Du Học Nhật Bản Điều Kiện Nhập Học

Du Học Nhật Bản Điều Kiện Nhập Học

Du học Nhật Bản Điều Kiện Nhập Học

Cập nhật điều kiện du học Nhật Bản, điều kiện nhập học mới nhất của các trường đại học Nhật Bản, trường cao đẳng nghề senmon (trường chuyên môn), trường dự bị (trường tiếng Nhật).

I/ Trường dự bị (trường tiếng Nhật)

Trường dự bị hay còn gọi là trường tiếng Nhật là nơi đào tạo ngôn ngữ và văn hóa song song với luyện thi EJU, các môn thi chuẩn bị cho kỳ thi đại học tại Nhật.

A/ Điều kiện nhập học

-Tốt nghiệp THPT

-Có chứng chỉ năng lực Nhật ngữ N5 trở lên (trường hợp chưa có bằng tiếng Nhật, có thể nộp Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật của trung tâm ngoại ngữ với tổng thời gian đã học từ 150 giờ trở lên)

-Trường hợp thời gian tốt nghiệp trên 5 năm, cần giải trình lý do muốn đi du học Nhật Bản cụ thể

Du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên để đi du học Nhật Bản

B/ Chương trình đào tạo

Chương trình dự bị du học tại trường tiếng ngoài giảng dạy ngôn ngữ văn hóa còn cung cấp các khóa học đa dạng tùy vào nhu cầu của du học sinh

 • Luyện thi đại học: dạy các môn thi EJU
 • Luyện thi cao học: hướng dẫn viết luận văn, tư vấn trường cao học, hỗ trợ tìm giáo sư hướng dẫn
 • Khóa việc làm doanh nghiệp Nhật: dạy tiếng Nhật thương mại và các kỹ năng xin việc, dành cho người đã tốt nghiệp ĐH tại VN và mong muốn tìm việc tại Nhật

Thời gian đào tạo:

Tùy vào trình độ tiếng Nhật của du học sinh, thời gian học khóa dự bị này có thể kéo dài từ 1-2 năm

Kỳ nhập học Thời gian học Trình độ yêu cầu Thời gian tốt nghiệp
Tháng 4 Khóa 2 năm

N5

Tháng 3

năm tiếp theo.

Đầu ra trình độ

N2 trở lên

Khóa 1 năm N3
Tháng 7 1 năm 9 tháng N5
Tháng 10 1 năm 6 tháng N4
Tháng 1 1 năm 3 tháng N3

Tùy vào trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam, thời gian học dự bị của mỗi người sẽ khác nhau

Xem chi tiết thông tin về Khóa dự bị du học tại đây

II/ Trường đại học Nhật Bản

Yêu cầu nhập học

Yêu cầu ngoại ngữ

Để học lên bậc đại học tại Nhật, du học sinh cần có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ trình độ N2 trở lên. Đây là trình độ để có thể nghe giảng các môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, trình độ ngoại ngữ đầu vào là chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên. Sinh viên không cần biết tiếng Nhật tại thời điểm nhập học. Tiếng Nhật sẽ là một môn học tự chọn trong chương trình học. Đảm bảo đầu ra khi tốt nghiệp 2 ngoại ngữ Anh-Nhật cho sinh viên khóa quốc tế.

Hình thức xét tuyển

Đại học công lập, quốc gia

Để nhập học vào các trường đại học quốc gia, công lập lớn tại Nhật như đại học Tokyo, đại học Osaka…, ngoài chứng chỉ N2, sinh viên cần có kết quả thi EJU trong hồ sơ xét tuyển đầu vào.

Đại học tư lập

Tại các trường đại học tư thục, hồ sơ đầu vào không cần phải có kết quả EJU. Học sinh chỉ cần trải qua buổi phỏng vấn, bài kiểm tra nội bộ của trường. Thông tin về điều kiện tuyển sinh từng trường thông thường sẽ được cập nhật trên website trường đại học.

Để học đại học cần có trình độ tiếng Nhật N2 và kết quả thi EJU

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo thông thường của bậc đại học là 4 năm. Đối với các chuyên ngành y bác sĩ có thời gian đào tạo là 6 năm.

Trong năm đầu tiên, sinh viên được học các môn cơ bản chung của chương trình đại học (môn học chung của tất cả chuyên ngành).

Từ năm 2, sinh viên sẽ bắt đầu các môn học chuyên ngành. Sang đến năm thứ 4, nội dung đào tạo chủ yếu là các luận văn/thực hành tốt nghiệp và thực tập doanh nghiệp.

Chương trình liên kết – chuyển tiếp tại đại học (Transfer Program)

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua việc học chuyển tiếp trực tiếp vào năm 2 – năm 3 tại trường đại học Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế chương trình này có những điều khoản ràng buộc cụ thể như:

 1. 2 trường đại học tại Nhật và Việt Nam cần có ký kết hợp tác
 2. trường đại học tại Nhật cần có chương trình chuyển tiếp (transfer program)
 3. so sánh chương trình học giữa 2 trường, khoa, và ngành đào tạo

Trường đại học tại Việt Nam cần có chương trình liên kết cụ thể với đại học tại Nhật: để xem xét việc tiếp nhận sinh viên chuyển tiếp. Sau đó 2 trường đại học cần phải so sánh chương trình đào tạo (syllabus) để tìm ra các môn học tương đồng. Từ đó cho sinh viên miễn tham gia môn học đó tại Nhật.

