiểm và tiền trợ cấp
  Du học sinh cư trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên có nghĩa vụ tham gia, nộp tiền bảo hiểm sức khỏe quốc dân và đối với những người sinh sống tại Nhật trong độ tuổi từ 20 đến 59 tuổi phải tham gia và đóng tiền trợ cấp quốc dân. Một số trường học sẽ thay học sinh làm các thủ tục liên quan đến bảo hiểm và tiền trợ cấp, nếu không thì du học sinh phải tự làm những thủ tục này khi đi đăng kí thường trú.
 • Chuẩn bị số điện thoại liên lạc tại Nhật

Trường hợp chưa có thẻ lưu trú

Nếu không nhập cảnh tại các sân bay Narita, Haneda, Chyubu, Kansai thì không được cấp thẻ lưu trú. Đối với trường hợp này, sau khi xác định và chuyển tới nơi ở mới tại Nhật, chỉ cần mang theo hộ chiếu tới các cơ quan hành chính của Nhật và đăng kí địa chỉ chuyển đến. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, thẻ lưu trú sẽ được chuyển về địa chỉ đã đăng ký sau vài ngày theo đường bưu điện (sau khi nhận được thẻ lưu trú không cần thiết phải nộp đơn một lần nữa).

Comments