Cuộc Sống Nhật Bản: Cách Nhìn Nhận Của Người 2 Dòng Máu

Cuộc Sống Nhật Bản: Cách Nhìn Nhận Của Người 2 Dòng Máu

Người lai nhật và quốc gia khác tại nhật bản:

Từ những năm 1970s, định nghĩa người lai tại Nhật dần được hình thành, và cộng đồng đó tại Nhật Bản được gọi là Ha-fu (tức Half trong tiếng Anh), chỉ người mang 2 dòng máu giữa Nhật và 1 quốc gia khác. Ban đầu đó chỉ là 1 cách gọi, nhưng theo thời gian với những thay đổi của xã hội và cách nhìn văn hóa, Ha-fu trở thành 1 định nghĩa, 1 sự đánh giá về những người lai.

Cuộc sống của Hafu tại nhật bản

Có lẽ chính vì chủ nghĩa quốc dân là đóng vai trò quan trọng của cộng đồng người Nhật, nên việc để họ nhìn nhận người lai cũng là người Nhật hoàn toàn không đơn giản. Chính vì thế, những người lai thường cảm thấy lạc lõng, tủi thân khi bị phân biệt, thậm chí họ hoàn toàn không còn dám tin mình mang trong người dòng máu Nhật Bản, bỏi họ không nhận được sự công nhận của xã hội. Vì thế, cuộc sống tại Nhật của họ đã không dễ dàng, mà họ phải chịu sự phân biệt đối xử, và những rào cản của xã hội vì chính xuất thân của mình.

Nước nhật đang thay đổi

Không chỉ số lượng người Nhật sống ở nước ngoài tăng từ 1965 là 342,655 đến 2010 là 1,143,357, mà chính lượng người nước ngoài học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật hoàn toàn tăng cao hàng năm từ 1947 342,655 đến 2010 là 2,134,151. Vì thế, tỉ lệ em bé lai trong tương lai chắc chắn sẽ chiếm 1 phần không nhỏ ở xứ sở hoa anh đào vì số lượng kết hôn giữa người Nhật và người nước ngoài cũng tăng từ 4,156 (1965) đến 30,207 (2010). Cụ thể, tính đến năm 2013, cứ 49 em bé thì sẽ có 1 em bé lai tại Nhật.

Nhận ra sự thay đổi rõ rệt này, và cũng vì để thay đổi cách nhìn nhận của người Nhật đối với người lai tại Nhật, đoàn làm phim Megumi Nishikura and Lara Perez Takagin lớn tại Nhật đã công chiếu bộ phim tài liệu về cộng đồng Hafu, là những bài phỏng vấn trực tiếp với họ ở mọi lứa tuổi khác nhau, với những người mang dòng máu lai khác nhau, và đó cũng như một cơ hội để họ có thể chia sẻ cảm xúc, nói lên tiếng lòng của mình đến cộng đồng mình đang cùng sinh sống.

Cùng tìm hiểu thêm theo video ngắn bên dưới:

Comments