Cẩm Nang Du Học: Văn Hoá Nhật Bản

Cẩm Nang Du Học: Văn Hoá Nhật Bản

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Sự nghiêm túc, đúng giờ đến từng giây

Mình hoàn toàn ngạc nhiên vì sự chính xác giờ giấc ở Nhật. Nó không chỉ là những cuộc hẹn, những buổi họp, mà điều làm mình “woa” là dịch vụ công cộng – xe buýt hoàn toàn đúng từng giây, kiểu như mình có thể nhắm mắt rồi đếm thầm bao nhiêu giây đến phút trên lịch xe buýt là xe xuất hiện ngay.


Phân loại rác và lịch vứt rác

Hoàn toàn mới lạ đặc biệt đối với người Việt mình. Mình cần phải biết phân loại rác từ nơi công cộng đến nhà ở riêng, vứt rác đúng vào túi rác theo qui định và đúng thu vi ve nhat ban du hoc nhat ngày theo lịch, và lịch đó sẽ khác ở mỗi khu vực. Như ở nơi mình sống, rác không tái chế thuộc túi rác màu xanh được nhặt mỗi thứ hai, thứ sáu; rác tá i chế thuộc túi màu hồng nhặt vào mỗi thứ 5. Đó chỉ là căn bản, ngoài ra còn những qui định khác vì bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh, mà đó còn là mục đích bảo vệ môi trường, và tiết kiệm tài nguyên, theo chương trình 3R (Reduce-Reuse-Recycle// Giảm lượng dùng-Tái sử dụng-Tái chế)


Toilet công cộng hiện đại, sạch sẽ

Không dừng lại ở sự sạch sẽ, sáng sủa, mà quá ư là hiện đại. Thật sự nếu mình không tìm hiể u trước thì không ttokyo toilethể sử dụng.

Có 2 loại nhà vệ sinh như hình gồm truyền thống và hiện đại. Ngày nay, hầu hết các vệ sinh công cộng lớn như ở khu mua sắm, siêu thị, hầu hết đều sử dụng hệ thống hiện đại Sưởi ấm, Âm toilet1nhạc,…


An ninh và an toàn

Mình thậm chí không lo lắng về vấn đề mất cắp, có thể để xe ở nơi công cộng không hề khóa, có thể không cần khóa cửa khi đi ra khỏi nhà, và đồ để quên hoặc thất lạc như điện thoại hoàn toàn có thể tìm lại được thậm chí ở khoảng cách xa. Như trường hợp mình làm rơi điện thoại trên đường đi làm đến thành phố Oita hàng xóm thành phố Beppu mình đang sống, và mình đã nhận lại được từ 1 người dân đã mang đến cảnh sát khu vực ở thành phố Oita, vậy mà ban đầu mình cứ ngỡ mình đánh rơi trong Beppu, mình đã đến hỏi thăm cảnh sát Beppu nhờ sự giúp đỡ, và họ đã liên lạc và có thông tin từ cảnh sát Oita giúp mình.


Không nên dùng điện thoại trên giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện

Vì người Nhật rất tôn trọng không gian cá nhân, nên họ luôn giữ im lặng, chú ý đến những người xung quanh ở nơi công cộng. Khoảng thời gian đó, họ thường ngủ hoặc đọc sách.


Sự thân thiện

Mọi người đều đã quá yêu sự thân thiện và cởi mở của người dân Nhật Bản dành cho người nước ngoài. Nhưng điều làm mình cảm thấy yêu con người họ khi lần đầu tiên mình đang ngồi trên xe buýt trong lúc đi lên đồi dốc (vì trường mình ở trên núi) thì thấy 2 bác tài xế đang đi ngược chiều nhau dù là khác 2 công ty nhưng họ vẫn vẫy tay và cúi đầu chào nhau. Còn với khách như mình, mình đều được họ chào hỏi rất nồng hậu mỗi khi lên và xuống xe. Và đặc biệt, họ luôn chỉnh chu từ trang phục, đến bao tay, thẻ tên, và tác phong rất chuyên nghiệp.

Comments