Câu Chuyện Tình Cảm Động Việt-Nhật Của Cụ Bà 94 Tuổi

Câu Chuyện Tình Cảm Động Việt-Nhật Của Cụ Bà 94 Tuổi

 

Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Xuân cùng ông Shimizu Yoshiharu (tên Việt Nam là Nguyễn Văn Đức) đang sinh sống ở tỉnh Toyama, Nhật Bản, một cựu chiến binh Nhật đã từng tham gia quân đội Việt Nam trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Hơn 60 năm sau chiến tranh quãng thời gian dài đằng đẵng đối với một người phụ nữ, vậy mà bà vẫn kiên trì một niềm hy vọng, đợi chồng mình quay trở lại.

Câu chuyện cảm động của bà không chỉ làm cảm động cộng đồng Việt Nam, mà ngay cả cộng đồng nơi quê chồng bà ở xứ sở phù tang cũng không khỏi chạnh lòng.

Như báo Asahi của Nhât Bản đã làm một đoạn phóng sự nhỏ về câu chuyện của bà cũng những lời chia sẻ đầy tình cảm mà bà đã trả lời trong buổi phỏng vấn.

Những hình ảnh của hai ông bà, những hình ảnh khắc ghi kỉ niệm câu chuyện tình của họ, luôn được bà nâng niu và trang trí khắp nhà, để bà còn nhìn và vơi đi phần nào nỗi nhớ chồng xa.

Bà Xuân bồi hồi chỉ vào bức hình trắng đen chụp từ 1954, và sau đó, ông Shimiyu đã trở về Nhật Bản.

Hai bác gặp nhau lúc 44 năm cuối của Thế chiến II, tại thành phố cảng phía Bắc Việt Nam của Hải Phòng, ông Shimiyu đã gọi bà là Haruko, bởi Haru trong tiếng Nhật là mùa xuân, và tên của bà là Xuân. Họ đem lòng yêu nhau, và quyết định chung sống chung một mái nhà cùng các con.

Sau chiến tranh, có tổng khoảng 80.000 người lính Nhật, hầu hết họ trở về Nhật, tuy nhiên cũng còn khoảng 600 người ở lại. Cùng thời điểm đó, với những khác nhau về quan điểm Phật giáo, thế nên các binh sĩ Nhật ở lại cũng trở thành giảng viên của các trường quân sự trên khắp đất nước. Sau 54 năm kháng chiến chống Pháp, đất nước ta chia thành Bắc Nam với sự khác biệt quân sự chính trị, Mỹ và Liên Xô lấy cớ hỗ trợ Việt Nam nên đã sang, và trở thành lý do các binh lính Nhật đang ở lại lúc bấy giờ muốn trở về Nhật Bản. Và khi ấy, ông Shimiyu đã không thể đem vợ con cùng trở về Nhật, ông bà bị chia cắt từ thuở ấy…

Thế nhưng, hơn 60 năm, bà với tình yêu sâu sắc, với niềm tin mãnh liệt, 1 mình nuôi nấng những đứa con nên người, và luôn một lòng chung thủy sắc son chờ đợi có ngày được đoàn tụ cùng người chồng phương xa.

Comments