Du Học Nhật 2023 Yêu Cầu Tiếng Ra Sao

Du Học Nhật 2023 Yêu Cầu Tiếng Ra Sao

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật khi du học Nhật Bản

Tôi không biết tiếng Nhật có đi du học Nhật Bản được không?
Để học Đại học, Cao học ở Nhật cần trình độ nào?
Ở bài viết này, Deow sẽ giải đáp cho bạn tất cả câu hỏi liên quan đến yêu cầu tiếng Nhật khi đi du học.

1/ Yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu

Theo yêu cầu của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản, học sinh cần có bằng năng lực Nhật ngữ cấp độ N5 (trình độ thấp nhất trong cấp độ N5 đến N1) hoặc giấy xác nhận giờ học tiếng Nhật tương đương 150 giờ học tại các tổ chức đào tạo tiếng Nhật trong nước.
Thời gian đào tạo trình độ N5 của các trung tâm tiếng Nhật hiện nay kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào thời gian học mỗi ngày.

Khóa học Thời gian học Thời gian hoàn thành trình độ N5
Lớp cấp tốc 6 ngày x 3h (Từ T2 đến T7) 3 tháng
Lớp phổ cập 6 ngày x 1,5h (Từ T2 đến T7)

hoặc 3 ngày x 3h

6 tháng
Lớp thông thường 3 ngày x 1,5h (2-4-6 hoặc 3-5-7) 12 tháng

Thông thường học sinh có dự định du học sẽ đăng ký khóa đào tạo cấp tốc dành riêng cho du học sinh để hoàn thành trình độ tiếng Nhật trong 3 tháng.
Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trình độ N5 được yêu cầu bổ sung lúc nộp hồ sơ xét tuyển du học ra Cục xuất nhập cảnh. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và làm hồ sơ du học từ lúc chưa biết tiếng Nhật.

Tuy nhiên đối với những bạn quyết định chọn Nhật là đích đến sau khi kết thúc 12 năm học ở ghế nhà trường, các bạn nên trang bị vốn tiếng Nhật càng sớm càng tốt.

2/ Trình độ tiếng Nhật khuyến nghị

Tuy trình độ tiếng Nhật yêu cầu của Cục nhập cảnh chỉ là trình độ N5. Nhưng trung Deow luôn khuyến khích học sinh hoàn thành tối thiểu trình độ N4 trước khi sang Nhật. Việc tiếp tục học tiếng liên tục cho đến khi sang Nhật sẽ giúp các bạn không quên tiếng, nắm vững kiến thức nền tảng hơn khi được dạy bằng tiếng Việt.
Ngoài ra, trình độ N4 sẽ giúp các em học sinh mới sang Nhật có thể tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày như hỏi đường, sử dụng tàu điện, tìm việc làm thêm, kết bạn với học sinh nước khác…
Lý do cuối cùng là sau khi sang Nhật các bạn sẽ có kỳ thi đầu vào nhầm kiểm tra năng lực tiếng Nhật để xếp lớp. Trình độ tiếng trước khi sang Nhật của bạn càng tốt, kết quả thi đầu vào cao sẽ được sắp xếp vào các lớp cao, các bạn có thể học được các kiến thức cao cấp hơn, lên đến trình độ N1 hoặc tiếng Nhật thương mại, điều mà các trung tâm ở Việt Nam không thể đào tạo tối ưu.

3/ Lưu ý khi học tiếng Nhật tại Việt Nam

Theo kinh nghiệm tư vấn và làm hồ sơ du học của du học Nhật Bản Deow và khuyến nghị của giáo viên người Nhật, việc học tiếng Nhật ở Việt Nam – đặc biệt là trình độ sơ cấp là cực kỳ quan trọng. Học sinh cần nắm kỹ các kiến thức cơ bản để có thể hiểu được các kiến thức trung cấp – cao cấp sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật sau này.

Theo đánh giá của giáo viên tại Nhật, có 2 quan niệm sai lầm mà nhiều học sinh đang học tiếng Nhật ở Việt Nam mắc phải.