Trên thực tế, nếu sinh viên chỉ mới học năm 1-2 tại Việt Nam thì rất khó để học tiếp từ năm 2 tại Nhật. Bởi vì chương trình đào tạo đại học Việt Nam các năm đầu chỉ dạy các môn cơ bản và những môn đặc thù chỉ có ở Việt Nam như giáo dục thể chất, quân sự, đường lối tư tưởng cách mạng Đảng Cộng Sản, Chủ nghĩa Mac-Lenin… Các môn học này hoàn toàn không được giảng dạy tại Nhật.

Vì vậy, để có thể rút ngắn chương trình đào tạo tại Nhật, sinh viên buộc phải tốt nghiệp ĐH Việt Nam thì mới có cơ sở so sánh các môn chuyên ngành để rút gọn chương trình khi học tại Nhật.

III/ Học Cao Học Tại Nhật

Yêu cầu nhập học

Nếu như ở Việt Nam, học sinh chỉ cần hoàn tất chương trình đại học là có thể đăng ký học lên cao học. Theo chương trình học có sẵn. Thì tại Nhật Bản, chương trình đào tạo hệ cao học sẽ chuyên sâu về nghiên cứu.

Để đăng ký, học sinh cần có trình độ tiếng Nhật N1 và đề tài nghiên cứu.

Thời gian đào tạo

Thạc sĩ 2 năm

Tiến sĩ 3 năm

Quy trình đăng ký

 1. Tìm trường
 2. Chọn chuyên ngành
 3. Chọn ngôn ngữ đào tạo (Tiếng Nhật hoặc Tiếng Anh)
 4. Chọn đề tài nghiên cứu chuyên sâu
 5. Tìm giáo sư có chuyên ngành phù hợp với định hướng nghiên cứu
 6. Liên lạc giáo sư hướng dẫn
 7. Viết luận án đề tài nghiên cứu
 8. Kết quả nhập học

Vì những quy trình phức tạp trên, đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao cấp. Học sinh muốn học lên cao học thường trải qua khóa Luyện thi cao học tại trường tiếng từ 1-2 năm.

Nội dung khóa luyện thi cao học tại trường dự bị

IV/ TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SENMON (TRƯỜNG CHUYÊN MÔN)

Bậc Senmon 専門学校 tại Nhật là hệ đào tạo ngắn hạn dành cho các bạn muốn học nghề, kiến thức để đi làm nhanh chóng. Khác với đại học, trường cao đẳng nghề sẽ tập trung đào tạo các kiến thức chuyên môn để đi làm. Thời gian đào tạo rút gọn còn 2 năm (một số chuyên ngành 3 năm).

Sau khi tốt nghiệp trường senmon, học sinh đủ tiêu chuẩn để tìm việc tại Nhật.

Yêu cầu nhập học

Nội dung đào tạo

Vì là chương trình đào tạo rút gọn, các chuyên ngành đào của trường senmon sẽ không nhiều như bậc đại học. Chủ yếu các chuyên ngành thế mạnh của Nhật, thiếu nhân lực đang hot như:

 • IT (lập trình, thiết kế web, thiết kế ứng dụng điện thoại, kỹ thuật mạng, thiết kế đồ họa…)
 • Cơ khí (chế tạo máy, kỹ thuật ô tô…)
 • Dịch vụ (nhà hàng – khách sạn, du lịch, thông dịch…)
 • Kinh tế – Thương mại – Marketing

Lợi ích khóa học: tiết kiệm thời gian học và chi phí, các bài giảng rút gọn nội dung trọng tâm đủ đảm bảo kỹ năng làm việc sau khi tốt nghiệp. Một số khóa học cho sinh viên đã tốt nghiệp ĐH VN học trong vòng 1 năm.

Khuyến điểm: không được đánh giá cao như chương trình đại học, số lượng du học sinh chọn học trường Senmon chiếm khá nhiều, dẫn đến khó tạo ra sự khác biệt, nổi bật giữa số đông.

Nội dung khóa học tham khảo tại trường chuyên môn Senmon

Kết luận

Tùy vào khả năng tài chính, trình độ tiếng Nhật và định hướng cá nhân. Mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng cho bản thân mình. Nhật Bản là nơi có môi trường giáo dục tốt. Đảm bảo chất lượng đào tạo cho dù là bất cứ bậc nào.

Hãy cùng DEOW tóm tắt lại điều kiện của từng bậc nhé:

Thời gian đào tạo Yêu cầu đầu vào
Trường dự bị

1-2 năm

Tối thiểu N5
Cao đẳng nghề

2 năm

Tiếng Nhật N3 + phỏng vấn
Đại học

4 năm

N2 và kết quả EJU
Cao học

2 năm

N1 và viết luận

Nếu cần tư vấn thêm, xin hãy liên hệ DEOW theo form sau:

  Vui lòng điền thông tin cá nhân
  Kế hoạch du học  Câu hỏi thắc mắc về vấn đề du học

  Trong trường hợp cần tư vấn ngay xin hãy gọi Hotline 0813.980.800  Comments