Cơ Hội Vĩnh Trú Ở Nhật Chỉ Sau 1 Năm

Cơ Hội Vĩnh Trú Ở Nhật Chỉ Sau 1 Năm

Từ cuối tháng 3/2017, nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang được xem xét có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau 1 năm – mức thời gian được xem là ngắn nhất trên thế giới về yêu cầu xin vĩnh trú ở nước ngoài.

 

Chính phủ Nhật Bản dưới chính quyền Abe vừa thông qua chính sách phát triển đất nước thông qua thu hút nhân lực chất lượng cao đã được các báo lớn Nhật đưa tin vào 18/1, và được báo chí thế giới cập nhập ngay sau đó.
Yahoo Japan đánh giá “Nhật đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài” vì trước đây thời hạn điều kiện là 10 năm ở Nhật, đối với “nhân lực chất lượng cao” là 3 năm. Vì vậy, có sự thay đổi không nhỏ đối với nhân lực chất lượng cao đặc biệt thì chỉ cần 1 năm để đủ điều kiện được xét vĩnh trú, và với nhân lực bình thường thì vẫn 10 năm.

Nhân lực chất lượng cao

Được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc…,nhằm thu hút các lao động trí óc từ khắp thế giới đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư, người quản lí kinh doanh.

Vì thế, tổng điểm trên 70 được xét là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin được vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật; và  trên 80 điểm trở nên thì có thể xin vĩnh trú được sau 1 năm ở Nhật.

“Một người là nhân lực chất lượng cao thỏa mãn mức thu nhập nhất định, có thể bảo lãnh cho bố mẹ người đó hoặc bố mẹ chồng/ vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc mình và con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc từ nước của mình sang. Khi bố mẹ người đó sang Nhật thì cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người thuộc diện nhân lực chất lượng cao đó. Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, khi làm visa hay xét thủ tục gì đó ở cục xuất nhập cảnh.”

 

Comments