Quan điểm sai lầm thứ nhất:

chỉ cần trình độ N5 là đủ, sau này qua Nhật sẽ học lại sau cũng được mà có sao đâu. Nhưng khi phỏng vấn đứng từ góc độ của giáo viên người Nhật hay Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản thì sẽ nhìn nhận rằng học sinh với tiếng Nhật không tốt tại Việt Nam thì qua Nhật sẽ rất khó có thể theo bắt kịp chương trình học nội dung giảng dạy bằng tiếng Nhật 100% . Đây là một quan điểm sai lầm hàng đầu dẫn đến việc rớt phỏng vấn.

Quan niệm sai lầm thứ 2:

Hầu hết các bạn chuẩn bị du học đều nghĩ rằng chỉ cần học chắc ngữ pháp thôi là được rồi, còn giao tiếp thì để sang Nhật thiếu gì cơ hội. Deow khẳng định quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm. Ví dụ xem bạn có đủ tự tin ra chiến trường trong khi trang bị trên người bạn chưa đầy đủ? Đúng rồi đó, Deow cùng câu trả lời với bạn rằng là không hề tự tin. Xét về thực tế, giống như các bạn không luyện các kỹ năng giao tiếp như: nghe,nói và từ vựng lúc học ở Việt Nam thì khi sang Nhật chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống hằng ngày, và đặc biệt hơn nếu tiếng Nhật bạn tốt, giao tiếp bạn ổn thì đồng nghĩa với công việc làm thêm của bạn sẽ rộng và được trả lương cao. Vì thế Deow khuyến khích các bạn trao dồi đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới.

4/ Yêu cầu tiếng Nhật thay đổi tùy thuộc vào kỳ nhập học

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật của Khóa dự bị tại trường tiếng có thể thay đổi tùy theo kỳ nhập học, lý do nhằm đảm bảo chuẩn đầu ra các học viên đạt được trình độ N2 trở lên để có thể đi làm hoặc học lên bậc cao hơn.

Khóa khai giảng Yêu cầu trình độ đầu vào Tổng thời gian đào tạo tại trường tiếng
Tháng 4* N5 2 năm
Tháng 7 N5-N4 1 năm 9 tháng
Tháng 10 N4 1 năm 6 tháng
Tháng 1 N3 1 năm 3 tháng

*Một số trường có khóa ngắn hạn 1 năm vào kỳ nhập học tháng 4, dành cho các bạn đã có N3 và có nguyện vọng học lên N1

5/ Yêu cầu tiếng Nhật đối với các bậc đào tạo cao hơn

Khi học lên các bậc cao hơn, du học sinh cần có trình độ tối thiểu N2 để có thể nghe hiểu nội dung giảng dạy lĩnh vực chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Nhật.
Ngoài ra, tỷ lệ chuyên cần tại trường tiếng cần đạt trên 90%. Nếu một trong 2 yếu tố trên không đủ, học sinh có thể không đậu kỳ thi đầu vào vì bị trường đánh giá là không tập trung học tập trong thời gian du học mà chỉ lo làm thêm.

Thời gian đào tạo Yêu cầu tiếng Nhật Yêu cầu khác
Trường Chuyên môn Senmon 2 năm N2 hoặc tương đương Không cần thi tuyển
Trường đại học 4-6 năm N2-N1 Kết quả thi EJU
Trường cao học 2-3 năm N1 Bài luận nghiên cứu đầu vào

Từ những thông tin trên, du học Nhật Bản Deow hy vọng có thể giúp được Quý phụ huynh và các bạn nắm rõ yêu cầu trình độ tiếng Nhật của từng bậc đào tạo, các kỳ nhập học để có thể chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình.
Nếu cần tư vấn thêm thông tin về lộ trình học tiếng Nhật cá nhân, trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Quý phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Công ty du học Deow qua:

☎Điện thoại: 028-22211-909
📞Hotline: 0813980800
————————————-
DU HỌC NHẬT BẢN BY DEOW (CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM) – Từ năm 2003. 🌏🌏🌏
💥Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học – Khám phá cho học sinh Việt Nam!
🏢Văn phòng Việt Nam: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, Hồ Chí Minh.
🏢Trụ sở chính (Tokyo): 12F 2-16-5 Shibuya-ku, Tokyo 150-0002, Nhật Bản
🏢Văn phòng Osaka: 5F 2-6-20 Umeda. Kita-ku, Osaka-shi, Osaka 530-0001, Nhật Bản.
🏢Văn phòng Nagoya: 6F 1-10-9 Nishiki Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi 460-0003, Nhật Bản.

Comments