Cẩm Nang Du Học: Văn Hoá Nhật Bản (tiếp theo)

Cẩm Nang Du Học: Văn Hoá Nhật Bản (tiếp theo)

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Pháo hoa siêu đẹp (tiếng Nhật gọi là Hanabi)

Ở thành phố Beppu mình ở, có 2 đợt pháo hoa lớn nhất vào Giáng sinh (mùa đông) và lễ Obon (mùa hè). Vì là thành phố biển, nên mình có thể cảm nhận được pháo hoa rất gần, rất đẹp, như kiểu “mưa pháo hoa” luôn, thích lắm.

Điều đặc biệt không chỉ nhiều hình thù pháo hoa lần đầu tiên mình được thấy, mà còn là nền nhạc trong lúc bắn pháo hoa. Riêng vào mùa pháo hoa của Giáng sinh, họ chia thành 2 chủ đề cho mỗi buổi bắn, thông thường ngày đầu tiên cho cặp đôi, và ngày tiếp theo cho gia đình; dựa theo chủ đề ấy mà nội dung buổi trình diễn (âm nhạc và hình thù của pháo hoa) khác nhau.


Xe đạp không được phép chở người

Đó là qui định theo luật giao thông, vì người Nhật rất đề cao sự an toàn; bình thường các xe đạp cũng có yên sau nhưng là để chở đồ vật:) ĐLề đi bộ dành cho người đi xe đạp, và mình có thể dùng dù khi đi xe đạp:) À bên Nhật, có 2 loại dù riêng biệt dành để che nắng hoặc che mưa đó. Ngoài ra, người đi xe đạp có thể để xe ở nơi công cộng mà không cần lo bị mất cắp.


Dễ dàng có những buổi lẩu ngon mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị

Bởi vì mình có thể dễ dàng mua mọi nguyên liệu ở siêu thị bao gồm các túi nước lẩu, có nhiều mùi vị theo ý muốn, và được chia nhiều loại phù hợp với tổng số người dùng.


Giảm giá, giảm giá, và giảm giá

Hàng ngày các món ăn như cơm hộp (bento), các món ăn trong ngày thường được giảm giá tại các siêu thị, chợ từ khoảng chiều với 25% và cuối cùng 75% vào cuối ngày; thậm chí các món ăn như bánh ngọt có HSD khoảng 1 tuần trở lại là sẽ được giảm giá rất nhiều; vì người Nhật rất quan tâm đến vấn đề An toàn sức khỏe và Vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, mỗi siêu thị sẽ có lịch giảm giá theo tuần, theo tháng riêng, và mình được mệnh danh là “từ điển giảm giá” vì mình ghi nhớ lịch ở nhiều cửa hàng, 1 trong những mẹo sống tiết kiệm ở Nhật của mình:)


Karaoke xuyên màn đêm với giá hạt dẻ

Thông thường bọn mình thường karaoke từ tầm 11-12h đêm đến 5h sáng, có một tẹo buồn là không có nhạc Việt thôi, chứ nhạc Anh và nhạc Nhật đều được cập nhập liên tục. Và điều làm tụi mình yêu thích Karaoke ở Nhật là các thiết bị hiện đại và các dụng cụ được dùng miễn phí trong phòng hát

Comments