Các kỳ nhập học tại Nhật

Các kỳ nhập học tại Nhật

Thời gian của các kỳ nhập học tại Nhật thường sẽ bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Đồng thời tại Nhật Bản năm kinh tế sẽ bắt đầu từ đầu tương tự như vậy. Mục đích là nhằm để thuận tiện cho thời điểm học sinh tốt nghiệp là có thể bắt đầu công việc ngay.

Với tình hình ngày càng nhiều du học sinh nước ngoài mong muốn học tập tại Nhật. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có mốc thời gian tốt nghiệp khác nhau. Vì thế để phù hợp cho du học sinh quốc tế đến du học thì các kỳ khai giảng đã có điều chỉnh để phù hợp hơn với học sinh các nước. Vậy thời gian nhập học của các bậc học của Nhật Bản như nào? Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Hệ giáo dục dự bị

Khóa dự bị du học của trường tiếng Nhật là chương trình đào tạo dành riêng cho người nước ngoài. Được thiết kế riêng cho những bạn muốn học tiếng Nhật và văn hóa ngắn hạn. Hoặc luyện thi dành cho các bạn muốn học lên đại học, cao học tại Nhật.

Vì là bậc học dành riêng cho người nước ngoài, chính sách tuyển sinh của trường rất linh hoạt. Có 4 kỳ nhập học trong năm và mỗi kỳ nhập học đều cách nhau 3 tháng.

4-Ky-nhap-hoc-tai-nhat-ban-du-hoc-nhat-ban-Deow-0812980800

4 kỳ nhập học tại Nhật Bản

Kỳ nhập học tháng 4

Đây là kỳ nhập học lớn nhất trong năm. Tất cả các trường đều khai giảng, tuyển sinh. Với thời gian học tiếng dài nhất 2 năm. Điều kiện trình độ đầu vào của kỳ nhập học này là thấp nhất, chỉ trình độ N5.

Ngoài ra, đối với học sinh có trình độ từ N3 trở lên có thể lựa chọn khóa học 1 năm.

Kỳ nhập học tháng 7

Đây là kỳ nhập học có thời gian học dài thứ hai (1 năm 9 tháng). Tương tự kỳ tháng 4, học sinh chỉ cần trình độ từ N5 là có thể nhập học.

Tuy nhiên, đây là kỳ nhập học phụ, không phải trường nào cũng mở khóa.

Kỳ nhập học tháng 10

Đây là kỳ nhập học chính. Tất cả các trường tiếng Nhật đều tuyển sinh. Có thời gian học dài 1 năm 6 tháng. Trình độ yêu cầu của kỳ tháng 10 sẽ là N4.

Học sinh cần bằng N5 vào thời điểm làm hồ sơ. Và cam kết học tiếp lên N4 cho đến khi sang Nhật.

Kỳ nhập học tháng 1

Đây là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất. Chỉ 1 năm 3 tháng. Học sinh được yêu cầu có trình độ N3 khi đăng ký khóa này.

Vì là kỳ nhập học phụ nên ít trường tuyển sinh. Yêu cầu tiếng Nhật cao ít học sinh đăng ký. Ngoài ra còn 1 yếu tố nữa là đây là thời điểm mùa đông bên Nhật nên thời tiết khá lạnh.

Tuy nhiên, đổi lại thì tỷ lệ chọi của kỳ nhập học này sẽ thấp. Rất ít học sinh trượt COE vào kỳ này.

4-ky-nhap-hoc-tai-Nhat-Ban

4 kỳ nhập học tại Nhật

Ở trường tiếng, một năm sẽ có 4 lớp (tương ứng 4 cấp độ), mỗi lớp kéo dài 3 tháng.

Ngoài ra, tại năm học đầu tiên học sinh sẽ tập học học hoàn toàn tiếng Nhật.

Do đó học sinh có thể lựa chọn nhập học vào bất cứ thời điểm nào.

Vì nhập học càng trễ thì tổng thời gian học dự bị tại trường tiếng sẽ càng ngắn lại. Mục đích là để học sinh tốt nghiệp cũng 1 thời điểm. Đúng lúc kết thúc năm kinh tế của Nhật để có thể đi làm hoặc học lên bậc cao hơn đúng lịch trình.  Vì vậy yêu cầu trình độ tiếng Nhật đầu vào sẽ ngày càng cao.

Bước sang năm thứ hai, khi học sinh đã đạt tiếng Nhật tình độ trung cấp. Có thể nghe hiểu nội dung các bài giảng chuyên môn khác bằng tiếng Nhật. Học sinh sẽ được tham dự các lớp chuyên đề như luyện thi đại học, cao học, tiếng Nhật thương mại, luyện tập phỏng vấn doanh nghiệp.

Xem chi tiết điều kiện nhập học và thời gian đăng ký tại đây

Học đại học, cao học tại Nhật

Trước đây, bậc đại học và cao học chỉ có một thời gian khai giảng duy nhất là vào tháng 4 hằng năm.

Để phù hợp với tình hình hiện nay, các trường đại học tại Nhật đã mở thêm 1 kỳ nhập học vào tháng 10 (hoặc tháng 9) tùy trường. Đây được gọi là kỳ nhập học mùa thu.

Hình thức xét tuyển

Ở Nhật có 3 hình thức xét tuyển đại học. Đại đa số các trường sẽ xét dựa trên kết quả kỳ thi đại học dành cho du học sinh EJU.

Ngoài ra tại một số trường đại học dân lập sẽ có hình thức xét tuyển bằng cách phỏng vấn học sinh mà không cần qua kết quả thi EJU.

Hình thức cuối cùng là hình thức tiến cử đại học. Đây là hình thức ưu tiên đặc biệt của Khoa dự bị Bekka trực thuộc trường đại học hoặc hệ thống các trường tiếng Nhật trực thuộc đại học. VD như trường Nhật ngữ Unitas hoặc Sendagaya trực thuộc Teikyo Group có thể tiến cử trực tiếp học sinh lên bậc đại học.

Tuy nhiên, hình thức xét tuyển có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố sau:

      • Quy định thay đổi mỗi năm
      • Quy định của từng khoa, chuyên ngành
      • Chính sách tuyển sinh của trường quốc lập và tư lập

Học sinh cần tham khảo trực tiếp trên website của trường đại học thời điểm làm hồ sơ để có thông tin chính xác nhất.

Hình thức xét tuyển giữa đại học công lập và tư nhân tại Nhật khác nhau khá nhiều

Thời gian xét tuyển

Đối với du học sinh người nước ngoài, sẽ mất thêm thời gian thủ tục cho việc xin hoặc gia hạn Visa (Cục nhập cảnh xét hồ sơ mất 2-3 tháng).

Vì vậy các trường đại học thường mở và đóng tuyển sinh rất sớm. Học sinh cần tìm hiểu thông tin và đăng ký tối thiểu 1 năm trước kỳ nhập học.

Mở đăng ký Hạn đăng ký Thông báo kết quả của trường đại học
Kỳ tháng 4/2023 Tháng 5/2022 Tháng 7/2022 Tháng 9/2022
Kỳ tháng 9-10/2023 Tháng 11/2022 Tháng 1/2023 Tháng 3/2023

Comments